Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Hạ viện Pháp hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(CLO) Chiều 1/4 (giờ địa phương), tại thủ đô Paris đã diễn ra lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Sau lễ đón, Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Farrand đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Ferrand hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Ferrand hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng, quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước sẽ mở đường cho hợp tác trong các lĩnh vực khác. Hợp tác kinh tế luôn là trụ cột ưu tiên trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Pháp là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 3 của Việt Nam với giá trị đầu tư 2,8 tỷ USD; là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam tại châu Âu; kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 5,1 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao chính sách của Pháp tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hiện có trên 200 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam và năm 2018 có 215.000 lượt khách du lịch người Pháp đến thăm Việt Nam. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, kết quả hợp tác song phương còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau; đồng thời thông báo với Chủ tịch Hạ viện Pháp về cuộc làm việc với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt và 15 doanh nghiệp lớn của Pháp. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chia sẻ thông tin về những lĩnh vực hợp tác tiềm năng của Việt Nam và mong muốn các nhà đầu tư của Pháp mở rộng hợp tác. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là cửa ngõ vào khu vực ASEAN.

Qua tiếp xúc với các doanh nghiệp của Pháp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến Việt Nam và khu vực ASEAN; có nhiều dự án đầu tư thành công tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, Việt Nam mở cửa hội nhập sâu rộng, đã ký 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), mới đây Quốc hội Việt Nam đã thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việt Nam sẽ nội luật hóa các cam kết quốc tế đã ký kết để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, hợp tác địa phương là nét đặc thù trong quan hệ hai nước. Nhân dịp này, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước lần thứ 11 tại Toulouse, Pháp có sự tham dự của hơn 20 địa phương Việt Nam với mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phong phú và đa dạng giữa hai nước, góp phần vào sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự hỗ trợ của Pháp trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) thời gian qua và đề nghị Pháp, trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Pháp ủng hộ việc sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của EU đối với Việt Nam; đồng thời cho biết, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của EU trong vấn đề này. Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Thủy sản (sửa đổi) nhằm phù hợp với pháp luật quốc tế về bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản. Luật này có hiệu lực từ 1/1/2019.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước ngày càng được thúc đẩy và phát triển tích cực. Quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua với việc tăng tần suất các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước (chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3/2018, đến tháng 11/2018, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thăm chính thức Việt Nam và lần này là chuyến thăm chính thức Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân).

Chủ tịch Hạ viện Pháp cho biết, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sau chuyến thăm Việt Nam năm 2018 đã thông tin đầy đủ, toàn diện những triển vọng mới phát triển quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời bày tỏ sự lạc quan về sự phát triển mối quan hệ Pháp - Việt trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Farrand, để thúc đẩy quan hệ song phương hiệu quả, hai bên cần cùng nhau xác định những lĩnh vực trọng tâm cần ưu tiên và từ đó, đề ra những biện pháp cụ thể phù hợp. Chủ tịch Hạ viện Pháp đánh giá cao vị trí và vai trò của Việt Nam tại khu vực và trong ASEAN.

Chủ tịch Hạ viện Pháp cho biết, về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, Pháp và Nghị viện Pháp ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn hiệp định; đồng thời cho rằng, hai bên cần hết sức tích cực để tranh thủ, thúc đẩy việc ký kết chính thức.

Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Farrand hoan nghênh quan hệ giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực hàng không dân dụng với nhiều hợp đồng được ký kết, có giá trị lớn; đồng thời cho rằng, có thể lấy hình ảnh của sự hợp tác trong lĩnh vực hàng không để minh họa cho quan hệ Pháp - Việt Nam hiện nay, đó là “chúng ta đã cùng nhau cất cánh, điều quan trọng bây giờ là hai bên cùng giữ được độ cao và tốc độ bay để cùng đạt tới đích và mục tiêu chung”.

Tại hội đàm, Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Farrand đã nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cho biết sẽ sớm sang thăm Việt Nam cùng một đoàn công tác với đông đảo các nghị sĩ và doanh nghiệp Pháp để tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hai nước, hai nghị viện.

PV