Điều chỉnh kích thước chữ

Cầu nối hợp tác nhằm chuyển đổi hệ thống năng lượng

(CLO) Tổ chức Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIET) đã tổ chức sự kiện ra mắt vào chiều nay (19/9) tại Hà Nội. VIET là một tổ chức nghiên cứu độc lập liên quan đến việc chuyển dịch hệ thống năng lượng quốc gia hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và có độ tin cậy cao.

Audio
Lễ ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam. Ảnh: An Hà

Lễ ra mắt Tổ chức Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam. Ảnh: An Hà

Sự kiện ra mắt VIET là dịp để giới thiệu những định hướng nghiên cứu mà VIET có thể đóng góp cho Việt Nam, đồng thời trình bày một số nghiên cứu nổi bật kể từ ngày thành lập.

Lễ ra mắt được tổ chức là dịp để giao lưu giữa cộng đồng các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước với các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

Sự kiện đã thu hút được sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ các bộ ngành liên quan (MOIT, MONRE, MOST...), các tổ chức phát triển quốc tế tại Việt Nam (WB, USAID,AFD), các tổ chức nghiên cứu quốc tế (Aroga,...) và các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Dương Minh - Chủ tịch của VIET cho biết, trong bối cảnh Chính phủ kêu gọi đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho lĩnh vực năng lượng đã xuất hiện nhiều vấn đề về kỹ thuật cần có sự thích nghi và đổi mới nhanh chóng trong quá trình ra quyết định về chính sách.

VIET sẽ là cầu nối hợp tác giữa các nhà khoa học và các nhà lập chính sách nhằm để đưa ra các quyết định phù hợp thúc đẩy sự chuyển đổi của hệ thống năng lượng Việt Nam phát triển với độ tin cậy cao và bền vững.

Quá trình chuyển đổi này sẽ đóng góp lớn vào việc cắt giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam nhằm đạt được các mục tiêu cam kết quốc gia của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu COP21, cũng như các cam kết quốc tế khác liên quan đến phát triển bền vững mà Việt Nam đã tham gia trong thời gian gần đây.

Ông Hà Dương Minh khẳng định định hướng hoạt động của VIET trong thời gian tới là nghiên cứu các giải pháp chuyên sâu nhằm tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo một cách phù hợp với khả năng của Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, đại điện của Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) cho rằng trong hoàn cảnh hiện nay, rất cần thiết để cho ra đời các tổ chức nghiên cứu độc lập như VIET để kết nối các nhà nghiên cứu và chuyên gia với các cơ quan hoạch định chính sách, nhằm mục đích đưa ra các khuyến nghị chính sách dựa trên kết quả nghiên cứu một cách hiệu quả và phù hợp với sự phát triển của đất nước.

Đại diện cho mạng lưới các tổ chức nghiên cứu quốc tế hợp tác với VIET, ông Markus, đến từ Agora – một trong những tổ chức nghiên cứu độc lập uy tín nhất của Đức trong việc đưa ra những khuyến nghị chính sách liên quan đến quá trình chuyển dịch năng lượng bền vững của Đức cũng như một số quốc gia châu Âu khác đã khẳng định sự hợp tác và hỗ trợ của Agoracũng như toàn bộ các tổ chức thành viên của mạng lưới đối với các hoạt động nghiên cứu của VIET.

Hoạt động chính của VIET là thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu, kết hơp với tổ chức các buổi trao đổi giữa các nhà nghiên cứu và các nhà lập chính sách đang hoạt động trong lĩnh vực kinh tế năng lượng và bảo vệ khí hậu để có được sự hợp tác sâu sắc hơn nhằm đưa ra các quyết định chính sách phù hợp cho đất nước.

Bảy khuyến nghị chính sách thúc đẩy chuyển dịch năng lượng của ngành điện Việt Nam được đề xuất bởi nhóm chuyên gia nghiên cứu của VIET với sự hợp tác về chuyên môn và kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế đã được đưa ra, bao gồm: 

Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia (Quy hoạch điện 8) là cơ hội thiết lập lộ trình phát triển hệ thống điện theo hướng phát thải carbon thấp; Tăng cường hiệu quả trong cung cấp và sử dụng năng lượng đem lại lợi ích tăng trưởng kinh tế; Chi phí sản xuất điện gió và điện mặt trời đã có thể cạnh tranh được với chi phí sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch; Các chính sách phù hợp có thể giúp đạt được và thậm chí là vượt các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo; Tích hợp năng lượng gió và mặt trời vào hệ thống điện: là vấn đề trước mắt cần phải giải quyết đòi hỏi sự điều chỉnh nguồn phát và quản lý phía nhu cầu một cách linh hoạt; Cải cách thị trường điện là cần thiết để thu hút đầu tư phát triển và đa dạng hóa nguồn điện, các nhà đầu tư tư nhân ưa thích đầu tư cho các nguồn điện tái tạo hơn; Nhiệt điện khí sạch hơn nhưng không giải quyết triệt để được bài toán về an ninh năng lượng.

Lê Minh