Điều chỉnh kích thước chữ

Chiếc Boeing rơi ở Iran có thể là do lỗi kỹ thuật

(CLO) Theo các nguồn tin an ninh từ Mỹ, Canada và châu Âu thì đánh giá ban đầu của các cơ quan tình báo cho thấy có vẻ như chiếc máy bay rơi tại Iran hôm 8/1 vừa qua đã gặp phải trục trặc kỹ thuật chứ không phải bị tên lửa bắn hạ.

Audio
Hiện trường vụ rơi máy bay ở Iran. Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ rơi máy bay ở Iran. Ảnh: Reuters

Chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không quốc tế Ukraina đang trên đường từ Tehran tới Kiev đã rơi cách sân bay chỉ vài trăm km, vài giờ sau khi Iran bắn tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.

Các nguồn tin của Reuters cho biết có khả năng là chiếc máy bay đã gặp trục trặc kỹ thuật, với bằng chứng là một động cơ đã bị quá tải.

737-800 là chiếc máy bay được khai thác nhiều nhất trên thế giới với kỷ lục an ninh tốt và không có liên quan gì tới chiếc máy bay đang bị cấm bay là 737 MAX.

"Chúng tôi đang giữ liên lạc với gia đình các hành khách và các hãng hàng không trong thời điểm khó khăn này", hãng Boeing nói. Cổ phiếu của hãng này lại tiếp tục mất 1,1% giá trị sau thông tin rơi máy bay.

Trong số 176 người thiệt mạng, 82 người mang quốc tịch Iran, 63 người Canada và 11 người Ukraina. Phía Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng 138 người trong số đó đang nối chuyến để bay tới Canada.

Chuyến bay từ Tehran tới Toronto, nối chuyến tại Kiev là đường bay thường xuyên với người Canada có nguồn gốc Iran.

Đây cũng là tai nạn hàng không chết người đầu tiên của hãng hàng không Ukraina. Nước này cũng cử một đội điều tra viên tới Iran.

Cả Mỹ và Canada đều muốn tham gia điều tra vụ việc này, kêu gọi các bên cùng hợp tác.

Hoàng Việt (Theo Reuters)