Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Âu cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch

(CLO) Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam – ông Bruno Angelet cũng cho biết, Liên minh châu Âu cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý và đảm bảo năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

 

Báo Công luận
Bắt đầu năng lượng sạch từ mô hình nhỏ là hướng đi tích cực cho Việt Nam (Ảnh TL) 

Hội nghị Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) lần thứ 2 được tổ chức chiều 26/11 tại Hà Nội do Bộ Công Thương với Phái đoàn Liên minh châu Âu phối hợp tổ chức đã khuyến nghị, chính sách của Nhóm công tác kỹ thuật của VEPG với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của Ngành Năng lượng Việt Nam trong 5 lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, 5 lĩnh vực cần ưu tiên về năng lượng đối với Việt Nam thời điểm hiện nay chính là: Năng lượng tái tạo; hiệu quả năng lượng; tái cấu trúc ngành năng lượng; tiếp cận năng lượng và dữ liệu và thống kê năng lượng.

Các ý kiến thảo luận tại Hội nghị đã nêu rõ, các chính sách năng lượng của Việt Nam cần quan tâm đến các đối tượng xã hội dễ bị tổn thương, đến khoảng cách giàu nghèo, để xây dựng các chính sách phù hợp, bảo đảm tất cả các đối tượng trong xã hội, mọi tầng lớp nhân dân đều được thụ hưởng từ các chính sách năng lượng bền vững. Trong đó, cần nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào năng lượng, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, điều này cũng đặt ra yêu cầu xây dựng ngành năng lượng quốc gia theo cơ chế thị trường, có khả năng hội nhập và thích ứng cao. Để đảm bảo yêu cầu đó, Việt Nam cần phát huy một cách hiệu quả sự kết hợp giữa nội lực và ngoại lực, trong đó lấy yếu tố nội lực làm then chốt.  

“Hội nghị đã đưa ra nhiều chính sách thiết thực đối với sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam. Việt Nam cam kết thực hiện những khuyến nghị của nhóm nghiên cứu, đồng thời đảm bảo lồng ghép những nội dung này trong quá trình xây dựng chính sách và lập kế hoạch phát triển ngành năng lượng trong thời gian sắp tới”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nêu rõ.  

Còn ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cam kết, Ngân hàng Thế giới hoàn toàn ủng hộ chương trình phát triển năng lượng của Việt Nam, bao gồm 5 lĩnh vực ưu tiên nêu trên.

Cụ thể, Ngân hàng Thế giới cam kết giúp đỡ Việt Nam đem đến nguồn năng lượng bền vững, sạch và đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, bao gồm cả các tư vấn kỹ thuật và chính sách, viện trợ đầu tư trực tiếp, các bảo đảm và biện pháp giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ cải cách chính sách, cải thiện an ninh năng lượng…

Đức Minh

 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.