Điều chỉnh kích thước chữ

Chi tiêu quân sự toàn cầu lần đầu vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ USD

(CLO) Chi tiêu quân sự thế giới lần đầu tiên vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ USD vào năm ngoái, với việc Mỹ chuyển trọng tâm sang các công nghệ mới thay vì chi tiêu cho các hệ thống cũ.

Audio

Số liệu do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố hôm thứ Hai (25/4) cho thấy các quốc gia trên thế giới đang tăng cường ngân sách quốc phòng trong 7 năm liên tiếp.

chi tieu quan su toan cau lan dau vuot nguong 2 nghin ty usd hinh 1

Quân đội Mỹ tiếp tục đầu tư vào các vũ khí thế hệ tiếp theo. Ảnh: AP

Bài liên quan

Tại Mỹ, tài trợ cho nghiên cứu và phát triển quân sự tăng 24% trong giai đoạn 2012 - 2021, trong khi mua sắm vũ khí giảm 6,4% so với cùng kỳ. Năm ngoái, chi tiêu của Mỹ đối với cả hai khoản này đều giảm theo giá trị thực do lạm phát gia tăng. 

Bà Alexandra Marksteiner, nhà nghiên cứu thuộc chương trình sản xuất vũ khí và chi tiêu quân sự của SIPRI cho biết: “Việc gia tăng chi tiêu cho quân sự và quốc phòng trong thập kỷ 2012-21 cho thấy Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào các công nghệ thế hệ tiếp theo".

Báo cáo cho biết chi tiêu liên quan đến hạt nhân đã gia tăng lớn nhất trong các khoản mục ngân sách quân sự của Mỹ, phản ánh kế hoạch đại tu và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Washington.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần nói rằng họ cần phát triển thêm vũ khí thế hệ tiếp theo để duy trì lợi thế trước các đối thủ như Trung Quốc và Nga. Năm quốc gia chi tiêu nhiều nhất là Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và Nga và cùng nhau chiếm 62% chi tiêu quân sự toàn cầu vào năm 2021.

Chi tiêu của Nhật Bản tăng 7,3% lên 54,1 tỷ USD, mức tăng hàng năm cao nhất kể từ năm 1972. Chi tiêu quân sự của Úc cũng tăng 4% vào năm ngoái, đạt 31,8 tỷ USD.

Theo nhà nghiên cứu cấp cao Nan Tian của SIPRI, những lo ngại về sức mạnh gia tăng của Trung Quốc đã trở thành động lực chính thúc đẩy chi tiêu quân sự ở hai nước nói trên. Ông chỉ ra những ví dụ như tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trị giá 128 tỷ đô la Mỹ trong tương lai của Úc.

Chi tiêu của Ấn Độ đứng thứ ba và đã tăng 0,9% vào năm 2020, trong thời kỳ tranh chấp biên giới với các nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan. Báo cáo cho biết Ấn Độ đang ưu tiên hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và tự sản xuất vũ khí.

SIPRI nhận thấy chi tiêu quân sự của Nga đã tăng 2,9% vào năm ngoái trong thời gian chuẩn bị cho cuộc xung đột Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tăng chi tiêu quân sự lên tới 72% kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Ở châu Âu, Anh và Pháp đều tăng hai bậc, lần lượt trở thành những nước chi tiêu lớn thứ tư và thứ sáu cho quân sự vào năm ngoái.

Hoàng Nam (Theo SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.