Chư Pưh: Không để tái diễn chợ bỏ hoang, lòng đường làm nơi buôn bán
Được sự cam kết, đồng thuận của tiểu thương và ủng hộ của người dân trong vùng, chợ xã Ia Hla (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã trở lại hoạt động sau 3 năm tạm dừng, gây lãng phí và mất an toàn giao thông vì họp chợ trái phép.
Năm 2021, từ chương trình nâng cấp hạ tầng nông thôn và tiếp thu ý kiến của người dân trong vùng, sau 3 tháng đầu tư, thi công chợ xã Ia Hla được xây dựng khang trang, sạch đẹp tại vị trí thuận lợi tại khu đất thuộc làng Tai Pêr với tổng kinh phí 3 tỷ đồng.

Ngã tư, lòng đường làm nơi họp chợ dễ dẫn đến mất an toàn giao thông khi chợ tiền tỷ bị bỏ hoang
Chợ xã Ia Hla được đánh giá là chợ hạng 3 với diện tích nhà lồng hơn 431 m2, chia thành 40 lô, cạnh đó là khu vực bán hàng tươi sống có mái che với 24 lô. Cùng với hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy, khu vệ sinh… chợ xã Ia Hla chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2021.
Với hạ tầng sạch đẹp, khu vực chợ gần khu dân cư, trường học, UBND xã Ia Hla nên đã thu hút hơn 20 tiểu thương là người dân tại các xã Ia Hla (Chư Pưh), xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) thuộc tỉnh Gia Lai đến kinh doanh, buôn bán tạo thuận lợi cho nhu cầu mua sắm hàng hóa tươi sống của người dân trong vùng.

Các tiểu thương trở lại buôn bán tại khu chợ và mong muốn tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi họp chợ sẽ không tái diễn
Tuy vậy, sau khi hoạt động khoảng 3 tháng, các tiểu thương vì buôn bán có phần ế ẩm do ảnh hưởng dịch bệnh, phần thì người dân đi nơi khác sinh sống để buôn bán và người thì đưa hàng hóa về đặt trước nhà tại khu vực ngã tư làng Tai Pêr, Hra cách chợ khoảng hơn 400m và dần biến lòng đường, khu vực có nhiều phương tiện lưu thông thành nơi họp chợ trái phép để tiện cho việc buôn bán. Chợ xã Ia Hla trở nên đìu hiu, hư hỏng một số hệ thống vì không ai bảo quản, sửa chữa…

Chợ xã Ia Hla được UBND huyện đầu tư khoảng 3 tỷ đồng góp phần xây dựng diện mạo nông thôn hiện đại.
Trong 3 năm qua, với nhiều lần vận động tiểu thương vào chợ buôn bán nhưng không nhận được sự đồng thuận, công trình chợ xã Ia Hla đìu hiu vì không có người bán. Riêng tại, khu vực dân cư, ngã tư đường cách chợ khoảng 200 mét thì trở thành nơi họp chợ trái phép, mua bán hàng hóa không đúng quy định.
Nguy hiểm nhất vẫn là tình trạng mất an toàn giao thông tại khu vực này luôn chờ trực bởi cùng 1 thời điểm sáng sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra như: học sinh đến trường, cha mẹ mua hàng hóa, phương tiện giao thông thường xuyên qua lại… biến khu vực có tuyến đường giao nhau trở thành nơi họp chợ trái quy định.
Với quyết tâm, thay đổi cách mua, bán hàng hóa từ vỉa hè, lòng đường không đúng quy định, mất an toàn giao thông. Các cấp chính quyền của Huyện Chư Pưh, xã Ia Hla tập trung tuyên truyền đến các hộ kinh doanh hàng hóa, thực phẩm cam kết không để sạp, tủ ra đường, trước cửa nhà để bán hàng tươi sống, cản trở giao thông, mất an toàn trong toàn khu vực đường nơi có nhiều đường giao nhau.

Các tiểu thương, hộ dân ký cam kết không buôn bán, họp chợ không đúng quy định.
Theo một số hộ dân sinh sống tại khu vực ngã tư và buôn bán trên vỉa hè: người dân khi biết chợ xây xong ai cũng mừng, nhưng khi vào chợ bán, do thói quen người mua lại chọn nơi gần để mua hàng. Mỗi ngày cứ vậy người bán tại chợ ế ẩm nền cũng dần rời chợ ra đường buôn bán.
“Để các tiểu thương buôn bán tập trung trong chợ, chúng tôi cũng rất mong chính quyền các cấp nghiêm khắc với toàn bộ hộ kinh doanh hàng tươi sống không được bán ngoài đường, vỉa hè. Hộ kinh doanh hàng khô không” - bà Nguyễn Thị Mỹ Thương (xã Ia Hlốp) bày tỏ.
Lắng nghe ý kiến của các tiểu thương, mới đây UBND xã Ia Hla đã tập trung phối hợp tuyên truyền, vận động các tiểu thương vào chợ để kinh doanh; tăng cường nhắc nhở, xử lý vi phạm hành chính lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông làm nơi kinh doanh, buôn bán.
Để người dân không coi lòng đường, vỉa hè thành nơi họp chợ, mỗi ngày từ 5 giờ 30 phút, Tổ công tác của UBND xã để xử lý các trường hợp không chấp hành các quy định.
Cùng với đó, để tránh lãng phí hạ tầng đầu tư, xây dựng diện mạo nông thôn hiện đại, UBND xã đã sửa chữa lại một số hạng mục hư hỏng, bổ sung điện, nước. Dọn vệ sinh khu chợ để đón tiểu thương trở lại buôn bán.
Từ sáng 26/9 các hộ buôn bán hàng tươi sống đã bắt đầu trở lại kinh doanh trong khu vực chợ. Chúng tôi cũng đã yêu cầu cán bộ, công chức, nhà trường không mua hàng hóa trên đường. Thực hiện nếp sống văn minh, mua hàng từ chợ, không gây mất an toàn giao thông và kiên quyết không để tái diễn “bỏ chợ, họp bán dưới lòng đường, vỉa hè – Chủ tịch UBND xã Ia Hla ông Rah Lan Hoen nói.

Khu vực đường giao thông làm nơi họp chợ đã được UBND xã Ia Hla xử lý, yêu cầu người dân không tái phạm.
Nếu tiểu thương nào cố tình không chấp hành thì đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, các tổ công tác của xã sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính và cưỡng chế hàng hóa theo quy định của pháp luật.
“Chúng tôi cũng tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ trong hệ thống chính trị 8 thôn, làng nêu cao tinh thần, trách nhiệm; không mua hàng tại ngã tư Tai Pêr, Hra và các địa điểm tự phát. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục kêu gọi các tiểu thương ở các xã lân cận như Ia Ko, Ia Hlốp vào đăng ký mua bán tại chợ để hình thành việc mua bán tập trung, góp phần phát triển hoạt động thương mại trên địa bàn” - ông Hoen nhấn mạnh.
Trong thời gian đến, UBND xã cũng sẽ tăng cường xử lý các trường hợp cố tình buôn bán sai nơi quy định. Tập trung kiện toàn Ban quản lý chợ, tiến hành đấu giá lô chợ và bổ sung các thiết bị cần thiết để đảm bảo việc kinh doanh của người dân thuận lợi.
Song song với việc hỗ trợ từ chính quyền tạo thuận lợi cho các tiểu thương mua bán tại chợ thuận lợi, rất cần sự ủng hộ của người dân trong vùng để duy trì việc mua bán tại chợ thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực.
Minh An