Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ đã chi hơn 8.000 tỷ đồng cho Bộ Y tế mua 91 triệu liều vaccine

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Chính phủ đã chủ động chi cho việc mua vaccine là 8.187 tỷ cho Bộ Y tế để mua hai loại vaccine là 91 triệu liều và đang trình 12.280 tỷ.

Audio
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo, giải trình, làm rõ một số vấn đề theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo, giải trình, làm rõ một số vấn đề theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại phiên thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước của Quốc hội vào chiều nay (25/7), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo, giải trình, làm rõ một số vấn đề theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Báo cáo trước Quốc hội Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, kinh tế 6 tháng đầu năm đạt kết quả tốt, tăng trưởng kinh tế đạt 5,64%, chỉ số CPI chiếm 1,47%, thu ngân sách đạt 58,2%, tăng 16,3% so với cùng kỳ, đặc biệt sản xuất, kinh doanh tăng 52%, trong đó doanh nghiệp nhà nước đạt 52%, tăng 17,8%, doanh nghiệp FDI nước ngoài tăng 19,9%, đạt 57%. Về chi ngân sách hiệu quả, tức là 41,2%, năm nay có thặng dư của 6 tháng đầu năm. Nợ công bền vững, theo hướng cơ cấu lại.

Về vấn đề phát hành trái phiếu Chính phủ kéo dài được 12 năm và lãi suất chỉ 2,26%. Thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm, thị trường tiền tệ tốt, kể cả các lĩnh vực như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu và thị trường phái sinh tăng vốn hóa được 29,2%. Thị trường bảo hiểm tăng 16,2%.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nước ta đang đứng trước một vấn đề rất căng là vấn đề đại dịch.

Ông Hồ Đức Phớc cho biết, trước đại dịch, thời gian vừa qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chủ động quyết liệt lãnh đạo chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm sát sao chỉ đạo với nhiều giải pháp linh hoạt.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

“Chính phủ đã ban hành quy định về miễn giảm và hoàn thuế được 147.300 tỷ đồng. Miễn 30 loại phí và lệ phí. Ban hành 17 nghị định, 50 thông tư. Đặc biệt như Nghị định 52 giãn hoãn được 37.500 tỷ đồng và một số nghị định đã mở đường cho việc phát triển nguồn lực và như là Nghị định 67 thay thế Nghị định 147. Nghị định 60 thay thế Nghị định 16 về cơ chế của các đơn vị sự nghiệp công lập. Nghị định 44 về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đã đưa ra gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 là 26.000 tỷ và chi phí chống dịch là 5.156 tỷ và đã xây dựng được quỹ vaccine là 8.300 tỷ đến thời điểm hiện nay. Đã chủ động chi cho việc mua vaccine là 8.187 tỷ cho Bộ Y tế để mua hai loại vaccine là 91 triệu liều và đang trình 12.280 tỷ. Ngoài ra còn xuất từ Tổng cục Dự trữ quốc gia các loại vật tư hàng hóa để chống dịch”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, hiện nay, Bộ này được Thủ tướng Chính phủ giao, đang còn nghiên cứu một gói hỗ trợ mới về thuế và phí. Bộ Tài chính báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Thường vụ Quốc hội và Chính phủ để quyết định gói này tầm khoảng 24.000 tỷ. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ là hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế cho đến ngày mùng 1/1/2021 sẽ thực hiện.

Trong thời gian tới, báo cáo với Quốc hội để thực hiện về việc chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội thì Bộ Tài chính đã trình và Chính phủ thực hiện chủ trương là giảm 10% chi thường xuyên và giảm 50% các chi về hội họp, công tác phí, đi công tác nước ngoài...

Đồng thời nâng cao hiệu quả về đầu tư công, kể cả các dự án ODA. Cắt giảm những dự án không hiệu quả và các dự án vay ưu đãi. Quản lý tốt thị trường bảo hiểm, thị trường tiền tệ. Kết hợp rất tốt trong quá trình điều hành chính sách, tài khóa và chính sách coi tiền tệ một cách hợp lý. 

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cho 2 khách ngoại tỉnh thuê phòng, một khách sạn ở Hà Nội bị đề xuất xử phạt 30 triệu đồng

(CLO) Bất chấp lệnh cấm hoạt động, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, Khách sạn TQT có địa chỉ tại số 1A phố Yết Kiêu (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) vẫn “vô tư” mở cửa đón khách.

Hà Nội: Trong 24 giờ, gần 26.000 lượt người qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Ngày 25/9, Công an TP. Hà Nội cho biết, tính 11h ngày 24/9 đến 11h ngày 25/9, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra - vào thành phố. Qua đó, đã kiểm soát 17.091 lượt phương tiện cá nhân, vận tải hành khách với 25.859 lượt người qua chốt.

Gia Lai: Xử phạt hơn 40 phương tiện quá khổ, quá tải

(CLO) Lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã xử phạt hơn 40 phương tiện vi phạm chở hàng quá khổ quá tải, sau hơn 1 tuần ra quân.

Đắk Lắk: Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với bà H’Lim Niê, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk sẽ kiểm tra trách nhiệm của bà H'Lim Niê trong công tác cán bộ, thời điểm bà này còn giữ các chức Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Kịp thời dập tắt đám cháy dữ dội tại cửa hàng kinh doanh gas

(CLO) Một cửa hàng kinh doanh gas ở Nghệ An bất ngờ bùng cháy dữ dội giữa trưa. Rất may vụ hoả hoạn được dập tắt kịp thời, các bình gas cũng được di chuyển ra ngoài an toàn.

Nhiễu loạn thông tin về sức khoẻ của ca sĩ Phi Nhung, phía đại diện nói gì?

(CLO) Suốt 2 ngày qua, khán giả vô cùng lo lắng sau khi ca sĩ Trizzie Phương Trinh tiết lộ tình hình của Phi Nhung chuyển biến xấu. Tuy nhiên mới đây, phía đại diện Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ về tin đồn những ngày qua và cho biết sức khoẻ của nữ ca sĩ đang dần ổn định trở lại.

Khắc phục ùn tắc giao thông theo lộ trình từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch

(CLO) Xây dựng dự thảo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông theo lộ trình từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, bảo đảm thực hiện thống nhất đối với các bộ, ngành, địa phương.

Cơ quan thường trú VOV tại ĐBSCL trao quà cho học sinh nghèo đồng bào dân tộc Khmer

(CLO) Ngày 25/9, Công đoàn Cơ quan thường trú VOV tại khu vực ĐBSCL phối hợp nhà tài trợ tổ chức hoạt động trao tặng sách vở và khẩu trang cho học sinh nghèo, con em đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

“Cần chấn chỉnh thái độ nhân viên y tế, đề xuất dừng lấy mẫu cộng đồng”

(CLO) Qua sự việc nhóm người dân ẩu đả với nhân viên y tế khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, PGS.TS. Bác sĩ Vũ Minh Phúc cho rằng cần phải chấn chỉnh lại tác phong làm việc của một số nhân viên y tế, tình nguyện viên.