Điều chỉnh kích thước chữ

Chip M1 của Apple biến Macbook thành chìa khoá ô tô

(CLO) Chip M1 do Apple phát triển được trang bị cho Macbook thế hệ mới, việc chip có thiết kế nền tảng mới cũng giúp Macbook trở thành chiếc chìa khóa xe ô tô.

Audio

Sự kiện: chip M1

Báo Công luận

Theo đó, chip M1 của Apple phát triển dựa trên kiến trúc ARM, tương tự như iPhone và iPad. Ngoài việc cải thiện hiệu năng và thời lượng pin, việc chuyển sang sử dụng chip dựa trên nền tảng ARM còn đem đến cho máy Mac một lợi thế to lớn khác, đó là khả năng chạy ứng dụng của iPhone và iPad.

Việc được chia sẻ chung kiến trúc khiến cho tất cả ứng dụng iPhone và iPad đều có thể chạy trực tiếp trên Mac mà không cần thông qua bất kỳ lớp giả lập nào, thậm chí lập trình viên cũng không cần phải chỉnh sửa ứng dụng.

Do đó, một Youtuber tên là Quinn Nelson đã chứng minh một công dụng khác hết sức thú vị của những mẫu MacBook dùng chip M1 đó là mở khoá xe ô tô.

Báo Công luận

Cụ thể, thử nghiệm với xe ô tô Tesla anh này đã cài đặt thành công ứng dụng Tesla lên một chiếc MacBook chạy chip M1. Do ứng dụng này không có trên App Store, vậy nên anh này đã cài đặt nó bằng file IPA. 

Thật bất ngờ khi Quinn đã có thể sử dụng chiếc MacBook của mình để điều khiển chiếc xe Tesla từ xa, trong đó bao gồm việc mở khoá xe. Thông thường trên một chiếc iPhone, ứng dụng Tesla sẽ sử dụng kết nối Bluetooth của chiếc iPhone đó để giao tiếp với xe. Máy tính Mac dù chưa được Tesla tối ưu hoá, nhưng vẫn có thể sử dụng kết nối Bluetooth để thay thế.

MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac mini ở thời điểm hiện tại đang dùng chip Apple M1. Cả ba không có nhiều thay đổi về ngoại hình và tính năng, chỉ khác biệt ở con chip Apple M1 cho hiệu năng cao gấp 2-3 lần so với con chip Intel mà nó thay thế.

Dự kiến năm tới Apple sẽ tung ra nhiều mẫu Mac mới chạy chip riêng của mình như iMac, MacBook Pro 16 inch hay MacBook Pro 14 inch. Apple cho biết quá trình chuyển đổi từ chip Intel sang chip riêng do hãng tự phát triển sẽ mất khoảng 2 năm.