Điều chỉnh kích thước chữ

Chiến thuật chống COVID-19 chia nhỏ, quản chặt, "nhanh-gọn-hiệu quả" đang phát huy tại TP. HCM

(CLO) Theo bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm y tế Gò Vấp (TP. HCM) chiến thuật chống COVD-19 tại quận đang áp dụng là “chia nhỏ, quản chặt, dọn sạch, thắng dịch, do dân”.

Audio

Từ địa bàn nóng về dịch COVID-19, quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) đã nhanh chóng thay đổi giải pháp, từ chỗ cách ly tập trung nay để tránh tối đa lây nhiễm chéo bằng chiến lược chăm sóc tốt F0 tại nhà.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm y tế Gò Vấp cho biết hiện nay ở khu cách ly của quận chỉ còn 341 người. Còn toàn bộ hệ thống khu cách ly tạm ở phường có 1.125 người.

Trong khi số F0 tại nhà khoảng 2.200. Số ở nhà tuy vẫn còn cao nhưng được huy động tối đa các lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các y bác sĩ, trạm y tế lưu động chăm sóc, thăm hỏi, phát thuốc.

Các số điện thoại luôn đảm bảo liên thông hai chiều giữa F0 và các nhân viên y tế. Đặc biệt, nhóm nguy cơ được phân loại ra sẽ theo dõi sát sao hơn.

chien thuat chong covid 19 chia nho quan chat nhanh gon hieu qua dang phat huy tai tp hcm hinh 1

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm y tế Gò Vấp (người mặc áo xanh).

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Hòa chiến thuật chống COVD-19 hiện nay trên địa bàn áp dụng là “chia nhỏ, quản chặt, dọn sạch, thắng dịch, do dân”.

Lý giải về chiến thuật này, ông Hòa cho biết người dân nếu không chủ động cùng chính quyền chống dịch thì khó thắng được COVID-19.

Chia nhỏ là thay vì “bắt” F0 dồn hết lên khu thu dung tập trung của quận với vài ngàn người thì chia nhỏ ra.

Nhóm nào đủ điều kiện thì cho ở nhà. Không đủ điều kiện ở nhà, sợ lây nhiễm chéo thì đưa lên các khu thu dung, cách ly tạm thời ở phường.

Từ sự chia nhỏ này sẽ quản lý chặt chẽ hơn. Đối với nhóm đưa lên các điểm thu dung ở phường thì hàng ngày các y bác sĩ thăm khám cũng thuận lợi.

Sự quyết liệt này giúp nắm vững các F0, tiến đến bóc tách và dọn sạch F0 ra khỏi cộng đồng. Chỉ có như vậy mới thắng được dịch.

Ông Hòa còn cho biết, người có điều kiện tốt, đủ tiêu chí cách ly ở nhà thì chúng tôi để họ ở nhà.

Quân y từ trạm y tế lưu động kết nối, thăm hỏi, chăm sóc. Còn những người không đủ điều kiện nhưng không chịu lên khu cách ly tạm ở phường. Chúng tôi động viên họ cách ly tại Phường để không xảy ra lây nhiễm chéo, kích hoạt trạng thái sẵn sàng ứng phó khi chuyển nặng.

Còn những F0 thuộc đối tượng có nhiều nguy cơ, bệnh nền, tuổi cao, chỗ ở không đảm bảo… động viên đi tới khu cách ly tập trung để được y bác sĩ theo dõi sát.

“Căn cứ vào thực tế để linh động thời gian thu dung, cách ly. Có trường hợp test ra dương tính xong khai thác kỹ triệu chứng để tính toán số ngày họ đã nhiễm SARS-CoV-2 để vận dụng linh hoạt thời gian cách ly” – bác sĩ Hòa chia sẻ.

Liên quan đến công tác điều trị, bác sĩ Nguyễn Trung Hòa cho biết thêm, hiện số trạm lưu động và nhân lực tăng giảm tuỳ theo tình hình dịch bệnh. Lúc đầu quận có 15 trạm lưu động để quản lý vài trăm F0 tại nhà. Nếu số ca bệnh tăng thì dự kiến sẽ nâng lên 25 trạm.

Tuy nhiên hiện quận đã có giải pháp kéo giảm số F0 trong các khu thu dung tập trung nên đến nay toàn quận có tổng cộng 16 trạm y tế cố định và 19 trạm y tế lưu động. 35 trạm y tế đủ lực để chăm sóc số lượng F0 mà quận hiện có.

“Chúng tôi thực hiện chiến dịch “đầu vào-đầu ra” nghĩa là test sớm mà âm tính hoặc không còn khả năng lây nhiễm thì cho ra sớm chứ không nhất thiết cứ chờ đến 7 ngày hay 14 ngày nữa.

Vậy nên F0 trong khu thu dung, cách ly tập trung từ 5.000 tụt xuống còn hơn 3.000.

Sau đó cứ 10 ngày lại test đầu ra. Những người đã có triệu chứng cả tuần rồi mà giờ không còn nữa, sau 7 ngày là test thấy ổn thì cho về nhà.

Hiện nay cả quận chỉ còn khoảng 3.500 F0. Ở khu thu dung, cách ly tập trung hơn 1.300, số còn lại ở cộng đồng trong các phường” – vị này cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa chia sẻ: Ở Gò Vấp ngay khi số F0 nhiều có một số người chưa chuyển đi thu dung,  cách ly tập trung kịp, quận đã khuyến cáo triển khai tủ thuốc ở các trạm y tế để phát cho người dân.

Các loại thuốc bổ tăng cường miễn dịch được phát nhiều. Sau đó, các túi thuốc được triển khai thì F0 nào ở nhà cũng được tư vấn, phát thuốc. Các túi thuốc này rất tốt vừa giúp người dân an tâm vừa điều trị bệnh.

Từ đó các ca bệnh chuyển nặng đã giảm, không có nhiều biến chứng đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt là gói thuốc  được một số bác sĩ quân y tư vấn kỹ càng, người dân sẵn sàng tiếp nhận và sử dụng, không có bất thường nào xảy ra. 

Cuối cùng vị này nhấn mạnh, có hai yếu tố quan trọng nhất làm giảm chuyển nặng, giảm tối đa tử vong. Các trạm y tế lưu động có vai trò rất quan trọng trong việc tham gia cấp cứu nhanh-gọn-hiệu quả… các ca bệnh có chuyển biến xấu. Khi nào dịch được cơ bản kiểm soát, trạm y tế cố định của các phường mới có thể đảm đương được.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Văn hóa Việt Nam - Thông điệp từ những ngày đầu cách mạng

(NB&CL) “Dân tộc chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới tất nhiên phải có một chính thể mới và một văn hóa mới. Khi chúng ta còn bị nô lệ thì văn hóa của chúng ta cũng mang nặng những dấu tích nô lệ. Bây giờ độc lập, văn hóa cũng phải có những dấu tích độc lập”- Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Danh hiệu ''Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng” cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương

(CLO) Góp ý vào Điều 58 quy định về danh hiệu “Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng”, bà Nguyễn Thị Yến Nhi, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre cho rằng cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương.

Cần có chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ Công ty Thuận Duy bị tố “rút ruột” công trình tại dự án trăm tỷ?

(NB&CL) Trước thông tin Công ty Thuận Duy bị tố “rút ruột” công trình tại Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm - Đình Phùng, mới đây, UBND huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã cho thành lập các đoàn kiểm tra xử lý. Dư luận vẫn đang ngóng chờ kết quả cuối cùng của cơ quan chức năng.

Nối lại các tuyến xe khách liên tỉnh: Hệ lụy từ sự quá thận trọng

(NB&CL) Mặc dù nhu cầu đi lại của người dân rất cao sau khi dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát, nhưng việc nối lại các tuyến xe khách liên tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do các địa phương còn “quá thận trọng” dễ phát sinh tình trạng xe dù, bến cóc tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Mở cửa đón khách du lịch quốc tế: Phải quyết liệt và nhanh chóng!

(NB&CL) Sau 4 đợt dịch bùng phát, nguồn lực doanh nghiệp đã hết sức cạn kiệt. Khi du lịch đã “chạm đáy”, tính đến thời điểm này, việc khôi phục du lịch là một trong những yêu cầu cấp bách của tất cả những người làm du lịch và doanh nghiệp du lịch.

Lộ hình ảnh thân mật với vợ chứng tỏ vụ ngoại tình của Icardi đi đến hồi kết

(CLO) Cuối cùng thì nghi án ngoại tình của Icardi cũng đi đến hồi kết sau khi Wanda Nara (bà xã Icardi) đăng tải những ảnh tình tứ bên chồng cùng những dòng tâm sự nói về tình yêu và đồng ý tha thứ cho tiền đạo đang khoác áo PSG.

Hà Nội: Truy vết được 1.367 người liên quan chùm ca COVID-19 tại huyện Mê Linh

(CLO) Tại chùm ca bệnh COVID-19 mới tại thôn Bạch Trữ, huyện Mê Linh, cơ quan chức năng đã phát hiện 7 ca cộng đồng, 1.367 người liên quan.

H'Hen Niê và dàn mỹ nhân Việt sở hữu làn da nâu nóng bỏng

(CLO) Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Kim Duyên,... "đốt mắt" người xem với làn da nâu bóng giòn vừa mạnh mẽ vừa mang lại vẻ quyến rũ bậc nhất.

Lạm phát cuối năm - nỗi âu lo không thừa!

(NB&CL) Lạm phát cuối năm là nỗi âu lo không thừa, nhất là khi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau dịch.