Điều chỉnh kích thước chữ

Chile xin rút khỏi vai trò chủ nhà Hội nghị APEC vào tháng tới

(CLO) Chile mới đây đã xin rút khỏi vai trò chủ nhà tổ chức Hội nghị APEC vào tháng tới vì tình trạng biểu tình kéo dài.

Báo nói Công luận
Dòng người biểu tình bên ngoài phủ Tổng thống ở Chile. Ảnh: Reuters

Dòng người biểu tình bên ngoài phủ Tổng thống ở Chile. Ảnh: Reuters

Các vụ biểu tình có phần bạo lực tại nước này đã khiến 18 người thiệt mạng. Các nước thành viên APEC cũng hoàn toàn bất ngờ trước quyết định này và chưa hề chuẩn bị cho một kế hoạch dự phòng nào.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera, người đang bị kêu gọi từ chức, nói rằng quyết định huỷ hội nghị là một quyết định "đau lòng" nhằm tập trung tái thiết lập tình trạng an ninh tại đất nước. Ngoài ra, hội nghị chống biến đổi khí hậu CO25 vào tháng 12 này ở Chile cũng bị huỷ theo.

"Với vai trò Tổng thống Chile, tôi phải đặt lợi ích và vấn đề của người dân lên hàng đầu", ông nói trong đoạn tuyên bố ngắn trên sóng truyền hình từ phủ Tổng thống.

Dự kiến, hội nghị APEC sẽ diễn ra vào ngày 16 - 17/11 sắp tới với lãnh đạo 20 nước tham dự. Tại đây, dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký kết một thỏa thuận tạm thời nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 15 tháng.

Việc Chile hủy bỏ hội nghị có thể khiến hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung không có cơ hội gặp nhau. Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump cho biết Mỹ vẫn dự kiến ký kết thỏa thuận vào năm sau. Phía Nhà Trắng cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước quyết định của Chile.

Hoàng Việt (Theo Reuters)