Chó thả rông mắc bệnh dại cắn nhiều người tại Đà Nẵng
(CLO) Một con chó mắc bệnh dại thả rông trên địa bàn xã Sơn Cẩm Hà, TP Đà Nẵng đã cắn liên tiếp 5 người, trong đó có 3 trẻ em. Vụ việc gây lo ngại về nguy cơ lây lan bệnh dại trong cộng đồng.
Sáng 31/7, Trung tâm Y tế khu vực Tiên Phước (TP Đà Nẵng) xác nhận, tại thôn Hội Lâm, xã Sơn Cẩm Hà vừa xảy ra một vụ chó dại cắn người nghiêm trọng. Tổng cộng có 5 nạn nhân bị thương do chó cắn, bao gồm: cháu V.M.K. (sinh năm 2020), cháu H.V.T. (sinh năm 2016), cháu P.Đ.L. (sinh năm 2011), chị Đ.T.T. (sinh năm 1991) và bà Đ.T.S. (sinh năm 1966).

Theo thông tin ban đầu, vào tối 27/7, một con chó thả rông có biểu hiện lạ như chảy nước dãi, liên tục há miệng, đã bất ngờ lao vào tấn công người dân địa phương. Đáng chú ý, sau khi cắn 5 người, con chó tiếp tục cắn một con chó khác và bị chính con chó này cắn chết tại chỗ.
Ngay sau khi bị tấn công, các nạn nhân đã được đưa tới Trung tâm Y tế khu vực Tiên Phước để xử lý vết thương và tiêm vắc xin phòng dại. Trong đó, 4 người được tiêm vào ngày 28/7, riêng cháu P.Đ.L. được tiêm vào ngày 30/7. Hiện sức khỏe của các nạn nhân đang được theo dõi.
Mẫu xét nghiệm của con chó gây ra vụ việc đã được gửi đến Trung tâm Chẩn đoán và Xét nghiệm Thú y Trung ương II. Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với virus dại.
Ngay sau khi có kết quả, các lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy xác chó dại, đồng thời triển khai biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực xảy ra sự việc. Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức trong việc quản lý, tiêm phòng cho vật nuôi, đặc biệt không thả rông chó, mèo ra nơi công cộng.