Chàng trai 9X hiến máu hơn 15 lần, xung phong làm tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch

(CLO) Không chỉ đều đặn hiến máu hơn 15 lần trong suốt 5 năm qua, Nguyễn Phi Thoàng (23 tuổi, ngụ quận 12, TP. HCM) còn là một tình nguyện viên chống dịch, nguyện đóng góp sức trẻ cho xã hội.

Bài liên quan

“Hội cựu F0” xung phong làm tình nguyện viên hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP. HCM

Chủ tịch nước gửi thư đến vợ anh Vũ Quốc Cường, tình nguyện viên qua đời vì nhiễm virus SARS-Cov-2

TP. HCM: Thành lập mạng lưới tình nguyện viên tiếp nhận thông tin qua tổng đài 1022

Tuyển tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vắc xin ARCT-154 chống biến thể Delta

Gần 5 năm qua, anh Thoàng đã tham gia hiến máu nhân đạo hơn 15 lần. Khi còn là sinh viên, cách mỗi 3 tháng, chàng trai đều đặn đăng ký hiến máu theo thông báo của nhà trường và các tổ chức bên ngoài.

“Lần hiến máu gần đây nhất của tôi là vào giữa tháng 8. Tôi nghĩ rằng bản thân mình còn trẻ, còn sức khỏe thì nên biết cho đi. Nếu một ngày tôi gặp trường hợp xấu nhất thì chắc chắn sẽ có người giúp đỡ. Tôi cũng từng chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn không có máu để truyền, thôi thì mình cứ góp một phần nhỏ vào ngân hàng máu, giúp được ai thì giúp”, chàng trai 9X nói.

chang trai 9x hien mau hon 15 lan xung phong lam tinh nguyen vien tuyen dau chong dich hinh 1

Chân dung chàng trai hiến máu hơn 15 lần trong gần 5 năm qua

Lần đầu hiến máu, Thoàng không giấu được sự hồi hộp vì lo lắng không biết liệu bản thân có đủ điều kiện tham gia không. Thế nhưng sau đó cậu vô cùng vui sướng vì bản thân đã đóng góp được một phần nhỏ cho xã hội.

Đến đầu tháng 7 năm nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, Thoàng không ngần ngại đăng ký trở thành tình nguyện viên phụ trách điều phối, lấy mẫu cộng đồng tại Ban chấp hành Quận Đoàn quận 12. Đúng 7h30, cậu và các tình nguyện viên bắt đầu công việc lấy mẫu tại các điểm trên địa bàn quận.

chang trai 9x hien mau hon 15 lan xung phong lam tinh nguyen vien tuyen dau chong dich hinh 2

"Bộ sưu tập” giấy chứng nhận hiến máu nhân đạo của Thoàng

Đến hơn 8h, Thoàng mới hoàn thành công việc và trở về nhà. Mặc dù phải thu xếp công việc ở công ty, song chàng trai 23 tuổi vẫn cố gắng tham gia tình nguyện 3-4 ngày/tuần.

“Sống ở TP. HCM, tôi đã chứng kiến được sự vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Họ đi chống dịch mấy tháng chưa về nhà, chưa được gặp gia đình. Đăng ký đi tình nguyện ở tuyến đầu chống dịch, nói không sợ thì là nói dối, thật ra tôi rất sợ là đằng khác. Ngày đầu tiên làm tình nguyện tôi đã được tiếp xúc với 150 ca F0. Vì vậy tôi rất tuân thủ quy tắc bảo đảm an toàn cho bản thân theo sự hướng dẫn của lực lượng y tế. Khi mình khỏe thì mình mới có thể giúp người khác được”, Thoàng chia sẻ.

chang trai 9x hien mau hon 15 lan xung phong lam tinh nguyen vien tuyen dau chong dich hinh 3

Mỗi lần hiến máu, Thoàng cho biết bản thân cảm thấy vui sướng vì mình đã góp được một phần công sức cho xã hội

Làm việc cả ngày, khoác lên mình bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, cái nóng không chỉ khiến riêng Thoàng mà nhiều tình nguyện viên khác cảm thấy mệt mỏi. Cùng với đó, họ phải tuân thủ quy tắc không ăn, uống trong suốt quá trình làm nhiệm vụ.

“Làm việc tuy mệt nhưng sự yêu thương của người dân khiến chúng tôi quên đi cái mệt ấy. Mỗi khi trời đổ mưa, có nhiều người dân đến cho bánh, cho nước, cho đủ thứ để chúng tôi ăn. Người dân còn động viên, cảm ơn, điều này khiến chúng tôi vô cùng xúc động, cảm giác như người thân của mình vậy. Hi vọng thành phố sẽ mau khỏe, để chúng ta trở lại với cuộc sống bình thường”, Thoàng nói thêm.

chang trai 9x hien mau hon 15 lan xung phong lam tinh nguyen vien tuyen dau chong dich hinh 4

Làm thiện nguyện từ sáng tới khuya, đôi lúc Thoàng cảm thấy khá kiệt sức

Nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè, chàng trai 9X càng có thêm động lực để theo đuổi hành trình thiện nguyện của mình. Được biết, trong suốt quá trình công tác tại tổ chức thiện nguyện, Thoàng không khỏi chứng kiến nhiều hoàn cảnh khiến anh xúc động.

“Tôi từng chứng kiến một người mẹ đơn thân bị nhiễm Covid-19, nhưng đứa bé chỉ mới 5 tuổi. Lúc đó mình cảm thấy lo lắng cho đứa bé không biết bé có hoảng sợ không, ai sẽ chăm lo cho bé”, Thoàng kể lại.

chang trai 9x hien mau hon 15 lan xung phong lam tinh nguyen vien tuyen dau chong dich hinh 5

Nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè, chàng trai trẻ luôn lạc quan

Để vượt qua được những khoảnh khắc như thế, chàng trai 9X cho biết phải luôn ý thức trấn an mọi người. Với cương vị là một người tình nguyện viên hỗ trợ người dân, cậu hiểu rằng phải vững tinh thần thì mới có thể giúp đỡ người khác.

chang trai 9x hien mau hon 15 lan xung phong lam tinh nguyen vien tuyen dau chong dich hinh 6

Sự đồng hành của các “chiến binh” khác cũng là điều giúp Thoàng quên đi cái mệt khi làm thiện nguyện

“Đối với một người trẻ như tôi, việc này không chỉ tạo cho tôi cơ hội để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, ứng phó với mọi trường hợp, mà còn giúp cho bản thân tôi tự tin rằng tôi đã có thể góp một phần công sức cho xã hội”, chàng trai tình nguyện viên trẻ nói.

Bài, ảnh: Thuý Vy

Xem thêm

Lào Cai: Điều tra nhóm dùng súng hơi tự chế săn bắn chim trái phép, thu giữ 2 khẩu súng

Lào Cai: Điều tra nhóm dùng súng hơi tự chế săn bắn chim trái phép, thu giữ 2 khẩu súng

(CLO) Ngày 4/8, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đang điều tra, làm rõ vụ việc 3 đối tượng sử dụng súng hơi tự chế để săn bắn chim trái phép tại khu vực Khe Đồng, thôn Đại Lịch, xã Chấn Thịnh; đồng thời thu giữ 2 khẩu súng hơi cùng nhiều tang vật liên quan.

Khi người trẻ đánh cược mọi thứ để "câu view"

Khi người trẻ đánh cược mọi thứ để "câu view"

(CLO) Những phát ngôn gây sốc, màn livestream chửi bới, nội dung xúc phạm người khác... ngày càng xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội. Đằng sau những con số hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt xem là một thực tế đáng lo ngại: không ít người trẻ đang xem sự chú ý của đám đông là thước đo giá trị bản thân, sẵn sàng đánh đổi hình ảnh để “câu view”.

Hải Phòng: Xã Tiên Minh làm rõ phản ánh về bồi thường giải phóng mặt bằng và quản lý đất đai tại thôn Nêu

Hải Phòng: Xã Tiên Minh làm rõ phản ánh về bồi thường giải phóng mặt bằng và quản lý đất đai tại thôn Nêu

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của các hộ dân thôn Nêu, xã Tiên Minh, thành phố Hải Phòng về việc chính quyền địa phương bồi thường Giải phóng mặt bằng Dự án cụm công nghiệp Quang Phục chưa đúng quy định và buông lỏng quản lý để xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân.

Lào Cai: Liên tiếp xử phạt các trường hợp đăng tin sai sự thật, xúc phạm người khác trên Facebook

Lào Cai: Liên tiếp xử phạt các trường hợp đăng tin sai sự thật, xúc phạm người khác trên Facebook

(CLO) Thời gian gần đây, lực lượng công an xã tại tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều trường hợp sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Chỉ trong ít ngày, hai trường hợp vi phạm đã bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 25 triệu đồng.

Chuyến tàu định mệnh kết duyên anh thương binh cụt hai chân và cô gái xinh đẹp

Chuyến tàu định mệnh kết duyên anh thương binh cụt hai chân và cô gái xinh đẹp

(CLO) 17 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Trường tham gia nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Trong lần truy kích địch, người lính bị trúng đạn, mất đôi chân. Trở về quê nhà với thương tật sức khỏe 85% nhưng người thương binh ấy không đầu hàng số phận. Trên chiếc xe lăn, anh đi tàu khắp nơi để buôn bán hàng hóa. Từ chuyến tàu định mệnh ấy giúp anh thương binh kết duyên với cô gái trẻ xinh đẹp.

Theo chân những chàng trai trẻ 'săn thủy quái' giữa phố núi Pleiku

Theo chân những chàng trai trẻ 'săn thủy quái' giữa phố núi Pleiku

(CLO) Khi phố núi Pleiku (Gia Lai) còn chìm trong màn sương, những chiếc thuyền nhỏ đã lặng lẽ rời bến, đưa ngư dân ra giữa Biển Hồ giăng lưới. Mỗi chuyến đi là hành trình đánh cược với sóng gió để kiếm những con cá khổng lồ được người dân ví như "thủy quái" của lòng hồ, đổi lấy kế sinh nhai cho gia đình.

Hơn 1,2 tấn na Lạng Sơn 'cháy hàng' giữa lòng Thủ đô sau 3 ngày diễn ra 'Lạng Sơn Corner'

Hơn 1,2 tấn na Lạng Sơn 'cháy hàng' giữa lòng Thủ đô sau 3 ngày diễn ra 'Lạng Sơn Corner'

(CLO) Chỉ trong 3 ngày diễn ra chương trình "Sức sống hàng Việt" số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" tại trung tâm Hà Nội, hơn 1,2 tấn na cùng khoảng 600 đơn hàng nông sản, đặc sản xứ Lạng đã được tiêu thụ. Sự kiện không chỉ thu hút đông đảo người dân Thủ đô đến trải nghiệm trực tiếp mà còn ghi nhận sức mua bùng nổ trên các nền tảng trực tuyến.

Lào Cai: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

Lào Cai: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

(CLO) Mưa lớn kéo dài từ đêm 2/8 đến sáng 3/8 khiến nhiều tuyến đường tại phường Lào Cai và xã Cốc San ngập sâu, có vị trí hơn 1m. Nước chảy xiết, đất đá tràn xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Cỡ chữ bài viết: