Điều chỉnh kích thước chữ

Chính thức thiết lập quan hệ hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia

(CLO) Sáng 4/10/2018, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, Đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) do ông Puy Kea - Tổng Thư ký Câu lạc bộ làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam. Đặc biệt, tại buổi hội đàm đã diễn ra Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia.

 

left

 

Báo Công luận

Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh: Nguyễn Mạnh 

Tham dự buổi tiếp đoàn có các đồng chí: Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, ban chuyên môn của Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu tại hội đàm, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi bày tỏ vui mừng được tiếp đón Đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này.

Đồng thời, đồng chí Hồ Quang Lợi đã giới thiệu với Đoàn về cơ cấu, quy mô và vai trò, vị trí cũng như sự phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian qua; giới thiệu khái quát về các hoạt động báo chí, xã hội tiêu biểu của Hội được tổ chức hàng năm như: Hội Báo toàn quốc, Giải Báo chí Quốc gia; Các hoạt động nghiệp vụ; các hoạt động văn hóa, xã hội; hoạt động ngoại giao… Trong đó, Hội thường xuyên tổ chức các khoá học, hội nghị, hội thảo bồi dưỡng về tư tưởng chính trị, nâng cao nghiệp vụ báo chí, đặc biệt là việc chú trọng nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho hội viên - nhà báo; tổ chức các chuyến trao đổi đoàn hàng năm với các tổ chức báo chí quốc tế, tạo điều kiện cho các hội viên - nhà báo được hội nhập với báo chí toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển của nền báo chí nước nhà.

Báo Công luận
Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch HNBVN và các đồng chí lãnh đạo các ban, đơn vị của HNBVN thân mật tiếp đoàn. Ảnh: Nguyễn Mạnh 

Cũng tại buổi hội đàm, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi đã chia sẻ và ghi nhận việc bắt đầu thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức Hội - CLB sẽ góp phần tăng cường công tác thông tin báo chí giữa hai nước.

HNBVN tin tưởng với sự mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác, đặc biệt sau lễ ký kết này hy vọng quan hệ giữa hai bên sẽ không ngừng được tăng cường, đi vào thực chất và hiệu quả; dấu mốc này không chỉ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác báo chí giữa Việt Nam và Campuchia mà còn góp phần quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới”, đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Báo Công luận
Ông Puy Kea - Tổng Thư ký Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của cá nhân đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi và các đồng chí tham dự buổi tiếp dành cho Đoàn. Ảnh: Nguyễn Mạnh
Thay mặt Đoàn công tác, ông Puy Kea - Tổng Thư ký CCJ bày tỏ niềm vui mừng được sang thăm và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của cá nhân đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi và các đồng chí tham dự buổi tiếp dành cho Đoàn. Ông cho biết, đây là lần đầu tiên Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia ký kết hợp tác với Hội Nhà báo Việt Nam, điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường hợp tác, thúc đẩy sự hiểu biết giữa 2 tổ chức Hội - CLB của những người làm báo 2 nước…

 

Báo Công luận

Lãnh đạo hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Nguyễn Mạnh 

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã giới thiệu về vai trò và các hoạt động của Câu lạc bộ trong đời sống báo chí Campuchia  và bày tỏ mong muốn được tăng cường hiểu biết thêm về Việt Nam. Theo đó, Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia được thành lập ngày 26/8/2000 bởi các nhà báo lãnh đạo Campuchia từ các đảng phái chính trị khác nhau, cùng chung mục tiêu phục vụ lợi ích của các nhà báo Campuchia. Từ khi thành lập, Câu lạc bộ đã trở thành hiệp hội truyền thông hàng đầu, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy tự do báo chí và chuyên nghiệp hóa báo chí tại Campuchia. Câu lạc bộ có nhiệm vụ: Phục vụ lợi ích cho các nhà báo Campuchia; Thúc đẩy tự do báo chí; Chuyên nghiệp hóa báo chí Campuchia; Bảo vệ các nhà báo khỏi sự lăng mạ hay lạm dụng… Đồng thời, hướng đến mục tiêu là đảm bảo quyền của các nhà báo Campuchia và cải thiện điều kiện làm việc của họ; Trao quyền cho nhà báo để họ thực hiện nhiệm vụ của mình một cách chuyên nghiệp và độc lập, để phục vụ lợi ích cộng đồng thông qua các bài báo đáng tin cậy và chính xác; Cải thiện năng lực các nhà báo và chất lượng báo chí Campuchia…

Báo Công luận
Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi và Tổng Thư ký Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia trao Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên . Ảnh: Nguyễn Mạnh

Báo Công luận
Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN tặng quà cho lãnh đạo Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia. Ảnh: Nguyễn Mạnh 
 
 

Bản ghi nhớ về thỏa thuận Hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Câu lạc bộ Các nhà báo Campuchia:

Với mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam- Cam-pu-chia và những cố gắng chung nhằm phát triển và tăng cường các cuộc trao đổi nghiệp vụ báo chí giữa các nhà báo hai nước, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) (gọi tắt là Hai bên) đã trao đổi và nhất trí về thỏa thuận hợp tác song phương như sau:

1.  Hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy thông tin một cách toàn diện và tích cực về sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và du lịch của Việt Nam và Campuchia, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

2.  Tuỳ theo khả năng, hai bên sẽ phối hợp, tạo điều kiện cho các nhà báo, phóng viên - thành viên của hai hiệp hội thường trú tại Việt Nam - Campuchia, cũng như các nhà báo, phóng viên của hai nước này được tham gia vào các hoạt động báo chí tổ chức tại hai nước, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật của nước sở tại.

3.  Hai bên thống nhất cử đoàn nhà báo trao đổi, hợp tác về nghiệp vụ báo chí hằng năm hoặc vào thời gian phù hợp với hai bên…

4.  Hai bên đồng ý trao đổi thông tin, giúp nhau triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các nhà báo hai nước nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của nhà báo Việt Nam và Campuchia.

5. Hai bên cam kết sẽ là cầu nối tích cực nhằm khuyến khích các cơ quan báo chí là tổ chức thành viên của mình tăng cường hợp tác trao đổi đoàn báo chí, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần vào sự tiến bộ chung trong công tác trao đổi thông tin của hai nước.

6. Hai bên sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động báo chí của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), hướng tới việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, đoàn kết và phát triển.

 

                                                                        Ngọc Lành

ngoclanh