Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Tương lai còn nhiều thách thức nhưng ánh sáng đã xuất hiện”

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những nỗ lực của doanh nghiệp, doanh nhân là rất kiên cường, rất đáng được trân trọng và phát huy.

Audio

Sáng 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM tiếp xúc cử tri doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP. HCM. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội.

Đây là cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đầu tiên của Đoàn Đại biểu Quốc hội ((ĐBQH) TP. HCM với doanh nghiệp thành phố, nhằm lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp về triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ và thành phố đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; các biện pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh khi dịch bệnh được kiểm soát.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuong lai con nhieu thach thuc nhung anh sang da xuat hien hinh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và gửi lời chia sẻ với các cử tri, doanh nghiệp TP. HCM. Ảnh: Hoàng Chương

Phát biểu buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Đoàn ĐBQH TP. HCM đã tổ chức tiếp xúc cử tri là DN trên địa bàn TP. HCM, với sự có mặt của 150 doanh nhân và đông đủ các cơ quan chức năng.

Trong buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân phúc gửi lời chia sẻ với đồng bào, nhân dân, cử tri TP. HCM đã trải qua những đau thương, mất mát quá lớn về sức khỏe và tính mạng trong đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với những vất vả, khó khăn, cả các thiệt hại về việc làm, sinh kế và kinh tế của người dân, của doanh nghiệp do phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của giãn cách xã hội trong suốt 4 tháng qua.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuong lai con nhieu thach thuc nhung anh sang da xuat hien hinh 2

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Hoàng Chương

TP. HCM đã có hàng trăm ngàn người mắc Covid-19, gần 15.000 người đã tử vong, hàng ngàn trẻ em mồ côi và rất nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh hết sức thương tâm. Hàng chục ngàn DN phải đóng cửa, giải thể, ngừng hoạt động.

Chủ tịch nước bày tỏ, tình hình kinh tế, an sinh xã hội, đời sống của nhân dân TP. HCM là vấn đề bức bối trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. 

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuong lai con nhieu thach thuc nhung anh sang da xuat hien hinh 3

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan có mặt tham dự. Ảnh: Hoàng Chương

Theo Chủ tịch nước, có thể nói, toàn bộ nền kinh tế, “sức khỏe” nền kinh tế, sức mua của người dân, của DN đều thiệt hại rất lớn. Trong bối cảnh như vậy, với sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND TP. HCM và sự chỉ đạo của Trung ương, Hiệp hội DN TP. HCM cùng các hội viên cũng như cộng đồng DN tại TP. HCM đã cùng đoàn kết, nắm tay nhau bước qua những thời khắc khó khăn nhất.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước đặc biệt biểu dương doanh nhân Việt Nam và doanh nhân TP. HCM dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn nỗ lực, chung sức đồng lòng cùng chính quyền chống dịch, hỗ trợ tài lực, vật lực, nhân lực cho tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ an sinh xã hội.

Nhiều DN đã triển khai các chương trình thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với người lao động, nhường cơm sẻ áo với người cơ cực. Nhiều hình ảnh cảm động, lăn xả của nhiều doanh nhân trong lúc mọi người vật lộn với Covid-19 những tháng vừa qua.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuong lai con nhieu thach thuc nhung anh sang da xuat hien hinh 4

Bên cạnh đó, một số DN gặp khó khăn, chi phí sản xuất tăng cao nhưng đã cố gắng sản xuất, giữ sản xuất, giữ người lao động, tạm thời có công ăn việc làm, giải quyết đời sống cho người lao động. Nhiều hình ảnh rất đáng được trân trọng của doanh nhân TPHCM.

Những nỗ lực của DN, doanh nhân là rất kiên cường, rất đáng được trân trọng và phát huy.

"Những khó khăn hiện nay là tạm thời. Tương lai còn nhiều thách thức nhưng ánh sáng đã xuất hiện. Giai đoạn cuối đường hầm này, nhiều cơ hội kinh tế đã mở ra, không chỉ bù đắp lại những mất mát đã qua mà còn là cơ hội lớn để phát triển thời gian tới”, Chủ tịch nước nhận định.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, Chính quyền TP. HCM, trước hết là ngành tài chính, thuế, các bộ ngành của Trung ương đang và sẽ tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, từng bước nới lỏng xã hội, giúp phục hồi kinh tế TP. HCM. Đặc biệt, đã và sẽ có một số chính sách hỗ trợ cụ thể đối với DN trong bối cảnh hiện nay.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuong lai con nhieu thach thuc nhung anh sang da xuat hien hinh 5

Buổi gặp gỡ Đoàn ĐBQH TP. HCM và đại diện các doanh nghiệp TP. HCM. Ảnh: Hoàng Chương

Chủ tịch nước nêu rõ, tại cuộc tiếp xúc này, các ĐBQH lắng nghe các kiến nghị của DN TP. HCM và thúc đẩy các cơ quan chức năng trả lời các vấn đề đặt ra của các doanh nhân TP. HCM.

Điều đó nhằm tiếp tục hỗ trợ DN trên nhiều lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nguồn lao động, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư... giúp DN từng bước mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn trong bối cảnh mới.

Theo Chủ tịch nước, muốn tập trung thành công, kinh doanh thắng lợi, bền vững thì doanh nhân, DN cần đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách tốt nhất, trong đó cần tuân thủ 5K.

Chủ tịch nước mong muốn các cấp của TP. HCM, đặc biệt là các ngành của Trung ương và Đoàn ĐBQH cùng lắng nghe ý kiến DN, cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho DN. Chủ tịch nước tin tưởng rằng với truyền thống của TP. HCM, nhất định trong quý 4-2021 và đặc biệt là năm 2022, sự khởi sắc của TP. HCM sẽ trở lại với sự góp mạnh mẽ của DN, doanh nhân TP. HCM.

Theo thống kê, 9 tháng đầu năm, cả nước có hơn 90.300 DN ngừng hoạt động; riêng TPHCM có gần 16.000 DN ngừng hoạt động và giải thể. GRDP của TPHCM trong quý 3-2021 tăng trưởng âm 24,39% và 9 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng âm 4,98%.

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc đưa bất thành vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa nội địa

(CLO) Hàn Quốc đã thất bại trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo hôm thứ Năm (21/10), vỡ mộng trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới đạt được cột mốc quan trọng bằng công nghệ của riêng mình.

Việt Nam nói về tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

(CLO) Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Dự báo thời tiết 22/10: Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Đêm 21/10 và sáng mai 22/10, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.