Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Âu ‘khai sinh’ giải bóng đá mới tên gọi Europa Conference League

(CLO) Sau Champions League và Europa League, UEFA mới đây đã khai sinh thêm giải đấu mới với tên gọi Europa Conference League. Giải đấu này sẽ chính thức bắt đầu từ mùa giải tới (2021-2022).

Audio

Trước đó, ngày 03/12, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã chính thức thông qua kế hoạch tổ chức giải đấu mới có tên gọi UEFA Europa Conference League bắt đầu từ mùa giải 2021-2022.

Đây là giải đấu được UEFA khai sinh với mục tiêu tạo cơ hội dự cúp châu Âu cho các CLB đến từ những nền bóng đá kém phát triển.

Giải đấu mới Europa Conference League sẽ được tổ chức bắt đầu từ mùa giải tới. Ảnh: tienphong.vn

Giải đấu mới Europa Conference League sẽ được tổ chức bắt đầu từ mùa giải tới. Ảnh: tienphong.vn

Theo cấp độ, đây là giải đấu hạng 3 của châu Âu, sau Champions League và Europa League. Với sự ra đời của Europa Conference League, Europa League sẽ chỉ còn 32 đội tham dự vòng bảng (thay vì 48 đội như hiện tại).

Europa Conference League được khai sinh hướng tới những nền bóng đá kém phát triển. Vì vậy, các quốc gia thuộc top 5 BXH FIFA (Anh, Tây Ban Nha, Đức, Italia, Pháp) chỉ được trao 1 suất tham dự.

Các quốc gia xếp hạng từ 6 đến 15 và 51 đến 55 có 2 suất tham dự. Các quốc gia xếp hạng từ 15 đến 50 được trao nhiều suất tham dự nhất (3 suất).

Đáng chú ý, Europa Conference League không có suất vào thẳng vòng bảng. Các suất tham dự sẽ được quyết định qua vòng loại (22 đội) và 10 đội bị loại ở vòng play-off Europa League.

Ở mùa giải đầu tiên (2021-22) của Europa Conference League, trận chung kết sẽ được tổ chức tại SVĐ Kombetare (Tirana, Albania). Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ mùa giải 1998-1999, UEFA có hệ thống 3 giải đấu diễn ra cùng thời điểm.

Thể thức thi đấu của Europa Conference League cũng giống Champions League và Europa League. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tham dự vòng 1/8 và sau đó là tứ kết, bán kết và chung kết.

Đội giành chức vô địch Europa Conference League sẽ được trao vé vào thẳng vòng bảng Europa League mùa kế tiếp. Ý tưởng khai sinh giải đấu này đã được thai nghén từ năm 2015. Tuy nhiên tới năm 2018 UEFA mới chính thức thảo luận. Tới tháng 9 năm 2019, giải đấu này chính thức được khai sinh và sẽ ra mắt khán giả trong năm 2021.