Điều chỉnh kích thước chữ

Chấn chỉnh hát nhép, mặc hở và xâm phạm di tích

Chấn chỉnh hát nhép, mặc hở và xâm phạm di tích

Audio
Congluan.vn
Năm 2013, Cục Nghệ thuật biểu diễn đưa ra 11 giải pháp được coi là tính chất quyết liệt giải tuyết những tồn tại gây bức xúc của lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; đồng thời chấn chỉnh hiện tượng cấp phép - nhận phong bì.Một số nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, gây bức xúc trong dư luận


Năm 2012, vượt qua nhiều khó khăn và thách thức Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực. Hai di sản của Việt Nam là "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" và "Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm" (Bắc Giang) được UNESCO vinh danh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của ngành. Cụ thể như tình trạng vi phạm di tích, danh lam thắng cảnh, tu bổ di tích không xin phép diễn ra tại một số địa phương. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao chưa được khai thác, vận hành hiệu quả. Mức độ nghiêm trọng và tính chất phức tạp của bạo lực gia đình có xu hướng tăng.

Một số môn thể thao thành tích thế mạnh có dấu hiệu chững lại. Quy hoạch phát triển du lịch chưa đồng bộ; sản phẩm du lịch chất lượng cao còn thiếu, chưa tạo được thương hiệu du lịch quốc gia có khả năng cạnh tranh trong khu vực… Bên cạnh đó, hoạt động biểu diễn còn nhiều tồn tại gây bức xúc như luận như hát nhép, mặc hở.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) Nguyễn Đăng Chương cho biết, trong năm 2013, Cục đã đưa ra 11 giải pháp được coi là tính chất quyết liệt giải tuyết những tồn tại gây bức xúc của lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Cụ thể như: Công khai hóa các văn bản thủ tục hành chính, các mẫu thực hiện, công khai các danh mục bài hát trước năm 1975; Nâng cao năng lực của hệ thống cán bộ cấp phép đáp ứng yêu cầu của tình hình hiện nay.

Đồng thời chấn chỉnh hiện tượng cấp phép- nhận phong bì. Việc nhận phong bì sẽ khiến công tác quản lý bị buông lỏng. Theo ông Đăng Chương, để công tác cấp phép được chính xác, minh bạch, thì thái độ nói không với phong bì cần kiên quyết thực hiện từ các Cục NTBD đến các Sở VHTTDL địa phương. Được coi là một trong những biện pháp giải quyết triệt để từ gốc, Cục cũng đề nghị các đơn vị đào tạo, giáo dục nghệ thuật cần đưa chương trình giáo dục trách nhiệm công dân, trách nhiệm của nghệ sĩ nghệ sĩ vào chương trình để các học viên, sinh viên có ý thức về trách nhiệm này ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Đặc biệt, các cơ quan quản lý nhà nước sát sao thực hiện Chỉ thị 65 - Bộ VHTTDL về chấn chỉnh hoạt động NTBD, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp đàn nhép, hát nhép, trang phục hở hang... trong đó, các đơn vị nghệ thuật biểu diễn công lập phải gương mẫu đi trước. Cục NTBD cũng sẽ tham mưu thành lập hội đồng nghệ thuật cho 63 tỉnh thành cả nước.

Theo ông Chương, khi có quy chế thành lập hội đồng này thì có thể cương quyết loại bỏ các chương trình, nghệ sĩ vi phạm NĐ 75 CP về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. nghệ thuật biểu diễn…

Bộ VHTTDL cũng đề ra 4 nhiệm vụ đột phá chung của toàn ngành gồm: Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các đề án, văn bản quản lý nhà nước của ngành; Chỉ đạo, điều hành giải quyết dứt điểm các công việc tồn đọng, kém hiệu quả; Quy chuẩn công tác tổ chức các sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động thuộc các lĩnh vực của ngành.


Theo Dân Việt