Điều chỉnh kích thước chữ

Chấn chỉnh tình trạng nơi có dịch "rất lăn lộn, máu lửa", nơi chưa có dịch mất cảnh giác

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, tại các địa phương có dịch, cấp ủy, chính quyền và các lực lượng đều “rất lăn lộn, máu lửa”, nhưng những nơi chưa có dịch thì vẫn còn biểu hiện chưa cảnh giác lắm. Tình trạng này dứt khoát phải được chấn chỉnh.

Audio

Ngày 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã triệu tập Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đợt dịch lần này chủng mới lây nhanh hơn, triệu chứng nặng hơn. Xuất hiện hình thái lây nhiễm là cả xâm nhập và trong cộng đồng, KCN, ở bệnh viện tuyến cuối. So với trước đây phải nỗ lực gấp 10 lần để đuổi kịp tốc độ lây lan của dịch.

"Tại các địa phương có dịch, cấp ủy, chính quyền và các lực lượng đều “rất lăn lộn, máu lửa”, nhưng những nơi chưa có dịch thì vẫn còn biểu hiện chưa cảnh giác lắm. Tình trạng này dứt khoát phải chấn chỉnh", Phó Thủ tướng nhận định và lưu ý.

Nêu dẫn chứng, Phó Thủ tướng cho biết, hơn 1 năm nay, Ban Chỉ đạo quốc gia và các bộ ngành đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các địa phương đôn đốc, giám sát các trường học, cơ sở lưu trú, nhất là các nhà máy, xí nghiệp phải tự đánh giá định kỳ việc thực hiện phòng, chống COVID-19, cập nhật lên hệ thống an toàn COVID-19 (antoancovid.vn). Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ còn rất thấp.

Tương tự, các địa phương còn chậm thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với công nhân làm việc trong các KCN trên cả nước để phục vụ công tác phòng, chống dịch, cũng như chuẩn bị thông tin để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân, tin học hóa công tác xét nghiệm…

Về cách ly, khoanh vùng dập dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải rất linh hoạt để thực hiện mục tiêu kép. Các địa phương quyết định giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh phải báo cáo Thủ tướng.

"Không phải để xin phép mà là để Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương lân cận phối hợp đồng bộ, hỗ trợ tối đa, bảo đảm việc giãn cách xã hội hiệu quả, mà không gây ra những ảnh hưởng không cần thiết đến các địa phương lân cận và cả nước", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Hội nghị do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Hội nghị do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, khi dịch bùng phát, nếu chưa đủ thông tin để khoanh hẹp thì ban đầu có thể khoanh rộng hơn, nhưng sau đó thu hẹp lại dần. Đặc biệt, phải kiểm soát chặt chẽ trong khu vực khoanh vùng, phong tỏa, nếu không sẽ rất nguy hiểm, gây lây nhiễm chéo.

Theo Phó Thủ tướng, khi dịch bùng phát mạnh trong KCN, không thể áp dụng các biện pháp cách ly, xét nghiệm thông thường do số lượng công nhân rất lớn. Vừa qua, Bắc Ninh, Bắc Giang đã thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nơi cư trú có các biện pháp giám sát chặt chẽ như trong khu cách ly tập trung; công nhân tự lấy mẫu để xét nghiệm nhanh… 

Về bảo đảm hậu cần, Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải áp dụng cơ chế mua sắm tập trung đối với một số loại vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là sinh phẩm xét nghiệm, đảm bảo các tỉnh, thành phố có đủ nguồn lực cần thiết phòng, chống dịch, không để bị động.

Nhấn mạnh tinh thần phải dập bằng được ổ dịch ở Bắc Giang sớm nhất có thể, không để lây lan ra cả nước, Phó Thủ tướng đề nghị xem xét điều chuyển vaccine để tiêm chủng cho các lực lượng chống dịch và công nhân trong các KCN tại đây.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết ngân sách nhà nước đã bố trí 13.400 tỷ đồng cho việc mua vaccine phòng COVID-19. Trong tuần tới Bộ sẽ có hướng dẫn về quy chế hoạt động Quỹ vaccine, trước mắt có thể huy động được ngay 3.000 tỷ đồng gồm có 1.000 tỷ đồng đã được ủng hộ qua Bộ Y tế, 1.000 tỷ đồng qua Mặt trận Tổ quốc và các doanh nghiệp nhà nước cũng sẵn sàng đóng góp 1.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đợt dịch lần này đã tác động tới 9,1 triệu lao động, đặc biệt các KCN, chế xuất, DN lớn đang bị tác động mạnh, trong khi đây là động lực tăng trưởng quan trọng của kinh tế đất nước. Ông đề nghị, các địa phương có nhiều KCN, đông công nhân phải quan tâm, quản lý công nhân, có phương án giãn cách, cách ly đi đôi duy trì sản xuất kinh doanh, quản lý công nhân ở nơi làm việc và nơi cư trú. Tại các khu cách ly, phong tỏa phải hết sức quan tâm đến đời sống công nhân.

Quốc Trần