Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ thú vị của phóng viên khi tác nghiệp tại SEA Games 31

(CLO) "Các phóng viên, nhà báo đã có một trải nghiệm đầy thú vị khi tác nghiệp tại SEA Games 31. Không những vậy, kỳ Đại hội Thể thao lần này còn để lại nhiều kỷ niệm khó quên", phóng viên Trương Anh Đức của Tạp chí Doanh nghiệp & Kinh tế Xanh chia sẻ.

Audio

Sự kiện: SEA Games

Cơ hội để tích lũy kinh nghiệm tác nghiệp

Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2022 - SEA Games 31, là một đấu trường thể thao lớn. Đây là dịp thuận lợi để các nhà báo, phóng viên trải nghiệm và học hỏi thêm nhiều điều thú vị, bổ ích khi đi tác nghiệp. 

Theo chia sẻ của anh Trương Anh Đức - phóng viên ảnh thể thao thuộc Tạp chí Doanh nghiệp & Kinh tế Xanh, kỳ SEA Games 31 để lại nhiều kỷ niệm nhưng cũng là một thách thức lớn đối với anh. Bởi vì, đây là lần đầu tiên anh có cơ hội được tác nghiệp tại đấu trường thể thao lớn như vậy kể từ khi bén duyên với nghề báo.

Anh Đức cho biết, nhiệm vụ chính của anh ở kỳ SEA Games 31 lần này là thu nhập tin tức và chụp ảnh các sự kiện thể thao, các bộ môn thi đấu của SEA Games 31. Do có hơn 40 môn với 526 nội dung thi đấu nên anh phải di chuyển liên tục giữa các địa điểm để kịp thời thu thập thông tin và ghi lại những hình ảnh ấn tượng về VĐV, những khoảnh khắc giàu cảm xúc khi VĐV chiến thắng, mang vinh quang về cho tổ quốc.

"Đây là lần đầu tiên tôi tác nghiệp tại một kỳ SEA Games. Cảm giác khá là bỡ ngỡ khi khối lượng các sự kiện diễn ra dồn dập cùng một lúc, tại nhiều địa điểm thi đấu. SEA Games là một đại hội thể thao có khối lượng thông tin khổng lồ về kết quả thi đấu, tin tức của các đoàn thể thao và VĐV liên tục được cập nhật cần phải xử lý", phóng viên Anh Đức tâm sự.

chia se thu vi cua phong vien khi tac nghiep tai sea games 31 hinh 1

Trương Anh Đức - phóng viên ảnh thể thao thuộc Tạp chí Doanh nghiệp & Kinh tế Xanh tác nghiệp tại SEA Games 31

Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp cũng như học hỏi liên tục, Anh Đức đã cố gắng để hoàn thành tối đa công việc. Ngoài ra, anh cũng cho biết, điều kiện tác nghiệp tại SEA Games 31 khá thuận tiện, giúp ích rất lớn đối với một người mới vào nghề như anh. 

"Điều kiện tác nghiệp tại Sea Games 31 khá tốt. Mọi địa điểm thi đấu đều có phòng/trung tâm báo chí để cung cấp kịp thời thông tin về các nội dung thi đấu, vận động viên và lịch thi đấu. Các địa điểm thi đấu đều có các tình nguyện viên hướng dẫn và sẵn sàng hỗ trợ các phóng viên trong nước và quốc tế. Nhiều nhà thi đấu có phục vụ ăn nhẹ, bánh ngọt, nước uống cho phóng viên tác nghiệp. Trung tâm báo chí chính MPC có trang bị các laptop công cộng cấu hình mạnh, hệ thống wifi miễn phí tốc độ cao và các màn hình lớn liên tục cập nhật kết quả thi đấu để phục vụ các phóng viên cập nhật thông tin và tác nghiệp", anh Đức nói thêm. 

Chia sẻ về những ngày tác nghiệp vất vả, Anh Đức thừa nhận SEA Games là đấu trường thể thao lớn, nó đem lại cho phóng viên một trải nghiệm đầy thú vị. Tuy chỉ diễn ra trong khoảng 11 ngày, nhưng Đại hội Thể thao lần thứ 31 có thể giúp phóng viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm, mang sự tự tin khi tác nghiệp ở những sự kiện khác. Theo quan điểm của Trương Anh Đức, đây thực sự là 'lò rèn nghề' cho phóng viên ảnh, đặc biệt là với những người làm thể thao. 

"Vất vả nhưng phải cố gắng để giữ lấy nghề"

Trò chuyện với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận sau những ngày tác nghiệp SEA Games 'nặng trĩu' sự vất vả và mệt nhọc, phóng viên Trương Anh Đức không ngại ngần chia sẻ: "Nghề phóng viên ảnh thể thao tuy vất vả, nhưng anh phải cố gắng giữ lấy nghề".

Anh Đức cho biết: "Là một phóng viên ảnh tác nghiệp độc lập, tôi gặp khá nhiều khó khăn khi phải mang vác một khối lượng thiết bị lớn, nhiều máy ảnh, ống kính to, nặng và lại di chuyển liên tục giữa các địa điểm thi đấu, nên mất rất nhiều sức lực. Lịch tổ chức các môn thi đấu rất dày đặc, nhiều lúc thời điểm diễn ra các môn thi đấu trùng nhau nên trong thời gian diễn ra SEA Games, tôi ít khi có một bữa ăn đúng nghĩa và thong thả. Có khi là một bữa ăn nhanh ngay tại nơi thi đấu, khi chỉ là một vài cái kẹo, cái bánh để tạm qua cơn đói rồi lại tiếp tục di chuyển và tác nghiệp".

"Ở kỳ SEA Games lần này, việc về đến nhà tầm 1-2h sáng đã trở thành chuyện bình thường khi tác nghiệp các môn thi đấu ở tỉnh xa. Sau khi ngủ vài tiếng, tắm rửa vệ sinh cá nhân và ăn sáng, tôi lại bắt đầu guồng quay của một ngày tác nghiệp mới tới tối muộn. Việc viết tin, bài, chụp ảnh, chọn lọc và xử lý ảnh thường được diễn ra ngay tại nơi thi đấu, tranh thủ giờ nghỉ giữa các nội dung thi đấu hoặc khi chờ Ban tổ chức chuẩn bị trao giải thưởng cho các vận động viên", Anh Đức kể lại. 

Đánh giá về công tác tổ chức, Anh Đức thừa nhận Ban tổ chức SEA Games 31 đã rất chu đáo trong việc hỗ trợ các phóng viên, nhà báo tác nghiệp ở những địa điểm thi đấu ở ngoài Hà Nội. 

"Đối với những phóng viên phải di chuyển liên tục ở các địa điểm thi đấu ở tỉnh xa như tôi, Ban tổ chức SEA Games đã bố trí các xe bus miễn phí giành cho phóng viên di chuyển tới các địa điểm thi đấu. Đội ngũ lái xe và tình nguyện viên của SEA Games 31 cũng rất nhiệt tình hỗ trợ chúng tôi khi tác nghiệp và sẵn sàng chờ đợi đến khi kết thúc các nội dung thi đấu để đưa chúng tôi quay lại Hà Nội vào đêm khuya lúc 1-2h sáng".

Dẫu vậy, theo những chia sẻ của phóng viên ảnh thể thao Trương Anh Đức, việc tác nghiệp tại SEA Games chưa bao giờ là dễ dàng đối với các phóng viên, nhà báo, bởi thời gian diễn ra kéo dài, rồi các bộ môn, nội dung thi đấu liên tục diễn ra ở nhiều địa điểm, nhiều tỉnh, thành trong khu vực. 

Chính vì vậy, để chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn này, nhiều cơ quan báo chí đã huy động lực lượng phóng viên với số lượng đông đảo, có chuyên môn, nghiệp vụ cao, được trang bị các trang thiết bị tác nghiệp hiện đại.

Song, theo Anh Đức, đó mới là sự chuẩn bị, còn để có những thông tin nhanh, những bài báo hay, khoảnh khắc đẹp, mỗi phóng viên tác nghiệp tại địa điểm thi đấu ngoài sự nhanh nhạy, còn cần tinh thần trách nhiệm cao và sức sáng tạo không ngừng. 

chia se thu vi cua phong vien khi tac nghiep tai sea games 31 hinh 2

Phóng viên ảnh Trương Anh Đức tác nghiệp tại Trung tâm báo chí SEA Games tại Trung tâm Hội Nghị quốc gia Hà Nội. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về việc đưa tin bài tại SEA Games 31, phóng viên Trương Anh Đức cho biết: "Trong quá trình tác nghiệp, dù phải di chuyển liên tục, nhưng tôi vẫn luôn phải đảm bảo lượng tin bài, ảnh chụp để cập nhật liên tục về cho toà soạn. Bên cạnh mang theo laptop để viết tin bài, xử lý ảnh thì điện thoại cũng là một công cụ đắc lực giúp tôi có thể viết tin bài ở mọi lúc, mọi nơi, kịp thời truyền tải thông tin về cho toà soạn".

Anh Đức thừa nhận, việc tác nghiệp tại SEA Games 31 tuy rất áp lực, căng thẳng và mất sức, nhưng bù lại đây là cơ hội để phóng viên học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng tác nghiệp từ các đồng nghiệp trong nước và quốc tế.

Tại trung tâm báo chí MPC, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận qua tìm hiểu được biết rằng, các bạn phóng viên quốc tế đánh giá cao về phóng viên Việt Nam. Họ nhận xét, phóng viên Việt Nam rất năng nổ, chịu khó, tận tâm trong công việc và đặ biệt rất nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp, sẵn hỗ trợ nhau tác nghiệp dù không thân quen. Việc chia sẻ cùng nhau chai nước, cái bánh, chiếc kẹo hay miếng lương khô cho tạm qua cơn đói trong quá trình tác nghiệp là "chuyện như cơm bữa".

Sau 17 ngày tranh tài, lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra vào ngày 23/5 tại Cung Thể thao điền kinh trong nhà Mỹ Đình (Hà Nội) như lời chào tạm biệt, một lời cảm ơn nồng hậu tới bạn bè các nước trong khu vực Đông Nam Á. SEA Games 31 đến và qua rất nhanh, nhưng những kỷ niệm tác nghiệp tại kỳ SEA Games này chắc chắn sẽ còn đọng mãi trong tâm trí những người làm truyền thông, đặc biệt là phóng viên thể thao.

Trương Anh Đức tâm sự, những ánh mặt, nụ cười thân thiện tại các địa điểm thi đấu, những sự hỗ trợ nhiệt tình hết mình của các bạn tình nguyện viên, sự giúp đỡ của các bạn đồng nghiệp trong nước và quốc tế... là những kỷ niệm mà anh không bao giờ quên. 

Trung Nguyễn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ông Tập Cận Bình đến thăm và ca ngợi khả năng phục hồi của Hồng Kông

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi Hồng Kông đã “trỗi dậy từ đống tro tàn” khi ông bắt đầu chuyến thăm đặc khu này vào thứ Năm (30/6), nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành phố được trả lại chủ quyền cho Trung Quốc.

Sức hút của Quang Hải giúp fanpage Pau FC tăng lượng theo dõi gấp 10 lần

(CLO) Sức hút của tiền vệ Nguyễn Quang Hải giúp câu lạc bộ Pau có lượng tương tác sánh ngang những đội bóng hàng đầu thế giới.

Ấn tượng 4.000 ngọn hoa đăng được thả tại sông Như Ý

(CLO) Tối 30/6, tại sông Như Ý (tỉnh Thừa Thiên Huế) diễn ra lễ hội hoa đăng do Ban Trị sự GHPG Việt Nam TX. Hương Thủy thực hiện. 4.000 ngọn hoa đăng được thả đã làm rực sángdòng sông, tạo ấn tượng mạnh cho du khách.

CEO bỏ công ty 68 tỷ USD để “ngồi ngắm biển và không làm gì

(CLO) Andrew Formica, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư trị giá 68 tỷ USD có trụ sở tại London đã khiến mọi người bất ngờ khi từ chức đột ngột.

Đại học danh tiếng nhất nhì nước Anh từ chối nhận tài trợ từ doanh nhân gốc Nga

(CLO) Đại học Oxford đã từ chối khoản tài trợ 2,6 triệu bảng Anh từ một doanh nhân người Anh gốc Nga sau khi người này phải hứng chịu trừng phạt từ chính phủ Anh.

SSI Research cảnh báo về “bong bóng” bất động sản ở một số địa phương cần được hạ nhiệt

(CLO) Trong báo cáo mới nhất về bất động sản, SSI Research cho biết: Thị trường đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung ở các đô thị lớn, trong khi các đô thị nhỏ hơn đang đối mặt với tình trạng “ngáo” giá.

4 hãng xe máy lớn của Nhật ngừng sản xuất nhiều dòng xe

(CLO) Với mục đích tuân thủ tiêu chuẩn khí thải ngày càng nghiêm ngặt của chính phủ Nhật Bản cũng như tham vọng điện khí hóa xe máy, các hãng xe như Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki sẽ cắt giảm nhiều mẫu xe trong thời gian tới.

Thanh Hoá: Huy động hơn 5.718 cán bộ tham gia coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Kỳ thi THPT năm 2022, toàn tỉnh Thanh Hoá có 37.727 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 1.969 thí sinh tự do. Tỉnh Thanh Hoá bố trí 74 điểm thi với hơn 1.626 phòng thi, huy động khoảng hơn 5.718 cán bộ tham gia coi thi.

Hoàn thiện hệ thống biển chỉ dẫn trên tuyến cao tốc La Sơn - Hòa Liên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cần hoàn thiện hệ thống biển chỉ dẫn nhằm bảo đảm an toàn giao thông khi đưa cao tốc La Sơn - Hòa Liên vào khai thác.