Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Hà Nội: Hà Nội đi đúng hướng và không mất dấu F0

(CLO) Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm tiếp tục là quan trọng hàng đầu… đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0.

Audio
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo phòng chống dịch tại huyện Thanh Oai

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo phòng chống dịch tại huyện Thanh Oai

Bài liên quan

Ngày 3/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ.

Tại 2 huyện, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian qua, Thành phố đã bám sát chỉ đạo của Trung ương và đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ thành phố đến khu dân cư, tổ dân phố với tinh thần: “Trách nhiệm cao nhất, chủ động quyết liệt, không lơ là, chủ quan để kiểm soát, không chế dịch bệnh nhanh nhất”. 

Chủ tịch UBND TP cho biết, tại phiên họp mới nhất, Thường trực Thành ủy ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và đánh giá cần phải nâng cao công tác phòng chống dịch hơn nữa. Đồng thời nhấn mạnh, trước diễn biến dịch bệnh, Thành phố đã kích hoạt kịp thời hệ thống phòng chống dịch để kiểm soát dịch sớm nhất có thể. Chủ tịch UBND TP cho biết, trước tình hình dịch bệnh và sự lây lan nhanh của virus biến thể, lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo rõ: “Công tác phòng chống dịch phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Dịch bệnh lây lan nhanh hơn chúng ta phải hành động nhanh hơn”.

Chủ tịch UBND TP phân tích: “Vừa qua, lực lượng cơ sở mà nòng cốt là công an không kể đêm ngày đã nỗ lực giúp Thành phố nhanh chóng khoanh vùng, xác định rõ các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Số người từ vùng dịch về tăng liên tục từ 15 đến trên 17.000 người. Đến nay, Thành phố đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm và cơ bản đã xét nghiệm xong. Chúng ta đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0. Chính phủ cũng ghi nhận nhiều sáng kiến của Hà Nội”. 

Chủ tịch UBND TP lưu ý 2 huyện, tuy tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát nhưng ko được lơ là chủ quan, phải giám sát chặt chẽ từ cơ sở và khẳng định: “Nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, cấp bách trước trong và sau tết phải quan tâm nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Các đơn vị phải rà soát lại năng lực hiệu quả công tác chỉ đạo, chỉ huy để đảm bảo nhanh chóng, kịp thời chống dịch”.

Ghi nhận Thanh Oai và Chương Mỹ đã quyết liệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng chống dịch. Chủ tịch UBND Thành phố chỉ rõ, Thanh Oai có những điểm sáng như việc vận động người sau cách ly cam kết theo dõi sức khỏe chặt chẽ; công khai, minh bạch thông tin dịch bệnh trên các nhóm zalo cho từng đối tượng; lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở 21 xã, thị trấn.

Huyện Chương Mỹ đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị, do đó, công tác truy vết, lấy mẫu, cách ly được triển khai nhanh, kịp thời, chính xác, không để sót lọt các trường hợp liên quan. Đồng thời, huyện tiếp tục khởi động lại hoạt động của 1.105 tổ giám sát cộng đồng để giám sát, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19…“Những việc làm tốt rồi thì cần làm tốt hơn nữa”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu. 

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị rà soát xây dựng kịch bản, kế hoạch chung từ thực tế phòng dịch để phát triển kinh tế phù hợp; tăng cường xử lý vi phạm không đeo khẩu trang; Vi phạm phòng dịch ở cửa hàng ăn uống, karaoke lén lút hoạt động, xử lý nghiêm tung tin sai sự thật... phát động phong trào, xây dựng mô hình tự quản giám sát ở từng khu dân cư, tòa nhà chung cư, khu và cụm công nghiệp; giám sát chặt chẽ việc phòng dịch ở các cơ sở y tế… 

Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhắc nhở các đơn vị phải giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2, kể cả khi âm tính lần 1; không được chủ quan để lây lan dịch bệnh; Yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường gắn tuần tra và xử phạt vi phạm phòng chống dịch, trong đó có việc không đeo khẩu trang nơi công cộng… 

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP cũng trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch ở 1 tòa nhà chung cư, 1 siêu thị mini ở khu đô thị Thanh Hà (Thanh Oai). Tại đây, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các đơn vị phải chú ý thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch ở cơ sở và trước mắt: “Đảm bảo tuyệt đối an toàn, chăm lo đời sống để người dân đón tết vui tươi. Quyết tâm để trên địa bàn không còn trường hợp F nào”. Tại Công ty Cổ phần chăn nuôi CP trong khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tuyệt đối không để một công nhân nào nhiễm Covid-19.

Minh Chí