Điều chỉnh kích thước chữ

Chống dịch Covid-19 hiệu quả: Tải Bluezone, đừng quên bật Bluetooth!

(CLO) Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đã và đang hỗ trợ đắc lực cho lực lượng y tế nơi tuyến đầu truy vết, khoanh vùng, cách ly nhanh và chính xác hơn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những bất cập khi người dùng cài Bluezone nhưng không bật Bluetooth…

Đã có 4.625 người tiếp xúc gần, cùng 735 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, trong số đó, có hơn một nửa tập trung ở Hải Dương, được phát hiện qua ứng dụng Bluezone.

Đó là con số được Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) thống kê trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3 tại Việt Nam (tính tới ngày 15/2/2021)

Trước đó, riêng trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trong tháng 8/2020, ứng dụng Bluezone đã truy vết gần 2.000 ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19.

Những thống kê trên cho thấy, ứng dụng Bluezone rất phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ truy vết, phòng chống dịch Covid-19.

Ưu điểm của Bluezone là giúp phát hiện sớm những trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm (nghi nhiễm) Covid-19 nhưng không biết hoặc không có biểu hiện bệnh. Do đó, khi dùng Bluezone, người dùng sẽ được cảnh báo sớm trong trường hợp từng tiếp xúc với người có khả năng mang mầm bệnh.

Việc sử dụng Bluezone kết hợp với phương pháp điều tra dịch tễ sẽ giúp hạn chế tối đa số lượng người phải cách ly. Thay vì hàng nghìn người phải đi cách ly để phòng ngừa như trước đây, số lượng người cách ly sẽ được giảm xuống mức tối thiểu.

Khi bật ứng dụng, các trường hợp tiếp xúc với nhau trong phạm vi dưới 2m và có thời gian đủ lâu sẽ được lưu giữ lại thông tin, giúp dễ dàng truy vết các ca nhiễm bệnh và nghi nhiễm. Đây là biện pháp phòng chống dịch COVID-19 thay thế cho cách truy vết các ca nhiễm bệnh theo cách thông thường là truy ngược lịch trình hoạt động của các ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh.

Để kích hoạt ứng dụng Bluezone, bắt buộc người sử dụng phải bật Bluetooth. Ảnh minh họa.

Để kích hoạt ứng dụng Bluezone, bắt buộc người sử dụng phải bật Bluetooth. Ảnh minh họa.

Tải Bluezone để “tấn công”, phòng ngừa Covid-19

Kể từ khi ra mắt ứng dụng Bluezone (18/4/2020), Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các Sở, ban ngành đều đã có đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước đều đã có chỉ đạo tuyên truyền ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 nhằm chủ động phát hiện sớm ca bệnh, ca nghi ngờ, kịp thời khoanh vùng, truy vết những người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Đặc biệt là tải và cài đặt ứng dụng Bluezone đã được đẩy mạnh tuyên truyền.Trong đó, từ cuối tháng 7/2020, người dân cũng đã bắt đầu nhận được tin nhắn từ Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông, với đề nghị cài ứng dụng Bluezone lên smartphone.

Việc liên tục tuyên truyền cùng với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã giúp gia tăng lượng tải, cài đặt ứng dụng Bluezone và các ứng dụng tương tự (Sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone, khai báo y tế điện tử và quét mã QR kiểm dịch chỉ là 3 trong 5 giải pháp chống dịch bằng công nghệ được Bộ TT-TT đề xuất với các địa phương).

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng mới đây cũng đã đề cập về thế mạnh của ứng dụng Bluezone, đồng thời cũng đã đưa ra thông điệp đổi mới cách tiếp cận công nghệ trong phòng chống Covid-19 là kết hợp hài hòa giữa “phòng ngự” và “tấn công”.

Việc bắt buộc sử dụng ứng dụng Bluezone và một số ứng dụng khác là cần thiết trong tình hình dịch bệnh gia tăng và diễn biến phức tạp. Đó cũng chính là chủ động sử dụng công nghệ để “tấn công”, phòng ngừa Covid-19.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), tính đến 17h ngày 27/5/2021, cả nước đã có 33,48 triệu lượt tải và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Tổng lượng người cài đặt Bluezone đã tăng hơn 2,6 triệu so với thời điểm ngày 28/4, khi làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam.

Trong số 33 triệu lượt người sử dụng Bluezone, có hơn 20,78 triệu người đã nhập số điện thoại của mình vào phần thông tin trên ứng dụng. Lượng người cung cấp số điện thoại cho các cơ quan chức năng đã tăng gần 1,1 triệu người so với thời điểm ngày 28/4.

Hai địa phương dẫn đầu cả nước về số người tải ứng dụng Bluezone là Hà Nội (3,1 triệu người) và TP.HCM (2,83 triệu người).

Xét trên tỷ lệ dân số những địa phương có tỷ lệ tải Bluezone nhiều nhất như, Đà Nẵng (43,7%), Hải Dương (40%), Hà Nội (39%), Bắc Ninh (37,8%), Quảng Ninh (37,2%).

Dùng Bluezone, đừng quên bật Bluetooth!

Để kích hoạt ứng dụng Bluezone, bắt buộc người sử dụng phải bật Bluetooth, khi đó người sử dụng mới biết các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone.

Trên thực tế, chỉ cần hỏi 10 người bạn “Có dùng Bluezone không? Hiệu quả không?”. Trên 70% trả lời có dùng, nhưng có tới 50% trong số đó nói “không bật Bluetooth, không rõ hiệu quả”.

Điều này cho thấy, phần lớn mọi người có cài đặt Bluezone nhưng lại e ngại việc bật bluetooth sẽ gây tốn pin và cũng không quan tâm thực sự tới ứng dụng này. 

Thực tế này cũng cho thấy số người tải và số người thực sự sử dụng ứng dụng Bluezone hiện vẫn đang có mức chênh lệch đáng kể.

Số liệu của Cục Tin học hóa cho thấy, tại Hà Nội, nơi có nhiều người tải Bluezone nhất, lượng tài khoản Bluezone thực sự hoạt động chỉ là 1,23 triệu, chiếm 40% tổng số tài khoản. Ở TP.HCM, số người dùng Bluezone thực sự (bật Bluetooth để Bluezone hoạt động) là khoảng 1,1 triệu người, chiếm 38% tổng số tài khoản.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã nhấn mạnh, việc bật Bluetooth và sử dụng ứng dụng Bluezone khi đến nơi công cộng sẽ giúp người dùng bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng, hỗ trợ khoanh vùng dập dịch, truy vết nhanh.  

Khi sự việc xảy ra, giải pháp này cũng sẽ giúp khoanh vùng, cách ly những người có nguy cơ cao, thay vì thực hiện với tất cả mọi người. Với các cơ quan, tổ chức, việc phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh sẽ giúp các cơ quan, tổ chức, nhà máy, xí nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

Theo các chuyên gia công nghệ, ứng dụng Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy), tiếp kiệm pin, do đó tiêu hao pin không đáng lo ngại.

Cũng theo các chuyên gia công nghệ, để Bluezone phát huy hiệu quả, tỷ lệ người dùng ứng dụng này phải đạt tối thiểu 60% dân số trưởng thành. Tại Việt Nam, 50 triệu người cài đặt và sử dụng Bluezone là con số đủ để đạt hiệu quả bảo vệ cho cả cộng đồng.

Tiến Vinh

ng-09382884
 
 
Tin mới
Chàng trai 9X khởi nghiệp thành công với hơn 7000 cây dâu “hiếm”, giá bán hàng triệu đồng/ký

(CLO) Từ 40 gốc dâu Bạch Tuyết, Minh Thịnh khởi nghiệp thành công, nhân rộng lên hơn 7.000 cây dâu, giá bán từ 800.000 - 1.600.000 đồng/ký.

Singapore phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

(CLO) Ngày 2/12, Bộ Y tế Singapore thông báo phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, đều là những trường hợp nhập cảnh và chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ.

Các hãng hàng không muốn vay 4.000 - 6.000 tỉ đồng, lãi suất 0%

(CLO) Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị có những giải pháp để hỗ trợ các hãng hàng không

Đồng Nai có gần 74.000 lao động chưa trở lại làm việc

(CLO) Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, hầu hết lao động chưa trở lại làm việc là công nhân phổ thông, quê ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc.

Các hãng hàng không đồng loạt tăng chuyến khai thác trong tháng 12

(CLO) Sau khi Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 2036/QĐ-BGTVT về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, các hãng hàng không đã đồng loạt tăng chuyến trên các đường bay nội địa.

Đỗ Thị Hà bị ong đốt khi chụp ảnh phần thi

(CLO) Trong một video mới được chia sẻ, Hoa hậu Đỗ Thị Hà cho biết cô bị ong biển đốt, sưng to ở bàn chân khi chụp ảnh phần thi "Hoa hậu biển" tại Miss World 2021.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn chính phủ phải đóng cửa một phần

(CLO) Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm (2/12) đã thông qua dự luật tài trợ cho chính phủ liên bang đến giữa tháng Hai, gửi lên Thượng viện, nơi có thời hạn đến nửa đêm thứ Sáu để thông qua hoặc đối mặt với việc chính phủ đóng cửa một phần.

Trận chung kết World Cup nữ 2023 được tổ chức tại Australia

(CLO) Trận cầu mở màn World Cup nữ 2023 sẽ diễn ra tại thành phố Auckland (New Zealand), trong khi trận chung kết được tổ chức ở thành phố Sydney (Australia).

Subaru BRZ sẽ có mức giá 1,9 tỉ đồng tại thị trường Việt Nam

(CLO) Nhà nhập khẩu, phân phối độc quyền xe Subaru tại Việt Nam thông báo nhận đặt hàng cho mẫu xe Subaru BRZ hoàn toàn mới từ ngày 1/12.