Điều chỉnh kích thước chữ

Chốt tuần, vàng trong nước tăng 400.000 đồng dù thế giới đi xuống

(CLO) Giá vàng trong nước suốt tuần qua vẫn đi lên bất chấp kim loại quý trên thị trường thế giới sụt giảm.

Audio
Người mua lỗ 400 nghìn đồng mỗi lượng SJC sau 1 tuần

Người mua lỗ 400 nghìn đồng mỗi lượng SJC sau 1 tuần "ôm" vàng. Ảnh minh họa

Giá vàng sau khi đạt mức cao nhất tuần 57,12 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 56,6 triệu đồng/lượng hôm 1/2, giá vàng điều chỉnh giảm, lên xuống quanh ngưỡng 56 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Đến sáng 7/2, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vàng miếng là 56,35 triệu đồng/lượng và bán ra 56,9 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, vàng miếng SJC tăng thêm 100.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 150.000 đồng ở chiều bán ra.

Còn tại Hà Nội, Tập đoàn Doji giao dịch giá vàng miếng là 56,45 - 57,15 triệu đồng/lượng. Giá vàng ở chiều mua vào của Doji chỉ tăng thêm 50.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước nhưng ở chiều bán ra tăng mạnh với 400.000 đồng/lượng. Điều này đẩy chênh lệch giữa giá mua và bán của Doji tăng lên 700.000 đồng/lượng.

Tính từ đầu tuần, giá vàng SJC trong nước tăng 100 nghìn đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. 

Vàng tăng giá còn do nhu cầu mua vàng sắm Tết và cầu may tăng mạnh tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Đáng nói tuần qua giá vàng dù trồi sụt thất thường nhưng trung bình vẫn tăng nhẹ khoảng 100.000 đồng/lượng. Mức lỗ nặng của nhà đầu tư chủ yếu đến từ việc các đơn vị kinh doanh điều chỉnh chênh lệch mua vào - bán ra quá lớn.

Giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch tuần tăng 0,3%, lên 1.796,77 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng 0,3%, lên 1.797 USD/ounce.

Dự báo về giá vàng trong thời gian tới, nhiều chuyên gia tin rằng vàng vẫn là một loại tài sản hấp dẫn và một hàng rào chống lại rủi ro chính trị toàn cầu đang suy yếu.

Giới đầu tư hy vọng về gói kích thích kinh tế của Mỹ và những dấu hiệu về sự lây lan dịch bệnh đang chậm lại, cũng như sự cải thiện của các chương trình tiêm chủng vaccine.

Tuy vậy, các nhà giao dịch vẫn quan ngại trước tình trạng số ca mắc COVID-19 gia tăng và việc triển khai tiêm phòng vaccine chậm trễ đã lấn át hy vọng về sự phục hồi kinh tế trong dài hạn.

Không ít chuyên gia cũng bày tỏ hoài nghi về việc kim loại quý không giữ được nhiệt. Đồng USD tăng mạnh đang tạo ra áp lực giảm giá lớn đối với vàng. Quan trọng hơn, Mỹ vừa bất ngờ công bố thị trường lao động tốt hơn nhiều so với kỳ vọng.