Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài: Người dân được cấp sổ đỏ nhưng không có lối đi

Chính quyền quận Long Biên thờ ơ, thiếu trách nhiệm, trốn tránh báo chí?

(CLO) Vừa qua, báo Nhà báo và Công luận đã đăng tải bài viết “Hà Nội: Bi hài chuyện đất của người dân được cấp sổ đỏ nhưng không có lối đi”. Sự việc gây bức xúc cho người dân trong thời gian dài, thế nhưng, chính quyền địa phương lại không thể giải quyết được với lý do “không đủ thẩm quyền”.

Báo nói Công luận

Bài liên quan

Báo Nhà báo và Công luận đã đăng tải bài viết “Hà Nội: Bi hài chuyện đất của người dân được cấp sổ đỏ nhưng không có lối đi” về việc gia đình bà Phạm Thị Quỳnh Lan phản ánh bị ông Đinh Tiến Thịnh cùng các hộ dân trú tại ngách 42, ngõ 129 đường Bát Khối, P. Long Biên, Q. Long Biên, TP. Hà Nội bịt lối đi vào các ô đất đang xây của gia đình bà.

Sự việc gây bức xúc tột độ trong thời gian dài, thế nhưng, chính quyền địa phương lại không thể giải quyết được với lý do “không đủ thẩm quyền”. Chính vì lẽ đó các hộ dân càng bức xúc, gửi đơn khiếu kiện vượt cấp đi khắp nơi.

Để thông tin khách quan, ngày 7/3/2019, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với ông Đinh Tiến Thịnh, qua trao đổi đổi ông Thịnh cho biết: "Trước kia một ngõ này đi vào bên trong lô đất 3000m, khi bố mẹ chia cho chúng tôi là 6 người con, bố mẹ tôi chỉ họp gia đình và ghi rõ rằng là đây là ngõ đi chung, không ai được xâm phạm, vì vậy khi chúng tôi kê khai làm sổ đỏ cho các chị em tôi thì chúng tôi chỉ ghi đây là ngõ đi chung chứ chúng tôi không vào riêng của một ai".

Ông Đinh Tiến Thịnh chia sẻ với phóng viên (Ảnh: Đức Thọ).

Ông Đinh Tiến Thịnh chia sẻ với phóng viên (Ảnh: Đức Thọ).

Ông Thịnh luôn khẳng định, đường đi tại ngách 42 là ngõ đi riêng của gia đình ông và các hộ dân trong ngách. Thế nhưng, ông Nguyễn Hữu Toàn - Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Long Biên lại cho biết, theo giấy chứng nhận, theo hồ sơ kĩ thuật thửa đất thì nó không khép góc mà nó mở, điều này thể hiện đó là đường giao thông chứ không phải đất của riêng gia đình nhà ai. Bên cạnh đó, ông Toàn cũng khẳng định Văn phòng đăng kí đất đai chi nhánh Long Biên cũng đã thực hiện đúng, đủ mọi quy trình: "Trong quyết định 3542 nêu rõ về thẩm tra kết quả đo đạc hồ sơ kỹ thuật thửa đất, không vướng mắc gì về ranh giới, đảm bảo kích thước thì thực hiện chia tách".

Ông Nguyễn Hữu Toàn - Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Long Biên (Ảnh: Đức Thọ).

Ông Nguyễn Hữu Toàn - Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Long Biên (Ảnh: Đức Thọ).

Tuy nhiên, trước những câu trả lời của vị Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Long Biên, dư luận vẫn còn băn khoăn nếu thực sự Văn phòng đăng kí đất đai chi nhánh quận Long Biên đã nghiêm túc, làm đúng quy trình tách thửa cho 7 ô đất của gia đình bà Lan đang sở hữu, thì tại sao lại dẫn đến câu chuyện bi hài “đất có sổ đỏ nhưng không có lối đi”?

Nếu nội dung đã thể hiện rõ ràng trên các giấy tờ, văn bản đang lưu trữ tại Văn phòng đăng kí đất đai vậy tại sao những bức xúc của người dân vẫn tăng cao theo từng ngày?

Không những thế, chính quyền quận Long Biên còn làm việc rất thờ ơ, theo kiểu phó mặc không liên quan. Cụ thể, để làm rõ đúng sai cũng như cách giải quyết sự việc, phóng viên đã  nhiều lần đến liên hệ làm việc với ông Thẩm Văn Vỹ, Phó Chánh văn phòng HĐND & UBND, xuất trình đầy đủ thủ tục giấy tờ theo quy định, gửi nội dung làm việc theo yêu cầu của ông Vỹ, nhưng sau nhiều tuần đợi chờ không thấy thông tin phản hồi, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại nhiều lần sau đó cũng không được.

Phóng viên đã  nhiều lần đến liên hệ làm việc với ông Thẩm Văn Vỹ, Phó Chánh văn phòng HĐND & UBND quận Long Biên, nhưng chưa có hồi âm.

Phóng viên đã  nhiều lần đến liên hệ làm việc với ông Thẩm Văn Vỹ, Phó Chánh văn phòng HĐND & UBND quận Long Biên, nhưng chưa có hồi âm.

Thậm chí Báo Nhà báo & Công luận đã gửi công văn, nội dung làm việc đến lãnh đạo UBND quận Long Biên. Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 tháng trôi qua phóng viên vẫn không nhận được bất kỳ sự hồi âm nào từ phía văn phòng và lãnh đạo UBND quận Long Biên.

Được biết hiện tại, gia đình bà Phạm Thị Quỳnh Lan đã có đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân quận Long Biên, và đã được Tòa tiếp nhận để thụ lí vụ việc.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Anh - Đức Thọ