Điều chỉnh kích thước chữ

Chi tiền “khủng” thâu tóm loạt dự án siêu sang, Masterise Group làm ăn ra sao?

(CLO) Thông tin khu đất vàng số số 22-24 phố Hàng Bài mới đổi chủ đang khiến giới đầu tư địa ốc xôn xao. Theo nhiều đồn đoán, chủ mới của khu đất là tên tuổi mới nổi Masterise Group.

Audio

Âm thầm thâu tóm loạt dự án “siêu sang”

Đầu tháng 3/2021, thông tin dự án trên “đất vàng” 22-24 phố Hàng Bài rục rịch khởi động sau nhiều năm “đắp chiếu” và những chuyển động mới xung quanh dự án, đặc biệt là việc Tập đoàn THM chuyển nhượng khu đất này cho “chủ mới” đã thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư địa ốc.

Dự án tại số 22-24 phố Hàng Bài có tên thương mại là D’ San Raffles do Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T làm chủ đầu tư. Trước đây Thời Đại Mới T&T thuộc sở hữu của Tập đoàn THM.

Tuy nhiên, cuối tháng 7/2017 Tập đoàn THM đã thoái toàn bộ vốn tại CTCP Thời Đại Mới T&T đồng thời sau đó tập đoàn này cũng đã chuyển nhượng khu đất 22 - 24 Hàng Bài nói trên. Dù vậy, thông tin cụ thể về chủ sở hữu mới của dự án không được công bố.

Đến ngày 2/3/2021, D’ San Raffles được khởi công, dự án có diện tích xây dựng gần 2.800 m2, bao gồm 6 tầng hầm và 8 tầng nổi, dự kiến hoàn thành vào quý III/2023. Theo thông tin mới công bố, Masterise Homes (thành viên của Masterise Group) đóng vai trò đơn vị phát triển.

Phối cảnh Dự án D’.San Raffles tọa lạc tại số 22-24 Hàng Bài và số 25-27 Hai Bà Trưng.

Phối cảnh Dự án D’.San Raffles tọa lạc tại số 22-24 Hàng Bài và số 25-27 Hai Bà Trưng.

Liên quan đến dự án này, tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021 do Savills tổ chức chiều 14/4 mới đây, bà Nguyễn Hồng Vân, Phó Giám đốc Bộ phận Định giá Savills Hà Nội cho biết, dự án số 22-24 phố Hàng Bài đã được chuyển nhượng cho Masterise Homes, doanh nghiệp sẽ triển khai sản phẩm Branded Residences (bất động sản hàng hiệu) tại dự án này trong thời gian tới.

Trước khu đất vàng Hàng Bài, tại Hà Nội, Masterise Homes cũng đã thâu tóm một số lô đất tại KĐT Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội, đầu tư và phát triển dự án Masteri Waterfront - chính thức đánh dấu hành trình “Bắc tiến” của Masterise Group.

Tại TP HCM, cũng trong đầu năm nay, dự án căn hộ “siêu sang” Spirit of Saigon (khu Tứ giác Bến Thành) vừa rục rịch tái khởi động và chính thức đổi tên thành One Central Saigon. Tường rào chắn cũng được thay đổi sang thương hiệu Masterise Home.

Trước đó, những thông tin về Masterise Group nhận lại Spirit of Saigon đã sớm xuất hiện. Theo đó, đầu năm 2021 Công ty TNHH Saigon Glory (Công ty con của Tập đoàn Bitexco), chủ đầu tư dự án Spirit of Saigon công bố thông tin thay đổi về người ủy quyền đại diện vốn góp.

Cụ thể, bên cạnh ông Vũ Quang Bảo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Saigon Glory đại diện ủy quyền 30% vốn góp, doanh nghiệp xuất hiện thêm hai người đại diện ủy quyền vốn góp mới gồm ông Trịnh Quang Công và ông Nguyễn Anh Đức. Trong đó, ông Nguyễn Anh Đức có nhiều năm công tác tại Masterise Group.

Dự án One Central Saigon tại khu Tứ giác Bến Thành được dự báo có giá bán đắt đỏ bậc nhất thị trường BĐS Việt Nam.

Dự án One Central Saigon tại khu Tứ giác Bến Thành được dự báo có giá bán đắt đỏ bậc nhất thị trường BĐS Việt Nam.

Song song với việc thâu tóm Spirit of Saigon, Masterise Group cũng là cái tên được cho là đang "thế chân" Alpha King tại loạt dự án.

Trong đó, Centennial SaiGon - Alpha King Ba Son có quy mô 46 tầng nổi và 3 tầng hầm. Thời điểm mới ra mắt thị trường, giá bán căn hộ tại đây đã lên đến hơn 330 triệu đồng/m2. Dự án được Alpha King thâu tóm vào năm 2018.

Thế nhưng, đến cuối năm 2019, Centennial SaiGon đổi chủ. Trên trang web của Alpha King, doanh nghiệp cho biết dự án Centennial SaiGon - Alpha King BaSon nay đã chuyển giao cho Masterise Homes và có tên mới là Masterise Ba Son.

Tiếp nối khu đất vàng Ba Son, dự án Alpha Hill - Alpha City tọa lạc tại số 87 đường Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 cũng đã được Alpha King chuyển nhượng cho Masterise Group.

Cụ thể, vào đầu tháng 4/2021, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật công ty Golden Hill – chủ đầu tư dự án 87 Cống Quỳnh (Alpha City) đã chính thức thay đổi và cái tên mới là ông Nguyễn Thanh Bình - một lãnh đạo cấp cao trong hệ sinh thái Masterise Group.

Ngoài ra, vừa qua Masterise Group cũng vừa nhận chuyển nhượng khu đất 6ha với 10 block căn hộ tại dự án Vinhomes Grand Park Quận 9 của Vingroup. Tại khu đất này, Masterise Group sẽ triển khai dự án Masteri Centre Point  KĐT Vinhomes Grand Park…

Masterise Group làm ăn ra sao?

Masterise Group tiền thân là Công ty cổ phần Đầu tư Thảo Điền (Thảo Điền Investment) thành lập từ năm 2007, với lĩnh vực hoạt động chính là đầu tư, phát triển các sản phẩm nhà ở, dòng sản phẩm chủ đạo là căn hộ cao cấp. Dù vậy, sau nhiều năm hoạt động, cho đến khi Masteri Thảo Điền ra mắt và mở bán ra thị trường (2014 - 2016), doanh nghiệp này mới được giới đầu tư chú ý.

Thời điểm đó, quy mô tổng tài sản của Masterise Group lên đến 8.635 tỷ đồng nhờ sáp nhập Công ty TNHH Metropolis. Tồn kho chủ yếu nằm dưới dạng chi phí dở dang tại các dự án bất động sản chiếm gần 30% tổng tài sản với 2.566 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hệ số nợ của Masterise Group thường xuyên duy trì ở mức cao, thường trên 70%. Thậm chí, ở thời điểm cuối năm 2016, chỉ số này còn lên đến gần 98%, trong khi đó, vốn chủ sở hữu của Masterise Group chỉ vỏn vẹn 213 tỷ đồng.

Hệ số nợ của Masterise Group thường xuyên duy trì ở mức cao.

Hệ số nợ của Masterise Group thường xuyên duy trì ở mức cao.

Những năm sau đó, quy mô tổng tài sản của Thảo Điền Investment có xu hướng giảm dần, nợ phải trả cũng được thu hẹp đồng thời vốn chủ sở hữu được gia tăng qua từng năm. Trong khi số dư hàng tồn kho liên tục biến động.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Thảo Điền Investment đạt 2.750 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả ở mức 1.961 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đạt 789 tỷ đồng, hàng tồn kho chỉ ở mức 5,6 tỷ đồng.

Đến thời điểm tháng 5/2020, Masterise Group đã nâng vốn điều lệ lên mức 1.424 tỷ đồng. Dù vậy, kết quả kinh doanh của Masterise Group cũng biến động thất thường và có xu hướng thụt lùi trong những năm gần đây.

Tập đoàn này đạt đỉnh doanh thu năm 2016 với 4.800 tỷ đồng khi dự án Masteri Thảo Điền hoàn thành và được bàn giao tới khách hàng. Tuy nhiên, cùng trong năm này, doanh nghiệp lại báo lỗ 9,8 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Masterise Group “trồi sụt” thất thường.

Kết quả kinh doanh của Masterise Group “trồi sụt” thất thường.

Một năm sau, doanh thu của Thảo Điền Investment giảm xuống còn 3.884 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp lại đạt tới con số gần 391 tỷ đồng.

Sau một năm bùng nổ lợi nhuận, đến năm 2018, doanh thu của Thảo Điền Investment lại sụt giảm thê thảm, chỉ còn vỏn vẹn 89 tỷ đồng, cùng khoản lỗ hơn 9 tỷ đồng, giảm tới 98%.

Trong năm 2019, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp khởi sắc trở lại với 3.465 tỷ đồng doanh thu và 254 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Ngày 22/11/2019, Thảo Điền Investment chính thức đổi tên thành Masterise Group, đồng thời cho ra mắt thương hiệu Masterise Homes, đơn vị này sẽ quản lý và phát triển các sản phẩm bất động sản của Masterise Group.

Trong năm 2020, với việc khởi công 3 dự án Masteri Centre Point quận 9, Masterise Homes Ba Son, và Masterise Waterfront, Masterise Group đang chuẩn bị tung ra thị trường hàng chục nghìn căn hộ cao cấp.

Cùng với đó, việc thâu tóm loạt dự án căn hộ “siêu sang”, và chuẩn bị ra mắt loại hình bất động sản hàng hiệu tại một số dự án cho thấy Masterise Group định vị thương hiệu ở phân khúc bất động sản “siêu cao cấp” và nuôi tham vọng giữ vị trí số 1 ở phân khúc này…

Giang Vũ

 
 
Tin mới
Nhận định vòng 7 La Liga 21h15 ngày 26/9: Barcelona vs Levante nhiệm vụ phải thắng

(CLO) Barcelona đang trong cuộc khủng hoảng trầm trọng với nhiều tổn thất nhân sự và phong độ “nghèo nàn” được dự đoán sẽ gặp khó khăn khi tiếp đón Levante trên sân nhà trong khuôn khổ vòng 7 La Liga.

Thái Nguyên: Xử phạt 7,5 triệu đồng một cá nhân đăng tin xúc phạm cảnh sát giao thông trên MXH

(CLO) Anh N.V.G lên trang Facebook của mình đăng tin “lũ cướp đang hoành hành nhé tại cầu mới TT Hương Sơn” với hình ảnh chụp 2 chiến sĩ Cảnh sát giao thông. Cơ quan công an xác định bài viết có nội dung xúc phạm lực lượng đang làm nhiệm vụ, vi phạm quy định về đăng thông tin sai sự thật lên MXH.

Mohamed Salah cán mốc 100 bàn thắng nhanh nhất lịch sử, Liverpool bị tân binh Brentford cầm hòa 

(CLO) Trong ngày Mohamed Salah xác lập kỷ lục có bàn thắng thứ 100 nhanh nhất lịch sử cho Liverpool ở Ngoại hạng Anh thì “Lữ đoàn đỏ” phải chia điểm với tân binh Brentford sau màn rượt đuổi tỷ số.

Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ báo chí trực tuyến

(CLO) Sáng 26/9, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tỉnh, Khoa Báo chí truyền thông (Trường Đại học khoa học-Đại học Thái Nguyên) tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí trực tuyến.

Khôi phục vận tải hành khách phù hợp với từng giai đoạn phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Bộ này đã có những tiếp thu mới về tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên cả 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ hoạt động tăng vốn của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Nga sẽ đồng thuận với Mỹ, Trung Quốc và Pakistan về Taliban

(CLO) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Bảy (25/9) rằng, nước này cùng với Trung Quốc, Pakistan và Mỹ đang làm việc cùng nhau để đảm bảo Taliban giữ lời hứa, qua đó thành lập một chính phủ toàn diện và ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan lan rộng tại Afghanistan.

Mỹ và Trung Quốc chia sẻ công nghệ với ASEAN vì lợi thế ngoại giao vaccine

(CLO) Chính sách ngoại giao vắc xin của Trung Quốc và Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới khi các nhà sản xuất thuốc của họ chuyển giao công nghệ cho các công ty ở Đông Nam Á để bắt đầu sản xuất trong nước.

Giới trẻ Hàn Quốc chọn lối sống ‘5 ngày thành phố, 2 ngày nông thôn’

(CLO) Mệt mỏi với guồng quay hối hả ở đô thị, nhiều người trẻ ở Hàn Quốc lựa chọn lối sống “5 ngày ở thành phố, 2 ngày ở nông thôn” để cân bằng áp lực.