Điều chỉnh kích thước chữ

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng

(CLO) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn, thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ và phát triển các loại rừng đem lại hiệu quả.

Kết quả nổi bật trong công tác quản lý và bảo vệ rừng

Năm 2020, công tác quản lý, bảo vệ rừng đã được triển khai hiệu quả và hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Việc thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được đẩy mạnh.

Theo kết quả theo dõi diễn biến năm 2020, toàn tỉnh Quảng Bình hiện có trên 543.000ha diện tích rừng, trong đó gần 470.000ha rừng tự nhiên, 73.300ha rừng trồng đã thành rừng, 45.500ha rừng trồng chưa thành rừng; độ che phủ rừng đạt 67,9%. Công tác quản lý, bảo vệ rừng được đẩy mạnh, trong năm, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức hơn 70 đợt kiểm tra rừng, truy quét lâm tặc tại các khu rừng trọng điểm; duy trì thường trực 24/24 giờ trong ngày tại các trạm, chốt kiểm tra liên ngành ở một số khu vực xung yếu.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình phối hợp các lực lượng trong công tác chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình phối hợp các lực lượng trong công tác chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng tại gốc, ngăn ngừa các hành vi xâm hại rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm nên năm 2020 đã hạn chế tình trạng xâm hại rừng. Đã phát hiện và xử lý 435 vụ vi phạm (có 07 vụ từ ngoại tỉnh đến), giảm 267 vụ, tương ứng giảm hơn 38% số vụ so với năm 2019.

Các công tác phòng cháy chữa cháy rừng được thực hiện tốt như: Vệ sinh rừng, xử lý thực bì trước mùa khô; tu sửa, làm mới các công trình PCCCR; mua sắm thêm các phương tiện, dụng cụ chữa cháy; kiện toàn BCĐ thực hiện CTMTPTLNBV các cấp và củng cố các tổ, đội xung kích bảo vệ rừng, PCCCR ở cơ sở. Xây dựng phương án PCCCR của cấp xã và các đơn vị chủ rừng theo phương châm 04 tại chỗ để ứng phó với biến đổi khí hậu và nguy cơ cháy rừng xảy ra.

Trong mùa khô, nghiêm cấm các hành vi đốt xử lý thực bì trong những ngày nắng nóng dễ xảy ra cháy rừng; từ cơ quan Chi cục đến Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố, thị xã, Đội Kiểm lâm cơ động thường xuyên tổ chức trực cháy, theo dõi các điểm cháy rừng trên ảnh vệ tinh và nhận thông tin báo cháy; những ngày nắng nóng cao điểm dễ xảy ra cháy rừng tổ chức trực 24/24 giờ tại các chòi canh, các điểm dễ phát hiện điểm cháy rừng và tăng cường kiểm tra, giám sát lửa rừng để sớm phát hiện, huy động lực lượng dập tắt kịp thời.

Hạt Kiểm lâm Bố Trạch (Quảng Bình) diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng

Hạt Kiểm lâm Bố Trạch (Quảng Bình) diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trong mùa khô diễn biến phức tạp, nắng nóng khô hạn kéo dài kèm theo gió Tây - Nam thổi mạnh, mặc dù số vụ cháy tăng so với năm 2019, nhưng nhờ việc thực hiện các biện pháp phòng cháy rừng, tổ chức trực canh và phát hiện sớm điểm cháy, huy động lực lượng chữa cháy kịp thời nên diện tích rừng bị thiệt hại do cháy giảm gần 65ha so với năm trước.

Tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2021

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn tồn tại một số hạn chế: công tác quản lý bảo vệ rừng tại gốc chuyển biến còn chậm, hiệu quả bảo vệ rừng còn thấp; tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật vẫn còn xảy ra, rừng tự nhiên vẫn còn bị xâm hại…

Ông Nguyễn Văn Long - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm 2021, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo vệ và phát triển rừng; triển khai đồng bộ các biện pháp PCCCR, đặc biệt là tại các địa bàn xung yếu nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Quảng Bình tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng năm 2021

Quảng Bình tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng năm 2021

Song song đó, Chi cục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát PCCCR và xử lý nghiêm các trường hợp cố ý vi phạm trong hoạt động PCCCR; củng cố các tổ, đội bảo vệ rừng và PCCCR ở cơ sở; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị thực hiện tốt công tác PCCCR theo phương châm "4 tại chỗ" để đối phó có hiệu quả các tình huống cháy rừng xảy ra trong năm 2021.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Bộ CHQS, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh trong việc đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đẩy mạnh việc bảo vệ, nâng cao chất lượng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên nhằm phát huy hiệu quả; thực hiện tốt kế hoạch trồng rừng thay thế và kế hoạch hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ; nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng và tập trung trồng rừng gỗ lớn, rừng trồng có chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC…

Tham mưu chính quyền địa phương thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp theo Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg; duy trì công tác giao ban về công tác bảo vệ rừng ở các cấp, các ngành để kịp thời đánh giá rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp hữu hiệu trong công tác thi pháp luật.

Tiếp tục tập huấn, hướng dẫn KLĐB thực hiện tốt công tác tham mưu chính quyền cơ sở thực hiện công tác quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, thường xuyên bám địa bàn cơ sở để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ QLBVR, PCCCR. Thực hiện các chính sách lâm nghiệp ở cơ sở. tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin ảnh viễn thám phát hiện sớm biến động rừng...

Trần Phong

 
 
Tin mới
Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Chính phủ đồng ý thí điểm chỉ thu phí không dừng trên một số cao tốc

(CLO) Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu lựa chọn một số tuyến cao tốc tại mỗi vùng miền để triển khai thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng.

Khai trừ Đảng nguyên Trưởng Công an TP. Thanh Hóa

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Chí Phương - nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa vì nhận hối lộ.

Đánh người chấn thương sọ não, nát 2 chân vì ghen tuông

(CLO) Do ghen tuông, đối tượng Nguyễn Văn Tình đã dùng gậy gỗ đánh anh V. chấn thương sọ não, gãy nát hai chân, thương tích 49%.

Nghệ An: Phát hiện hơn 20kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất

(CLO) Sáng 3/12, Đội 10, Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp với công an huyện Hưng Nguyên, đã phát hiện 20kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất.

Một phụ nữ nhặt ve chai trả lại gần 1 tỷ đồng cho người bị mất

(CLO) Theo thông tin từ Công an Xã Xuân Đình - Huyện Phúc Thọ, Hà Nội ngày 3/12, trên địa bàn Xã vừa có sự việc một phụ nữ nhặt ve chai trả lại gần 1 tỷ đồng cho người đánh mất.

Vương Nhất Bác, Tống Thiến bị chê diễn đơ Phong khởi Lạc Dương

(CLO) "Phong khởi Lạc Dương" mới lên sóng 6 tập đầu tiên nhận được nhiều lời khen ngợi về cho bối cảnh, phục trang, kịch bản. Tuy nhiên, 2 nhân vật chính là Vương Nhất Bác và Tống Thiến bị cho là nhân tố làm giảm đi chất lượng của siêu phẩm này.