Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ đề xuất giảm 30% TNDN đối với doanh nghiệp có doanh thu giảm trong năm 2021

(CLO) Mới đây, Chính phủ đã có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giải trình về dự án Nghị quyết của ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Audio

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Tại Tờ trình 289, Chính phủ đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021, đối với những doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, đề xuất này dựa trên chính sách đã áp dụng từ năm 2020, về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020. Trong năm 2020, việc áp dụng chính sách này đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp quy mô nhỏ tích tụ vốn để hồi phục.

chinh phu de xuat giam 30 tndn doi voi doanh nghiep co doanh thu giam trong nam 2021 hinh 1

Chính phủ đề xuất giảm 30% TNDN đối với doanh nghiệp có doanh thu giảm trong năm 2021.

Trong quá trình thực hiện, Chính phủ cũng đã nghiên cứu, xem xét đối với các doanh nghiệp có doanh thu trên 200 tỷ đồng, thuộc các nhóm ngành kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế, các quốc gia có áp dụng chính sách hỗ trợ về thuế TNDN thường tập trung vào 2 giải pháp, gia hạn thời hạn nộp thuế và giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Đối với những doanh nghiệp có quy mô tổng doanh thu trên mức 200 tỷ đồng/năm, việc xác định mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với ngành nghề, lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh là không khả thi, đa số những doanh nghiệp này có quy mô sản xuất kinh doanh lớn, đa lĩnh vực, ngành nghề. 

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì những doanh nghiệp lớn đang hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi cũng cần có trách nhiệm chung tay cùng với Chính phủ và người dân để vượt qua dịch bệnh.

Mặt khác, nội dung đề xuất giải pháp giảm thuế TNDN nêu trên chỉ là một trong nhiều giải pháp đã và đang được Chính phủ thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, gồm cả doanh nghiệp có quy mô lớn, doanh nghiệp có tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, bị lỗ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đặc biệt, các giải pháp hỗ trợ thiết thực, có tác dụng ngay với doanh nghiệp như gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; miễn, giảm phí và lệ phí; giảm tiền thuê đất; giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ; giảm tiền điện, giảm cước viễn thông,... cũng đã mang lại hiệu quả.

Vỉ vậy, trên cơ sở ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện giải pháp này trong năm 2021. Nhưng để chính sách nhằm vào đúng đối tượng, Chính phủ đề xuất bổ sung thêm điều kiện tổng doanh thu năm 2021 giảm so với tổng doanh thu năm 2020.

Đồng thời, việc xác định tổng doanh thu năm 2021 giảm so với tổng doanh thu năm 2020 sẽ không áp dụng đối với trường hợp người nộp thuế mới thành lập, người nộp thuế chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản trong kỳ tính thuế năm 2021.

Cụ thể, Chính phủ đề xuất: Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và tống doanh thu năm 2021 giảm so với tổng doanh thu năm 2020.

Không áp dụng tiêu chí tổng doanh thu năm 2021 giảm so với tổng doanh thu năm 2020 đối với trường hợp người nộp thuế mới thành lập, người nộp thuế chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản trong kỳ tính thuế năm 2021.

Dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước (NSNN) theo đề xuất này là khoảng 2.200 tỷ đồng, giảm 3.800 tỷ đồng so với nội dung đã đề xuất tại Tờ trình số 289.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhận định trận West Ham vs Tottenham, 20h00 ngày 24/10, dự đoán vòng 9 Premier League 2021/22

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa West Ham vs Tottenham, 20h00 ngày 24/10 vòng 9 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu West Ham vs Tottenham cùng các chuyên gia phân tích.

“Đè bẹp” Norwich, Chelsea vững ngôi đầu cùng 7 bàn thắng

(CLO) Không quá vất vả, Chelsea đã có cho mình 7 bàn thắng vào lưới Norwich để tiếp tục xây chắc ngôi đầu bảng xếp hạng sau vòng 9 Premier League. Norwich tiếp tục chôn chân ở cuối bảng.

Đánh tráo dây chuyền ở tiệm vàng để lừa lấy hơn 74 triệu đồng

(CLO) Giả vờ bán sợi dây chuyền thật, nhưng trong lúc chủ hiệu vàng không để ý, đối tượng đã đánh tráo bằng sợi dây chuyền giả, rồi nhận hơn 74 triệu đồng của ông chủ hiệu vàng và nhanh chóng biến mất.

Mưa 4 tiếng đồng hồ, ô tô chết máy hàng loạt, trung tâm TP. HCM ngập thành... sông

(CLO) Sau cơn mưa gần 4 tiếng, nhiều con đường trên địa bàn TP. HCM ngập sâu. Có nơi xe ô tô chết máy hàng loạt, "xếp hàng" trên đường.

3 lái xe Cục QLTT Bình Định bị khởi tố do sử dụng vé thu phí đường bộ giả

(CLO) 3 lái xe của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định đã sử dụng vé giả cho các ô tô, để lưu thông qua các trạm thu phí nhằm không phải trả phí đường bộ, gây thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.  

Việt Nam giành giải thưởng danh giá về du lịch

(CLO) Vượt qua 8 đối thủ mạnh đến từ châu Á, Việt Nam vừa được World Travel Award trao giải thưởng danh giá về du lịch là "Điểm đến hàng đầu châu Á". Kết quả dựa trên phiếu bầu của các chuyên gia trong ngành du lịch và công chúng.

Hòa Bình: Xe Mercedes GLS 450 4MATIC lật ngửa trong vụ tai nạn liên hoàn

(CLO) Xe ô tô khách 45 chỗ xảy ra va chạm với ôtô Mercedes GLS 450 4MATIC và Toyota Vios trên quốc lộ 6. Vụ tai nạn khiến giao thông ùn tắc chiều 23/10.

Lặn khắc phục sự cố chìm tàu, một ngư dân tử vong

(CLO) Ngày 23/10, lãnh đạo UBND xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tai nạn khiến một ngư dân tử vong.

Quảng Trị: Tìm thấy thi thể hai cha con sau 3 ngày mất tích

(CLO) Chiều ngày 23/10, trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết đã tìm thấy thi thể 2 cha con tại khu vực sông Bắc Phú.