Điều chỉnh kích thước chữ

China Evergrande lỡ thời hạn thanh toán trái phiếu, nguy cơ vỡ nợ lớn

(CLO) China Evergrande Group, tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã tiến gần hơn đến mức vỡ nợ trái phiếu đầu tiên sau khi không thực hiện được khoản thanh toán phiếu giảm giá như đã định cho ít nhất một số nhà đầu tư, Nikkei dẫn nguồn tin từ hai nhà đầu tư cho biết.

Audio

Evergrande, công ty đang cạn kiệt tiền mặt và nợ tiền của nhân viên, nhà thầu, nhà cung cấp, ngân hàng và người mua các sản phẩm đầu tư, phải trả 83 triệu đô la tiền lãi cho những người nắm giữ một trái phiếu đô la nước ngoài vào thứ Năm (23/9).

china evergrande lo thoi han thanh toan trai phieu nguy co vo no lon hinh 1

Các nhân viên bảo vệ đứng canh gác hôm thứ Sáu (24/9) bên ngoài trụ sở của Evergrande ở Thâm Quyến, nơi các chủ nợ đã tập trung vào tuần trước để yêu cầu thanh toán - Ảnh: AP

Hai nhà đầu tư cho biết thời hạn nửa đêm theo giờ New York đã trôi qua mà không có bất kỳ thông báo nào từ Evergrande, nhưng công ty có thời gian gia hạn 30 ngày để gửi tiền trước khi chính thức vỡ nợ.

"Chúng tôi sẽ liên hệ với công ty để biết kế hoạch của họ", một người nói. "Họ vẫn có thời gian ân hạn và chúng tôi ghi nhận các báo cáo rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc đã yêu cầu công ty không vỡ nợ đối với trái phiếu đô la".

Evergrande cũng nợ 230 triệu nhân dân tệ (35,6 triệu USD) tiền lãi trái phiếu trong nước phải thanh toán vào thứ Năm (23/9). Công ty cho biết họ đã "giải quyết" vấn đề với các trái chủ (người cho nhà phát hành vay), mà không cung cấp thêm chi tiết.  

Một báo cáo của Bloomberg hôm thứ Năm (23/9) cho biết các nhà chức trách đã yêu cầu nhà phát triển bất động sản thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh vỡ nợ ngắn hạn đối với trái phiếu đô la của họ, trong khi tập trung vào việc hoàn thành các bất động sản chưa hoàn thành và trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Một số trái phiếu Evergrande đang giao dịch ở mức 1/4 mệnh giá, cho thấy các nhà đầu tư coi việc vỡ nợ hoặc tái cơ cấu là điều gần như chắc chắn. Cổ phiếu của tập đoàn bất động sản này đã mất hơn 4/5 giá trị trong năm nay.

Cổ phiếu Hồng Kông của Evergrande giảm thêm 11,6% vào thứ Sáu (24/9) xuống 2,36 đô la Hồng Kông.

Thời hạn thanh toán phiếu giảm giá hôm thứ Năm (23/9) là thời hạn đầu tiên đối với Evergrande kể từ khi công ty cảnh báo hồi đầu tháng, rằng họ có thể vỡ nợ nếu không thu hút được nhà đầu tư mới hoặc bán tài sản.

Tập đoàn bất động sản hàng đầu Trug Quốc cũng phải đối mặt với một loạt các hạn thanh toán phiếu giảm giá nửa năm một lần như vậy trong những tháng tới, với 46 triệu đô la đến hạn vào ngày 29 tháng 9 và 721 triệu đô la nữa đến hạn trả cho trái phiếu nước ngoài từ tháng 10 đến tháng 12, theo Fitch Ratings. 360 triệu đô la khác sẽ đến hạn vào tháng 1 và công ty cũng cần 436 triệu nhân dân tệ thanh toán phiếu giảm giá đến hạn vào tháng 10 và tháng 1.

china evergrande lo thoi han thanh toan trai phieu nguy co vo no lon hinh 2

Ngân hàng Minsheng Trung Quốc là một trong những nhà cho vay chính của Evergrande - Ảnh: Reuters

Một năm khủng hoảng nghiêm trọng

Các vấn đề nghiêm trọng về tài chính đang ập đến với Evergrande sau hơn một năm hỗn loạn.

Tình trạng khó khăn hiện tại của đại gia bất động sản hoàn toàn trái ngược với thông điệp của họ vào đầu năm 2020, khi người sáng lập Xu Jiayin nhấn mạnh các nhà đầu tư nên "thư giãn" và nói rằng công ty chưa bao giờ vỡ nợ và sẽ không làm như vậy. Khi đó, ông đã tiết lộ một chiến lược được tóm tắt là "tăng doanh số bán hàng, kiểm soát quy mô và giảm tỷ lệ đòn bẩy".

Lúc đầu, kế hoạch có vẻ như đang hoạt động, với việc công ty tăng cường bán hàng, hoàn trả trái phiếu bằng tiền của chính mình và nhanh chóng tăng vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, trong khi các khoản nợ phải trả lãi của công ty giảm, thì số tiền mà công ty nợ các nhà cung cấp, nhà thầu và các nhà đầu tư giàu có bán lẻ lại tăng lên.

Sau khi các quy định mới có hiệu lực vào cuối năm ngoái đã ngăn chặn hiệu quả công ty khỏi các khoản vay ngân hàng mới hoặc phát hành trái phiếu trừ khi cắt giảm đòn bẩy, công ty bắt đầu thiếu các khoản thanh toán cho các nhà cung cấp, dẫn đến việc tạm dừng các dự án phát triển. Hơn một nửa trong 800 dự án của công ty hiện đang nhàn rỗi và các nhà đầu tư quản lý tài sản trong tháng này đã đến các văn phòng của công ty yêu cầu thanh toán.

Các vấn đề căng thẳng đã làm suy giảm niềm tin của người mua nhà, với công ty cảnh báo rằng doanh số bán hàng trong tháng 9 sẽ giảm "đáng kể". Điều này sẽ theo sau sự sụt giảm 26% trong doanh thu tháng 8 so với một năm trước đó do chiết khấu mạnh.

Công ty trong tháng này đã giữ Houlihan Lokey và Admiralty Harbour Capital làm cố vấn tài chính để đánh giá cấu trúc vốn và tìm kiếm các giải pháp cho tình trạng suy thoái thanh khoản. Họ cảnh báo rằng việc không thực hiện các khoản thanh toán đến hạn "có thể dẫn đến vỡ nợ chéo theo các thỏa thuận tài chính hiện có của tập đoàn".

Tuy nhiên, người sáng lập Xu Jiayin trong một lá thư gửi nhân viên hôm thứ Ba (21/9) đã viết rằng nhà phát triển tin tưởng rằng họ sẽ đáp ứng các trách nhiệm của mình đối với khách hàng, nhà đầu tư và người cho vay.

Nguyễn Hoàng (Theo Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 680.000- 840.000 trẻ em

(CLO) Theo CDC Hà Nội, hiện ngành y tế Thành phố đã lên danh sách khoảng 680 nghìn đến 840 nghìn trẻ thuộc đối tượng tiêm vaccine Covid-19.

Masan thu gần 3 tỷ USD sau 9 tháng, VinCommerce lần đầu báo lãi

(CLO) 9 tháng đầu năm, Masan Group ghi nhận doanh thu thuần gần 3 tỷ USD, chuỗi WinCommerce và mảng MEATDeli đã bắt đầu có lãi.

Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân có tầm bắn 5.000 km

(CLO) Ấn Độ cho biết vừa thử thành công tên lửa đạn đạo tầm bắn 5.000 km trong bối cảnh cuộc đua phát triển tên lửa siêu thanh đang nóng lên, cũng như căng thẳng biên giới với Trung Quốc chưa được giải quyết.

Cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(CLO) Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), từ đầu năm đến nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, khoảng 48.500 doanh nghiệp chọn cách tạm ngừng kinh doanh, còn lại chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã giải thể.

TP. HCM trả chi phí cho bệnh viện tư tham gia chữa trị Covid-19

(CLO) Sở Y tế TP. HCM cho biết sẽ tạm ứng ngân sách chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

Hà Nội thanh tra việc quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư

(CLO) Hà Nội yêu cầu tăng cường thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì các nhà chung cư. Khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định.

Bắc Kinh chạy đua để kiểm soát Covid bùng phát trước thềm Olympic mùa Đông

(CLO) Hôm nay (28/10) chính thức đánh dấu thời điểm đếm ngược 100 ngày tới Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh, nhưng không phải ai cũng có tâm trạng ăn mừng, khi các quan chức đang chạy đua để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 đang lan rộng.

Long Biên (Hà Nội): Con đường

(CLO) Nhiều năm qua, con đường nối từ phố Gia Quất sang phố Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) đã hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện nhiều "ổ gà", "ổ trâu", thậm chí được ví như “hố bom” đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi đi lại qua đây.

“Lên đời” máy tính với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 sẽ rất tốn kém

(CLO) Khác với các máy tính sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ 10 và 11 trước đây có thể chia sẻ chung bo mạch chủ, bộ nhớ RAM DDR4..., thế hệ 12 mới dự kiến bán ra thị trường từ ngày 4/11.