Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Âu tiếp tục với đe dọa khủng bố trong khi Mỹ chuyển hướng đường lối quân sự

(CLO) Trong bối cảnh Mỹ thay đổi đường lối quân sự, chuyển sang cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia thay vì chú trọng vào chống khủng bố, châu Âu đang phải đối mặt với mối đe dọa tấn công khủng bố.

Audio

Theo một báo cáo được Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố mới đây, các đồng minh của Mỹ tại châu Âu đang phải ứng phó với mối đe dọa khủng bố "đáng gờm" từ các nhóm phần tử Hồi giáo cực đoan.

“Các cuộc tấn công từ các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhóm al-Qaeda nhằm vào các đồng minh của Mỹ, bao gồm Anh và Pháp, đang ở mức độ báo động kể từ cuộc tấn công ngày 11/9/2001”, báo cáo có đoạn viết.

Số lượng các cuộc khủng bố tại châu Âu trong những năm qua đã gia tăng một cách đáng kinh ngạc. Tính cả số vụ tấn công khủng bố thất bại, bị chặn đứng và thành công tại khu vực này do những nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện đã tăng 725% trong giai đoạn 2007 – 2017. Đặc biệt, năm 2017 được xem là năm chứng kiến nhiều vụ tấn công nhất trong vòng hơn 2 thập kỷ qua.

Hiện trường vụ tấn công khủng bố khiến 3 người thiệt mạng tại chợ Giáng sinh ở Strasbourg, Pháp ngày 11/12. Ảnh: AP

Trong bài phỏng vấn tờ The Sunday Times ngày 24/12, Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace cho biết mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, chủ mưu loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ khiến 3.000 người thiệt mạng, vẫn "nuôi" mưu đồ thực hiện các vụ tấn công nhằm vào ngành hàng không và đang nghiên cứu phát triển phương tiện kỹ thuật mới nhằm dễ dàng tấn công vào ngành vận tải hàng không của châu Âu.

 “Mối đe dọa hàng không là có thật. Al-Qaeda đang hồi sinh. Chúng đang tìm cách tái lập. Chúng đang đẩy mạnh các âm mưu khủng bố về phía châu Âu và đã thích ứng với các phương thức tấn công mới và vẫn khao khát các cuộc tấn công vào ngành hàng không”, ông Ben Wallace cảnh báo.

Trong những năm gần đây, sự trỗi dậy của tổ chức IS tự xưng đã lấp bóng al-Qaeda, đặc biệt sau khi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden tại Pakistan hồi năm 2011.

Vào ngày 19/12 mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ lệnh cho Lầu Năm Góc rút toàn bộ hơn 2.000 binh lính Mỹ khỏi Syria. Giới chức tình báo Anh cảnh báo kế hoạch của Mỹ sẽ tạo ra một “thiên đường an toàn cho các tay súng Hồi giáo cực đoan lên kế hoạch tấn công các nước phương Tây”.

Trước kia, chống khủng bố vẫn là ưu tiên hàng đầu của cơ quan tình báo và thực thi pháp luật Mỹ. Nhưng trong bản “Chiến lược Phòng thủ quốc gia” của Lầu Năm Góc được phát hành vào đầu năm nay, cơ quan này đã tuyên bố rằng “cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia hiện là mối quan tâm hàng đầu của an ninh quốc phòng Mỹ, chứ không phải khủng bố”.

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria dường như đang đi đúng với kế hoạch mà Lầu Năm Góc đặt ra từ hồi đầu năm.

Hồi cuối tuần qua, sân bay Gatwick của Anh đã chứng kiến cảnh hỗn loạn sau khi xuất hiện thiết bị bay không người lái lượn gần khu vực đường băng của sân bay khiến các máy bay không thể cất hoặc hạ cánh. Vụ việc đã khiến 760 chuyến bay bị hủy, ảnh hưởng tới hơn 100.000 hành khách.

Cũng trước đó không lâu, vào ngày 11/12, một tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tiến hành xả súng vào đám đông tại chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg, Pháp, làm 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Kim Nai (Theo Wall Street Journal)