Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Biden muốn gia hạn 5 năm Hiệp ước New START với Nga

(CLO) Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Joe Biden sẽ tìm cách gia hạn 5 năm của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START), bao gồm các kho vũ khí hạt nhân của Nga và Hoa Kỳ.

Audio
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn gia hạn 5 năm hiệp ước New START với Nga - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn gia hạn 5 năm hiệp ước New START với Nga - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hiệp ước New START - Chế độ kiểm soát vũ khí hạt nhân duy nhất có hiệu lực giữa hai nước sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2, nhưng có thể được kéo dài thêm nửa thập kỷ nữa.

"Tôi có thể xác nhận rằng Hoa Kỳ có ý định gia hạn thêm 5 năm cho New START khi hiệp ước cho phép", phát ngôn viên Jen Psaki cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm (21/1).

"Tổng thống từ lâu đã rõ ràng rằng hiệp ước New START là vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Việc gia hạn này càng có ý nghĩa hơn khi mối quan hệ với Nga là đối nghịch như hiện tại. New START là hiệp ước duy nhất còn lại hạn chế các lực lượng hạt nhân của Nga và là mỏ neo cho sự ổn định chiến lược giữa hai nước chúng ta", bà Psaki nói thêm.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng John Kirby, quân đội Mỹ cần phải làm mới hiệp ước New START có tuổi đời hàng thập kỷ, để có thể sử dụng các cơ chế "kiểm tra xâm nhập" đã thỏa thuận nhằm theo dõi lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

"Chúng tôi không thể để mất các công cụ kiểm tra và thông báo xâm nhập của New START", ông Kirby cho biết hôm thứ Năm (21/1). "Không nhanh chóng gia hạn New START sẽ làm suy yếu hiểu biết của Mỹ về các lực lượng hạt nhân tầm xa của Nga".

Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm dẫn lời hai quan chức cấp cao của Mỹ rằng, Tổng thống Biden sẽ tìm cách gia hạn 5 năm đối với chế độ kiểm soát vũ khí hạt nhân duy nhất còn lại.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã chỉ ra trong phiên điều trần xác nhận của ông hôm thứ Tư (20/1) rằng chính quyền mới có kế hoạch can dự với Nga "rất nhanh" về việc gia hạn thỏa thuận. “Chúng tôi sẽ tìm cách gia hạn, Tổng thống Mỹ phải quyết định thời hạn”, ông Blinken nói.

Theo Tướng Lloyd Austin, mở rộng New START với Nga vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev nói với Sputnik vào giữa tháng 1 rằng, việc gia hạn hiệp ước New START giữa Nga-Mỹ chỉ nên là bước đầu tiên, khi Moscow và Washington cần đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm vũ khí hơn nữa, kêu gọi các cường quốc hạt nhân khác tham gia vào các cuộc đàm phán và điều chỉnh các học thuyết quân sự theo hướng không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Gorbachev nhớ lại ông đã tổ chức nhiều cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo nhà lãnh đạo Liên Xô cũ, khi ông Biden còn là thượng nghị sĩ, ông ủng hộ tất cả các thỏa thuận Nga-Mỹ về giải trừ vũ khí hạt nhân, trong khi với tư cách là Phó Tổng thống, ông ủng hộ New START, được ký bởi Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama với nhà lãnh đạo Nga khi đó là Dmitry Medvedev vào năm 2010.

Nguyễn Hoàng