Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Cháu gái 2 tuổi bị thủng ruột do nuốt 7 viên bi nam châm

(CLO) Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, các y bác sĩ vừa tiếp nhận bé gái N.P.T., 2 tuổi (Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều.

Audio

Thông tin từ gia đình bé gái cho biết, tình trạng này xảy ra từ 3 ngày trước khi nhập viện. Bệnh nhi được đưa đi khám tại một bệnh viện tư và uống thuốc tiêu hóa nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kết quả chụp X-quang phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng bé gái là 7 khối hình cầu dính thành chuỗi. Ngay lập tức, trẻ được mổ cấp cứu.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Linh, Trưởng khoa Ngoại Quốc Tế S (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết rằng, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện 7 viên bi nam châm dính vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến ruột thủng 3 vị trí. Các phẫu thuật viên loại bỏ dị vật, khâu kín vị trí ruột thủng, bơm rửa sạch ổ bụng và dẫn lưu.

Hình ảnh dị vật là 7 viên bi nam châm dính vào nhau được lấy ra khỏi ruột của bé gái 2 tuổi. Ảnh: dantri.com.vn

Hình ảnh dị vật là 7 viên bi nam châm dính vào nhau được lấy ra khỏi ruột của bé gái 2 tuổi. Ảnh: dantri.com.vn

Trải qua hai ngày sau mổ, tình trạng sức khỏe của bé gái tạm thời ổn định, tuy nhiên, vẫn cần theo dõi thêm.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần cẩn trọng khi lựa chọn đồ chơi cho con

Nam châm là tổ hợp chất gần giống kim loại mang trong mình từ tính, từ tính này luôn tồn tại và tác dụng lên các kim loại khác. Vì vậy, khi trẻ nuốt phải từ 2 viên bi nam châm trở lên, chúng sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa, không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột gây thiếu máu cục bộ. Từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột. Thậm chí, nó có thể gây sốc nhiễm trùng, dẫn tới tử vong.