Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ tập trung chỉ đạo để đạt tăng trưởng dương trong năm 2020

(CLO) Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành để đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban phát biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban phát biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại phiên họp toàn thể của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII, tổ chức sáng nay 28/8.

Thủ tướng cho hay, quý II/2020, chúng ta chỉ tăng trưởng 0,36%, thấp nhất trong 30 năm qua và sáu tháng, chỉ tăng trưởng 1,81%. Sau hơn 3 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng, dịch bước vào giai đoạn 2 với ca nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng vào tháng 7/2020.

Chúng ta đã quyết tâm, quyết liệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn quân, toàn dân ta vào cuộc với tinh thần chống dịch như chống giặc.

Chính phủ đã quyết tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trên tinh thần lo cho sức khỏe người dân là chính nhưng không để đứt gãy nền kinh tế. Với tinh thần ấy, năm nay, chúng ta cố gắng tăng trưởng dương. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án, cơ chế chính sách để kịp thời hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp, người lao động và nhân dân. Đồng thời, phải có chiến lược, sách lược, định hướng và giải pháp phục hồi phát triển trong năm 2021 và thời gian tới, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Thủ tướng nêu rõ, hiện nay, trên thế giới chưa có vaccine chính thức, chúng ta phải có chiến lược, định hướng đúng đắn, phù hợp với trước mắt và lâu dài trong tình trạng bình thường mới, “sống chung với dịch bệnh”.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên tập trung thảo luận, cho ý kiến về việc cần sửa đổi, bổ sung nội dung gì trong đánh giá tình hình, kết quả, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân trước xuất hiện của COVID-19. Trong đó, cần làm rõ các khó khăn, thách thức, giải pháp phòng, chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội 2020, từ đó bổ sung các bài học, kinh nghiệm rút ra sau thời gian phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, các thành viên Tiểu ban cho ý kiến về nhận định bối cảnh quốc tế trong giai đoạn 2016-2020 và thời gian tới khi đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và các vấn đề mới phát sinh, trong đó lưu ý các thách thức, cơ hội mới, đổi mới tư duy phát triển, niềm tin và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của dân tộc…

Nội dung nữa cần cho ý kiến là cần rà soát, điều chỉnh phù hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới, nhất là chỉ tiêu chịu tác động lớn của dịch bệnh như tốc độ tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân đầu người.

Về các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng đề nghị góp ý cụ thể về các vấn đề trọng tâm cần thay đổi so với dự thảo trước đây do tác động của dịch bệnh, trong đó có vấn đề về quy hoạch phát triển quốc gia, các vùng, các ngành, lĩnh vực, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế số, xã hội số, phát triển nguồn nhân lực…

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Siêu phẩm Koenigsegg Regera được đưa về Việt Nam

(CLO) Mới đây, hình ảnh đầu tiên của chiếc Koenigsegg Regera tại Việt Nam đã xuất hiện trên mạng xã hội. Mẫu xe Koenigsegg Regera có giá bán xuất xưởng vào khoảng 1,9 triệu USD.

Giá vàng thế giới  18/1: Tiếp tục duy trì gần ngưỡng 1.820 USD

(CLO) Giá vàng giữ vững vào sáng nay, với mức tăng bị giới hạn bởi kỳ vọng thắt chặt chính sách tiền tệ ở Mỹ.

Khuyến cáo hành khách làm thủ tục trực tuyến trước khi lên máy bay

(CLO) Các hãng hàng không khuyến nghị hành khách làm thủ tục trực tuyến, tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh và mua vé trên kênh chính thức để đảm bảo di chuyển an toàn, thuận tiện trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Cả 4 mẫu iPhone 14 có thể sẽ được trang bị màn hình 120 Hz, khác biệt chỉ nằm ở thiết kế màn hình

(CLO) Apple được cho là sẽ trang bị màn hình ProMotion cho tất cả các phiên bản iPhone 14, thay vì chỉ trên dòng Pro như iPhone 13.

Sáng 18/1: Đã có 1.744.645 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế còn cho biết, trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua 16.155 ca/ngày.

Báo Công an nhân dân tổ chức Chương trình

(CLO) Chiều 17/1, Đoàn công tác xã hội - từ thiện của Báo Công an nhân dân (CAND) do Đại tá, nhà báo Phạm Khải, Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã phối hợp với các đơn vị về xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Chương trình "Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022".

Dự báo thời tiết 18/1: Bắc Bộ trời rét đậm, đêm mưa rải rác

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ.

Lee Da Hee – MC tài năng của chương trình hẹn hò thực tế 'Địa ngục độc thân'

(CLO) Ngoài được biết đến với nhan sắc xinh đẹp động lòng người, host của chương trình hẹn hò thực tế Single’s Inferno (Địa ngục độc thân) - Lee Da Hee còn "cân đẹp" nhiều vai trò từ người mẫu, diễn viên cho đến dẫn chương trình.

Trinh sát bí mật vượt sông, đột kích sới bạc

(CLO) Do địa điểm tổ chức đánh bạc ở trên cồn Đông Hậu, một nhánh của sông Hậu nên các trinh sát đã phải bí mật vượt sông để đột kích, bắt quả tang tụ điểm này.