Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ động cụ thể hóa các cơ chế, chính sách về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần chủ động hơn nữa trong công tác cụ thể hóa các cơ chế, chính sách về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững đã được ban hành.

Audio

Theo đó, trong Thông báo số 139/TB-VPCP ngày 10/5/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Phó Thủ tướng lưu ý các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương, các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt, đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030.

Cùng với đó là, nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò của người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững...

chu dong cu the hoa cac co che chinh sach ve xay dung nong thon moi va giam ngheo ben vung hinh 1

Các địa phương cần chủ động cụ thể hóa các cơ chế, chính sách về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Ảnh minh họa

Về hoàn thiện các cơ chế, chính sách và văn bản hướng dẫn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành trung ương có liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành các văn bản theo đúng quy định.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt các chương trình chuyên đề hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong tháng 5 năm 2022 với mục tiêu, nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể, không chồng chéo với các chương trình, dự án khác, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật về đầu tư công, ngân sách nhà nước và các quy định của pháp luật có liên quan.

Đối với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính khẩn trương ban hành kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo các địa phương lồng ghép các nguồn vốn ngân sách trung ương được giao của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã được giao theo các quy định của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên địa bàn các xã, huyện khó khăn.

Các bộ, cơ quan trung ương theo thẩm quyền được phân công chủ trì dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc từng chương trình mục tiêu quốc gia cần khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện trong tháng 5 năm 2022, bảo đảm theo đúng quy định về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, quản lý đầu tư công, quản lý ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan.

Đáng chú ý, tại Thông báo kết luận này, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần chủ động hơn nữa trong công tác cụ thể hóa các cơ chế, chính sách về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững đã được ban hành; khẩn trương xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 của địa phương.

Cùng với đó, chủ động nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và các quy định của pháp luật hiện hành; rà soát, trình cấp có thẩm quyền quyết định hoặc ban hành, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản để tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên phạm vi địa bàn quản lý...

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Người hâm mộ tràn xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

(CLO) Ngay sau khi U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan để giành HCV SEA Games 31, hàng nghìn cổ động viên đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng của thầy trò HLV Park Hang Seo. Một bầu không khí hừng hực, với tiếng hò reo được tạo ra từ sân Mỹ Đình và nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Ngày thi đấu cuối cùng của SEA Games 31: Đoàn thể thao Việt Nam lập kỷ lục với hơn 200 HCV

(CLO) Trong ngày thi đấu cuối cùng của SEA Games 31, Việt Nam đã chính thức thiết lập nên kỷ lục mới khi trở thành đoàn thể thao đầu tiên giành được hơn 200 HCV ở một kỳ Đại hội thể thao khu vực. Khép lại một ngày thi đấu tưng bừng là chiếc HCV dành cho bóng đá nam.

Hàng nghìn người hâm mộ TP.HCM đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

(CLO) Tối 22/5, hàng nghìn người hâm mộ TP. HCM đã có mặt từ sớm tại các quán cà phê, Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1),... để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.

Đông Nam Á vẫn muốn thanh toán bằng tiền mặt, kể cả sau đại dịch

(CLO) Covid-19 được cho là sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang thanh toán kỹ thuật số, nhưng không phải ở Đông Nam Á. 

Thủ tướng sắp tới của Úc muốn đưa đất nước trở thành 'siêu cường' năng lượng tái tạo

(CLO) Hôm thứ Bảy (21/5), lãnh đạo phe đối lập của Úc Anthony Albanese tuyên bố sẽ đưa nước này trở thành "siêu cường" năng lượng tái tạo, sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia.

Ngắm nhìn dàn cổ động viên siêu xinh, siêu đáng yêu tại sân vận động Mỹ Đình

(CLO) Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối 22/5 tại sân vận động Mỹ Đình giữa tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã thực sự là "ngày hội" của hàng nghìn cổ động viên, đặc biệt là dịp để các fan nữ thể hiện tình yêu với bóng đá và với thầy trò HLV Park Hang Seo.

Kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Nhật Bản

(CLO) Tiếp tục chuyến công du châu Á lần đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt chân tới Nhật Bản vào chiều Chủ nhật (22/5)

U23 Việt Nam đánh bại Thái Lan, bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games

(CLO) Bàn thắng duy nhất của cầu thủ vào sân thay người Nhâm Mạnh Dũng đã giúp cho U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan với tỷ số 1-0, để giành HCV môn bóng đá Nam tại SEA Games 31 và bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games.

Ngày 22/5: Ghi nhận thêm 1.319 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 21/5 đến 16h ngày 22/5 đã ghi nhận 1.319 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 138 ca so với ngày trước đó tại 42 tỉnh, thành phố.