Điều chỉnh kích thước chữ

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Người dân liều mình vượt sông bằng bè tự chế đưa học sinh đến trường

(CLO) Sau nhiều ngày mưa lớn, nhiều tuyến đường giao thông, cầu, cống tại Tuyên Quang đã bị hư hỏng nặng, do lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây ra. Tại xã Hòa Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang), người dân phải liều mình đi trên chiếc bè tự chế để vượt qua sông, suối.

Audio

X

Mới đây dư luận tại thôn Lăng khán, xã Hoà Phú, huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang không khỏi giật mình bởi hình ảnh nhiều người dân liều mình vượt qua dòng nước dữ bằng một chiếc bè.

Theo đó, nguyên nhân là trước đó một cây cầy tạm đã bị dòng nước cuốn trôi, đây là con đường giao thông duy nhất đi lại của người dân trong vùng. Nhằm khắc phục cho việc đi lại của bà con và các em học sinh đi học, người dân nơi đây đã làm một chiếc bè và dùng dây để kéo sang hai bên bờ.

Chiếc bè mà người dân đang hàng ngày đánh cược tính mạng thực chất chỉ là những cây tre, nứa ghép lại và chỉ khoảng 2 đến 3 người ngồi lên được. Mỗi khi lên bè, phải ngồi xổm, men theo chiếc dây thừng buộc sẵn hai đầu bờ để di chuyển sang bờ bên kia. 

Người dân đưa các cháu nhỏ đi học qua suối bằng bè và sử dụng sức người để kéo bè qua sông. Ảnh CTV.

Người dân đưa các cháu nhỏ đi học qua suối bằng bè và sử dụng sức người để kéo bè qua sông. Ảnh CTV.

Chia sẻ về vụ việc trên, chị Bàn Thị Trinh của thôn Lăng khan, xã Hoà Phú,huyện Chiêm Hóa cho biết; “Như các bạn đã thấy, cây cầu đã hoàn toàn bị lũ cuốn trôi và người dân của 2 thôn Lăng Khán và Lăng Cuồng phải đi lại bằng bè tự chế thô sơ, nguy hiểm, các e nhỏ học sinh phải đến trường trong sự khó khăn, sợ hãi. Người dân không có đường qua lại mọi công việc đều rất khó khăn.

Đây không phải là lần đầu tiên cây cầu này bị lũ cuốn trôi  mà đã rất nhiều lần, nhưng rất may là không có thiệt hại gì về tính mạng con người. Mặc dù đã được làm đi làm lại nhưng không đảm bảo, cây cầu này rất quan trọng vì là lối đi duy nhất của tất cả người dân 2 thôn Lăng khán và Lăng cuồng”.

Hiện tại cây cầu chỉ còn lại hai mố cầu. Ảnh CTV.

Hiện tại cây cầu chỉ còn lại hai mố cầu. Ảnh CTV.

Trao đổi với phóng viên về việc trên, ông Ma Trọng Hạnh trưởng thôn, thôn Lăng khan cho hay, đây là cây cầu do nhân dân đóng góp làm từ lâu, qua đợt lũ mới đây vào đêm ngày 9 rạng sáng ngày 10/9 rất lớn nên đã cuốn trôi gần như toàn bộ chiếc cầu.

Hiện tại, các cháu học sinh không thể tới trường, trước thực trạng ấy, nguyện vọng của người dân nơi đây là có một cây cầu bắc qua sông, để thuận tiện cho việc đi lại. Do đó, một cây cầu cần sớm được xây dựng tại đây.

Trả lời báo Nhà báo và Công luận ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hòa Phú thông tin; Phía chính quyền địa phương đã nắm bắt được thông tin và ngay sau đó đã cho xây dựng một chiếc cầu tạm cách đó không xa.

Theo ông Hiếu, hiện tại đã có quyết định xây cầu mới theo quyết định của Cục đường bộ, tại vị trí này đã có mặt bằng và chỉ trong khoảng nửa tháng nữa thì sẽ tiến hành xây dựng cầu 4 nhịp để đảm bảo cho nhân dân địa phương đi lại an toàn.

Hà Long