(CLO) Nhiều ngày qua gia đình bà Phạm Thị Quỳnh Lan "đội đơn" đi khắp nơi kêu cứu vì bị ông Đinh Tiến Thịnh cùng các hộ dân trú tại ngách 42, ngõ 129 đường Bát Khối, P. Long Biên, Q. Long Biên, TP. Hà Nội bịt lối đi vào các ô đất của gia đình mình.
Sau nhiều lần nhờ chính quyền phường, quận và cả Văn phòng đăng kí đất đai chi nhánh quận Long Biên mà không cơ quan nào giải quyết được việc đường dân sinh bị hàng xóm rào chặn, bà Phạm Thị Quỳnh Lan đã gửi đơn phản ánh đến Báo Nhà báo và Công luận.
Bà Lan cho biết, ngày 23/10/2018, gia đình bà Lan có nhận chuyển nhượng 7 ô đất của ông Lại Thế Bảo tại số 40, ngõ 129 đường Bát Khối gồm các ô: 123-1, 123-2, 123-3, 123-4, 123-5, 123-6 và 123-7. Trong đó, có 3 ô đất là:123-5, 123-6 và 123-7 có sử dụng ngõ đi chung với gia đình ông Thịnh và các hộ dân trong ngách 42.
Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà Lan đang là chủ sở hữu lại thể hiện ngách 42, ngõ 129 đường Bát Khối là lối đi chung của công.
Khi chưa có kết luận của các cơ quan chức năng nhưng gia đình ông Thịnh và nhiều người dân trong ngách 42 không chỉ rào tôn chặn lối đi của gia đình bà Lan, mà còn làm cổng với biển hiệu "cấm" người ngoài không được tự ý mở lối đi vào ngõ này (Ảnh : Đức Thọ).
Hiện tại ngõ đi chung này đã được cơ quan chức năng xác định trên giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cùng một số hộ trước đây gia đình ông Thịnh đã tách ra bán. Tuy nhiên, sau khi gia đình bà Lan hoàn thành thủ tục chuyển nhượng với ông Lại Thế Bảo nhận những ô đất và tiến hành khởi công xây dựng thì đã bị gia đình ông Thịnh cùng nhiều người dân đang sống trong ngách 42 gây khó dễ và cản trở việc xây dựng công trình nhà ở của gia đình bà Lan.
Bà Phạm Thị Quỳnh Lan bức xúc chia sẻ với phóng viên (Ảnh: Đức Thọ)
"Tôi không hiểu sao, khi tôi làm thông báo khởi công xây dựng thì gia đình ông Thịnh cùng người dân trong ngách làm cái hàng rào này và chắn lối đi vào 3 căn nhà này của tôi. Rất nhiều lần tôi nhờ chính quyền phường, quận và cả Văn phòng đăng kí đất đai chi nhánh quận Long Biên có câu trả lời thích đáng cho gia đình tôi là ngõ này là ngõ công hay của riêng gia đình nhà ông Thịnh. Anh Toàn, Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai có trả lời với tôi: Đã có văn bản trả lời đơn thư của gia đình nhà ông Thịnh rằng là trên đấy họ đã làm đúng và cái ngõ này là ngõ công, thể hiện trên bản đồ trích lục từ năm 2003", bà Phạm Thị Quỳnh Lan chia sẻ với phóng viên.
Hàng rào tôn của gia đình ông Đinh Tiến Thịnh cùng các hộ dân trong ngách 24, ngõ 129 đường Bát Khối dựng bịt lối vào 3 ô đất của gia đình bà Lan (Ảnh: Đức Thọ).
Liên quan đến phản ảnh của gia đình bà Lan, ngày 7/3/2019 phóng viên đã gặp và làm việc với ông Đinh Tiến Thịnh, cùng những hộ dân sinh sống trong ngách 42, ngõ 129 đường Bát Khối và được thông tin: "Trước kia một ngõ này đi vào bên trong lô đất 3000m, khi bố mẹ chia cho chúng tôi là 6 người con, bố mẹ tôi chỉ họp gia đình và ghi rõ rằng là đây là ngõ đi chung, không ai được xâm phạm, vì vậy khi chúng tôi kê khai làm sổ đỏ cho các chị em tôi thì chúng tôi chỉ ghi đây là ngõ đi chung chứ chúng tôi không vào riêng của một ai". Đó là câu trả lời của ông Thịnh khi phóng viên hỏi: Gia đình ông có giấy tờ gì để chứng minh đây là lối đi của riêng gia đình ông hay không?.
Ông Đinh Tiến Thịnh chia sẻ với phóng viên (Ảnh: Đức Thọ).
Tiếp tục, để có thông tin khách quan và đa chiều, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Long Biên. Trao đổi với PV, bà Cao Thị Hà, Cán bộ địa chính phường Long Biên cho biết: "Với những hồ sơ mà các bên cung cấp và những hồ sơ mà phường lưu giữ thì chưa khẳng định được ngõ này là ngõ chung hay ngõ riêng, thế nên là phường chưa đủ cơ sở để xử lý cái tôn chắn ở đó được".
Bà Cao Thị Hà, cán bộ địa chính phường Long Biên, quận Long Biên, TP. Hà Nội (Ảnh: Đức Thọ).
Trước những bức xúc kéo dài của người dân, nhưng thẩm quyền của UBND phường Long Biên lại chưa thể xác minh và xử lí được vấn đề này. Người dân đang từng ngày trông chờ vào những động thái quan tâm của UBND Q. Long Biên, Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh Long Biên, cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết dứt điểm vấn đề để tránh gây thiệt hại về tài sản của những người có liên quan đồng thời tránh những xung đột không đáng có, gây mất đoàn kết giữa các hộ dân.
Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho chương trình tiêm kích F-47, chiếc máy bay mà ông mô tả rằng “đáng gờm nhất từng được chế tạo”. Vậy F-47 mạnh cỡ nào, nhất là khi so sánh với so với những máy bay tàng hình mà Nga và Trung Quốc đang phát triển?
(CLO) Với vị trí địa chính trị quan trọng, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư cải thiện, Việt Nam đang có “cơ hội vàng” tham gia chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu.
(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đồng ý trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét, đưa Di sản văn hóa phi vật thể “Võ cổ truyền Bình Định” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
(CLO) Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát tổng thể công tác thiết kế, thi công khe co giãn trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
(CLO) Theo dự thảo Luật Tổ chức chính quyền, địa phương (sửa đổi) đang lấy ý kiến nhân dân, Bộ Nội vụ đề xuất số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp cơ sở (xã, phường, đặc khu) tối đa là 40 đại biểu (riêng đối với các xã do có vị trí biệt lập không tiến hành tổ chức lại nếu có quy mô dân số ít thì cơ bản giữ nguyên như quy định của Luật hiện hành).
(CLO) Liên quan vụ việc nhóm người chặn hẻm đánh bóng bàn được đăng tải trên MXH, chiều 28/3, Phòng CSGT (PC08), Công an TPHCM làm việc với 2 người trong này.
(CLO) Ngày 28/3, Công an thành phố Huế cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Huế đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Xuân Bình (SN 1976, trú tại phường An Cựu, quận Thuận Hóa, thành phố Huế) về hành vi "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân."
(CLO) Ngày 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi khai mạc lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng". Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 30 học viên, là lãnh đạo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 28/3, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước tổ chức lễ trao Giải báo chí miền Đông Nam Bộ lần thứ III -2025. Đến dự buổi lễ có đồng chí Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.
(CLO) Sáng 28/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Lê Văn Trường (sinh năm 1991, trú khóm Long Thạnh A, phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) để điều tra về hành vi “Giết người”. Nghi phạm được xác định hành hạ dẫn đến cái chết của bé 5 tuổi, là con riêng của "vợ hờ".
(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đề nghị Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm tốt các chính sách an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo; không để xảy ra các điểm nóng, phức tạp ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đồng bào tôn giáo.
(CLO) Ngày 28/3/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 674/QĐ-TTg kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng dự án Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi). Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng Ban chỉ đạo.
(CLO) Công ty Cổ phần Vân Đức mặc dù phải khẩn trương thực hiện chuyển đổi sản xuất gạch theo công nghệ tuylen xong trước ngày 31/12/2024. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sản xuất gạch theo công nghệ cũ (lò hoffman) trước dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che của chính quyền địa phương.
(CLO) Quá trình tác nghiệp, phóng viên đã trực tiếp có mặt và ghi hình các đối tượng cắt hạ gỗ rừng tự nhiên có dấu hiệu trái phép tại khu vực Nông trường Thạch Quảng, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
(CLO) Liên quan đến các dự án vi phạm đê điều được nêu ra tại Kết luận số 495/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và tỉnh Thái Bình đề nghị kiểm tra, rà soát, xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.
(NB&CL) Thông báo kết luận thanh tra tại Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại doanh nghiệp này. Qua đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với những thiếu sót, khuyết điểm của các tập thể, cá nhân có liên quan.
(NB&CL) Trước những sai phạm tại dự án Khu nhà ở Hoàng Hảo và dự án Khu nhà ở Hoa Lan, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Bộ Công an tiếp nhận thông tin, tài liệu để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
(CLO) Bằng cách nào đó, rừng tự nhiên tại khu vực Nông trường Thạch Quảng (xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) vẫn bị khai thác trái phép giữa thanh thiên bạch nhật.
(CLO) Công dân liên tục có đơn phản ánh lên chính quyền phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 528 Xã Đàn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ghi nhận được kết quả trả lời thỏa đáng, trong khi lối đi hợp pháp duy nhất của người dân đã bị một số người lạ khóa cổng.
(NB&CL) Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2013-2020. Qua đó, chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.
(NB&CL) Thời gian gần đây, người dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh không khỏi bức xúc trước tình trạng một cá nhân ngang nhiên xây dựng nhà ở và lăng mộ quy mô lớn trên đất rừng, bất chấp quy định pháp luật. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng này giữa “thanh thiên bạch nhật”.
(CLO) Suốt một thời gian dài, những vi phạm về trật tự đô thị tại ngách 165/85 ngõ Chợ Khâm Thiên (quận Đống Đa) không được xử lý dứt điểm đã gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.