Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ nhiệm VP Quốc hội: Cá nhân tôi không đồng tình với “ Phí chia tay” khi xuất cảnh

(CLO) Chiều 14/6, ngay sau phiên bế mạc, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV. Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo.

Audio

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 cụ thể như sau;

.Về công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội đã thông qua 7 Luật 3 Nghị quyết thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác.

Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, tổ chức bộ máy, quản lý công vụ, công chức, quan hệ lao động, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; tăng cường nội luật hóa các điều ước, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, tiến trình hội nhập quốc tế…

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội Trong dành thời gian 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn; các Phó Thủ tướng Chính phủ Chính phủ, Bộ trưởng 04 Bộ: Công an, Xây dựng, Giao thông vận tải, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác đã tham gia trả lời chất vấn.

Các nhóm vấn đề chất vấn được lựa chọn xác đáng, bám sát thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội. Đại biểu Quốc hội đã đặt nhiều chất vấn gọn, rõ, bám sát nhóm vấn đề, thể hiện sự đồng hành, chia sẻ những khó khăn trong quản lý, điều hành của Chính phủ.

Các thành viên Chính phủ đã trả lời thẳng thắn, trách nhiệm, đưa ra nhiều cam kết nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập và nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong lĩnh vực phụ trách. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 7.

Sau phần thông báo tóm tắt về kết quả kỳ họp. Phóng viên đặt câu hỏi cho Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc về việc có đại biểu biểu đề xuất thu thêm “phí chia tay” với người dân khi xuất cảnh ra nước ngoài. Quốc hội đã tiếp thu như thế nào đối với đề xuất này. Quan điểm của cá nhân ông về đề xuất này như thế nào?”

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của báo chí.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của báo chí.

Trước câu hỏi trên, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của người Việt Nam hiện nay mới ở vòng cho ý kiến. Còn việc đại biểu phát biểu mới chỉ là đề xuất, còn tiếp thu hay thế nào thì Ban soạn thảo sẽ có trao đổi.

Riêng đối với  cá nhân tôi thì tôi không đồng tình, không nên áp đặt thêm phí gì cho người dân ở chỗ này. Còn việc đại biểu phát biểu đề xuất là việc của họ, Chính phủ có tiếp thu hay không là của Chính phủ. Nếu biểu quyết thông qua thì “cá nhân tôi, nếu biểu quyết thì sẽ không đồng tình", Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Đắc Nguyên