Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt

(CLO) Sáng 1/4 (giờ địa phương), tại trụ sở Thượng viện Pháp, thủ đô Paris, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt và đại diện 15 doanh nghiệp lớn của Pháp.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp nói chung, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Pháp nói riêng, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là một trọng tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chính sách của Pháp trong tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam, mong muốn các doanh nghiệp Pháp mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, để các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, các doanh nghiệp lớn của pháp như Air Liquide, Total… đều đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Nhiều doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đối với lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng hàng không, logistics, dược phẩm, y tế, xây dựng chợ đầu mối và cung ứng thực phẩm sạch.

Đối với lĩnh vực năng lượng, đại diện Bộ Công thương Việt Nam khẳng định sự ủng hộ đối với các dự án có sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp Pháp và sẽ nỗ lực tạo điều kiện để các dự án được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ.

Trước mong muốn của các doanh nghiệp về việc tạo môi trường thông thoáng hơn trong đầu tư, đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết: Quốc hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, nếu trong thực tế phát sinh nhiều vướng mắc thì sẽ sửa luật để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khi đầu tư dự án vào Việt Nam.

Đối với các ý kiến của doanh nghiệp Pháp về việc tham gia sâu hơn vào lĩnh vực giao thông vận tải, logistics tại Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam khẳng định tiềm năng đầu tư hiện nay, đặc biệt là hàng không, metro là rất rộng mở và các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Pháp hoàn toàn có đủ điều kiện để tham gia.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, phù hợp với thông lệ quốc tế, tiến trình hội nhập mà Việt Nam cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, qua đó, đảm bảo tính minh bạch, công khai, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đang thúc đẩy các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh tế mang tính kết nối cao, hướng tới một nền kinh tế số, xây dựng thành phố thông minh. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình xây dựng Quốc hội và Chính điện tử. Để hiện thực hoá cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, giải quyết các khó khăn vướng mắc, bởi sự thành công của doanh nghiệp Pháp là thành công của Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp ông Jean-Pierre Archambault, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp - Việt; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và tới dự Triển lãm Tài liệu lưu trữ “Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa” tại Trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Paris, Pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gỡ băng khai mạc triển lãm Tài liệu lưu trữ “Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa”. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gỡ băng khai mạc triển lãm Tài liệu lưu trữ “Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa”. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cũng đã gặp gỡ Ban tổ chức và đại diện người Việt tiêu biểu của "Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng"; gặp mặt Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội người Việt tại châu Âu.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây lưu niệm và thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil.

PV