Điều chỉnh kích thước chữ

Cha mẹ nên lưu ý gì khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ?

(CLO) Cha mẹ cần nắm kỹ lịch sử chủng ngừa của trẻ, tình trạng của trẻ những ngày gần đây, không tự ý ngừng thuốc trẻ đang điều trị bệnh lý mạn tính (nếu có) khi đưa trẻ đi tiêm phòng COVID-19.

Audio

Bộ Y tế đang lên kế hoạch, lộ trình triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, trước hết sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi. Vậy khi tiêm vắc-xin cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý gì?

cha me nen luu y gi khi tiem vaccine covid 19 cho tre hinh 1

Việt Nam chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Dư Tuấn Quy, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), trước khi triển khai tiêm chủng, các cơ sở phải chuẩn bị đầy đủ vật chất, trang thiết bị, nhân lực. Quá trình khám sàng lọc trước khi tiêm, bác sĩ cần phải hỏi bố mẹ trẻ thông tin về lịch sử chủng ngừa của trẻ, tình trạng của trẻ những ngày gần đây như thế nào, có sốt, hay đang uống thuốc điều trị bệnh lý gì không…

Bác sĩ Dư Tuấn Quy lưu ý, người nhà phải hợp tác với bác sĩ khi khám sàng lọc vì chỉ có bố mẹ mới nắm rõ tiểu sử của trẻ, trẻ không thể tự khai. Khám sàng lọc cho trẻ phải kỹ hơn, đặc biệt với nhóm trẻ thừa cân, béo phì hay mắc bệnh lý nền, dị ứng. Những trẻ này nên đến tiêm tại các bệnh viện và cần được ưu tiên tiêm trước.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cũng lưu ý phụ huynh không tự ý ngừng thuốc trẻ đang điều trị bệnh lý mạn tính, nếu có. Cần đem toa thuốc, bệnh án khi đi tiêm để bác sĩ khám sàng lọc tiêm chủng xem xét chỉ định vaccine phù hợp.

Trẻ cũng không trì hoãn những lịch tiêm vaccine khác và hãy đem theo sổ tiêm chủng của trẻ khi đến tiêm vaccine COVID-19. Với trẻ em gái, bác sĩ Minh lưu ý nếu đến ngày hành kinh bố mẹ cũng không nên lo lắng hay cần thiết tạm hoãn tiêm chủng, trừ trường hợp đau bụng nhiều, nôn ói, mệt mỏi kèm sốt.

Trước ngày tiêm, phụ huynh nên cho trẻ nghỉ ngơi, ngủ sớm, giải thích về việc tiêm vaccine COVID-19, tạo tâm lý thoải mái cho trẻ. Nên dùng thêm một bữa ăn nhẹ một tiếng trước khi đi tiêm để phòng trẻ đói bụng nếu phải chờ lâu. Trẻ có thể uống viên sủi đa vitamin hoặc vitamin C (sau ăn) trước khi đi tiêm.

Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh khuyến cáo phụ huynh nên cho trẻ uống nhiều nước vào ngày tiêm vaccine, điều này có thể giúp trẻ bớt sốt. Cho con mặc trang phục thoải mái, rộng rãi khi đi tiêm. Nếu không có vaccine nào khác tiêm cùng ngày thì vị trí tiêm vaccine COVID-19 nên là tay không thuận để giảm những khó khăn trong sinh hoạt học tập của trẻ do đau, nhức mỏi cánh tay sau tiêm vaccine.

Ngoài ra, bác sĩ lưu ý không để băng keo cá nhân ở vị trí tiêm quá lâu, sau 30 phút có thể giúp trẻ gỡ ra. Sau tiêm trẻ cũng cần phải theo dõi ít nhất 30 phút để xem có bất thường gì không như tri giác, chỗ tiêm, thân nhiệt, màu da…

Sau khi về nhà cần phải theo dõi, chăm sóc trẻ kỹ hơn 3 tuần sau khi tiêm. Cho trẻ mặc đồ thoáng mát, nếu trẻ sốt thì uống paracetamol hạ sốt, giảm đau theo liều khuyến cáo với cân nặng tương ứng. Ngoài ra, có thể chườm đá vào nơi tiêm để giảm sưng đau cho trẻ. Đặc biệt, không bôi dầu gió, đắp khoai tây… vào chỗ tiêm sẽ dễ bị nhiễm trùng.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Người phụ nữ tử vong trong tư thế treo cổ ở nhà trọ

(CLO) Người thân đến kiểm tra phát hiện người phụ nữ khoảng 50 tuổi tử vong trong tư thế treo cổ ở nhà trọ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Khẩn trương nâng cao năng lực các ban quản lý dự án trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu; phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ; khẩn trương rà soát nâng cao năng lực của các ban quản lý dự án trong giải ngân vốn đầu tư công.

Quy định chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với Bộ đội Biên phòng

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết về hệ thống tổ chức của Bộ đội Biên phòng; phối hợp giữa bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ biên phòng; đặc biệt là quy định chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với Bộ đội Biên phòng.

Trao giải Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng sách”

(CLO) Ngày 6/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng sách” và Cuộc thi “Viết lời giới thiệu sách”.

Valerie Pecresse: 'Xe ủi đất' sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Pháp?

(CLO) Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào tháng 4 năm sau vừa xuất hiện thêm một nhân vật nữ, khi Đảng Cộng hòa Pháp (Les Républicains) đề cử bà Valerie Pecresse trở thành ứng viên Tổng thống. Sự xuất hiện của "xe ủi đất" khiến cho cuộc đua vào Điện Élysée trở nên hấp dẫn hơn.

Hà Nội tiếp tục nghiên cứu cấm xe máy và thu phí phương tiện vào nội đô

(CLO) Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu thu phí phương tiện vào nội đô và dừng hoạt động xe máy tại các quận nội thành nhằm giải thiểu tình trạng ùn tắc giao thông.

Nga đáp trả gay gắt cáo buộc của Mỹ về việc gây hấn với Ukraine

(CLO) Nga đã đáp lại những lời cáo buộc của Mỹ về việc rằng họ đang gây bất ổn về an ninh trong khu vực. Trước đó, cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về việc quân đội Nga tập hợp đông đảo ở biên giới Ukraine.

Đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược về giao thông, viễn thông

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, không có điện và sóng thì không có chuyển đổi số, xã hội số, kinh tế số, công dân số. Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng chiến lược, trong đó có hạ tầng giao thông, viễn thông.

Việt Nam đã tiếp nhận được hơn 150 triệu liều vắc xin COVID-19

(CLO) Theo Bộ Y tế, việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đã có 49 tỉnh, thành phố triển khai tiêm.