Điều chỉnh kích thước chữ

Chiến lược 'lật ngược tình thế với Covid-19' của ông Biden có gì đặc biệt?

(CLO) Tổng thống Joe Biden vừa đưa ra một “chiến lược 6 điểm” rất mạnh mẽ, hy vọng giúp nước Mỹ “lật ngược tình thế với Covid-19”. Đây cũng được xem như nỗ lực của ông nhằm khôi phục lại niềm tin đang bị sụt giảm trong công chúng.

Audio

80 triệu lao động Mỹ chưa tiêm vắc xin

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Mỹ đang bùng phát trở lại, Tổng thống Mỹ xem đây như cơ hội để thể hiện vai trò và lấy lại uy tín. Trong phát biểu mới đây, ông đã có những tuyên bố rất mạnh mẽ, đồng thời khiển trách việc hàng chục triệu người Mỹ chưa được tiêm vắc xin.

“Chúng tôi có thể và chúng tôi sẽ lật ngược tình thế với Covid-19”, ông nói một cách chắc chắn. “Công việc này không dễ dàng và sẽ mất một khoảng thời gian. Nhưng tôi và nhiều người khác thất vọng với việc gần 80 triệu người Mỹ chưa tiêm vắc xin, mặc dù vắc xin này an toàn, hiệu quả và miễn phí”.

Bài phát biểu của ông Biden diễn ra tại Nhà Trắng trong căn phòng chật kín phóng viên được coi như nỗ lực trấn an những người dân Mỹ đang cảm thấy tuyệt vọng về việc: Liệu đại dịch đến bao giờ mới kết thúc, sau khi nó đã tàn phá quốc gia hùng mạnh này, cũng như cả thế giới nói chung, suốt gần 2 năm qua?!

chien luoc lat nguoc tinh the voi covid 19 cua ong biden co gi dac biet hinh 1

Tổng thống Biden công bố chiến lược tại Nhà Trắng, đồng thời bày tỏ sự thất vọng về những người chưa được tiêm chủng vắc xin Covid-19 - Ảnh: Kevin Dietsch / Getty Images

Chiến lược “6 mũi tấn công”

Tổng thống Biden đã tiết lộ một chiến lược gồm sáu mũi tấn công. Ông cho biết Sở Lao động đang phát triển một tiêu chuẩn trong tình trạng khẩn cấp, theo đó sẽ yêu cầu tất cả đơn vị sử dụng lao động có trên 100 người đảm bảo nhân viên của mình phải được tiêm phòng hoặc kiểm tra hàng tuần.

Điều này sẽ tác động đến hơn 80 triệu lao động trong các doanh nghiệp khu vực tư nhân. Các công ty không tuân thủ có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến gần 14.000 USD mỗi lần.

Ông Biden tuyên bố: “Điểm mấu chốt là chúng tôi sẽ bảo vệ những công nhân đã được tiêm chủng khỏi những đồng nghiệp chưa được tiêm chủng. Chúng tôi sẽ giảm sự lây lan của Covid-19 bằng cách tăng tỷ lệ lực lượng lao động được tiêm chủng trong các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ”.

Động thái này đã gây ra sự chỉ trích lập tức từ những người bảo thủ, hoài nghi về việc can thiệp quá mức của chính phủ. Kevin Stitt, thống đốc bang Oklahoma, cho biết: “Chính phủ không có vai trò ra lệnh cho các doanh nghiệp tư nhân phải làm gì”.

Chính quyền Mỹ cũng yêu cầu tất cả nhân viên trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe phải được tiêm chủng. Hiện nước Mỹ đang có 50.000 công ty kiểu này, với hơn 17 triệu nhân viên làm việc.

Ông Biden đã ký pháp lệnh yêu cầu tiêm chủng cho tất cả nhân viên chính phủ liên bang. Động thái này được xem như sự tăng cường cho các biện pháp mà ông đã công bố hồi tháng 7, khi yêu cầu công nhân liên bang cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng của mình.

Ông nói: “Theo tổng dự tính đến nay, chiến lược về vắc xin của tôi sẽ ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu người Mỹ, tức là 2/3 tổng số công nhân trên đất nước”.

Cũng nhằm nhận được sự ủng hộ trở lại của dân Mỹ, những người đang khát khao sớm trở lại cuộc sống bình thường, Tổng thống kêu gọi các địa điểm giải trí, thể thao và âm nhạc cũng phải siết chặt việc kiểm soát Covid-19 hơn nữa, đồng thời những người trực tiếp tham gia vào các công việc này cũng phải được tiêm vắc xin.

chien luoc lat nguoc tinh the voi covid 19 cua ong biden co gi dac biet hinh 2

Một nhà hàng ở thành phố New York thông báo với khách hàng cần phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng mới được vào - Ảnh: Spencer Platt / Getty Images

Nước Mỹ không còn kiên nhẫn

Đợt bùng phát dịch do biến thể Delta gần đây, cùng với vụ Mỹ hỗn loạn rút khỏi Afghanistan, khiến tỷ lệ ủng hộ của dân chúng dành cho Tổng thống Biden đã giảm xuống dưới 50% theo các cuộc thăm dò dư luận.

Trong phát biểu của mình, Biden cáo buộc những người không tiêm chủng đã kìm hãm quốc gia và gây nguy hiểm cho cộng đồng. “Thông điệp của tôi tới những người Mỹ chưa được tiêm chủng là còn điều gì để chờ đợi nữa? Bạn cần xem thêm những gì? Chúng tôi đã thực hiện tiêm chủng miễn phí, an toàn và tiện lợi” .

“Chúng tôi đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi đang đến giới hạn và sự từ chối của các bạn sẽ khiến chúng tôi phải trả giá. Vì vậy, xin vui lòng, hãy làm điều đúng đắn”, ông nói thêm.

Ông tiếp tục quở trách những du khách bỏ qua quy tắc đeo khẩu trang. “Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi tiền phạt đối với những du khách từ chối đeo khẩu trang. Nếu bạn vi phạm các quy tắc, hãy chuẩn bị trả tiền. Nhân tiện, hãy thể hiện sự tôn trọng nào đó!”. 

Mục tiêu tiếp theo trong kế hoạch đầy tham vọng của ông Biden là bảo vệ tốt hơn nữa cho hơn 177 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ. Mục tiêu này bao gồm việc bổ sung một mũi tiêm nhắc lại, ngay sau khi nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan liên quan.

chien luoc lat nguoc tinh the voi covid 19 cua ong biden co gi dac biet hinh 3

Ông Biden không quên nhắc nhở những du khách đeo khẩu trang khi thông báo chiến lược chống Covid-19 mới - Ảnh: Alex Wong/Getty Images

Vẫn còn 1000 người tử vong mỗi ngày

Biden cũng kêu gọi các thống đốc yêu cầu tiêm chủng đối với các giáo viên và nhân viên trường học. Hiện chỉ có 9 bang tại Mỹ áp dụng các biện pháp này. Ông chỉ trích: “Hiện tại, các nhà quản lý và giáo viên đang cố gắng giữ an toàn cho trẻ em, thì thống đốc của họ lại phớt lờ, thậm chí đe dọa cắt lương hoặc sa thải họ.”

Kế hoạch của ông Biden cũng thúc đẩy gia tăng tốc độ sản xuất dụng cụ xét nghiệm Covid-19 nhanh, bao gồm cả các xét nghiệm tại nhà. Nhằm bảo vệ sự phục hồi kinh tế, chính phủ Mỹ sẽ trợ giúp cho hơn 150.000 doanh nghiệp nhỏ, trang bị thêm cho các cơ sở y tế hiện đang bị quá tải bởi bệnh nhân Covid-19.

Cho đến nay, khoảng 208 triệu trong tổng số hơn 331 triệu dân Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, trong đó 177 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, các ca nhiễm virus đã tăng vọt trong những tuần gần đây lên mức trung bình khoảng 140.000 ca/ngày, với khoảng 1.000 người tử vong mỗi ngày!

Hoàng Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.