Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh Trà Vinh

(CLO) Sáng 17/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu đã đến Chùa Chà, ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh Trà Vinh.

Audio

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, MTTQ các cấp tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội; kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe, tập hợp ý kiến, nguyện vọng chính đáng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Lê Tuyết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Lê Tuyết.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, ấp Sóc Chà B nổi tiếng là địa bàn cách mạng, tích cực tham gia phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong thời bình, bà con Sóc Trà B tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết vượt qua khó khăn, đóng góp sức người, sức của, cùng nhau xây dựng và phát triển quê hương ngày càng tươi đẹp hơn,  Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao, ấp Sóc Chà B không có người vi phạm pháp luật bị xử lý, không có người nghiện ma túy, không có người mắc bệnh tệ nạn xã hội, không có tình trạng bạo lực gia đình. Ấp tiếp tục được Ủy ban nhân dân xã quyết định tái công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tới tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Lê Tuyết.

Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tới tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Lê Tuyết.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, chính quyền, đoàn thể và nhân dân ấp Sóc Chà B. Đồng thời, đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền xã, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh đã vừa chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, vừa khơi dậy tình đoàn kết cua nhân dân để phát huy sức mạnh, sự sáng tạo của các tầng lớp nhân dân cũng như duy trì bản sắc văn hóa dân tộc trong cuộc sống hàng ngày. Mong rằng, thời gian tới cần tiếp tục duy trì, đặc biệt là vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho 100 em học sinh nghèo vượt khó tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Lê Tuyết.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho 100 em học sinh nghèo vượt khó tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Lê Tuyết.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Trà Vinh tiếp tục động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội thật sự trong sạch, vững mạnh; đoàn kết, đồng lòng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tăng gia lao động sản xuất; chung sức xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Ấp Sóc Chà B là ấp trung tâm chính trị, hành chính của xã Thanh Sơn. Kinh tế chủ yếu của ấp là nông nghiệp và mua bán nhỏ. Toàn ấp có 312 hộ, với 1.244 nhân khẩu. Trong đó hộ dân tộc Khmer 308 hộ, chiếm tỷ lệ 98,9%. Năm 2019 ấp có 40 hộ nghèo, chiếm 12,8%, 63 hộ cận nghèo, chiếm 20,2%. Trên địa bàn ấp có 1 cơ sở tôn giáo đó là Chùa Chà, thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer và được công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh năm 2018.

Toàn ấp có 229/295 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, chiếm 77,6%; 100% trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, cấp I, cấp II được đi học, được tiêm chủng theo quy định, không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng; 100% người dân có thẻ bảo hiểm y tế, các hộ dân có điện thắp sáng và được sử dụng nước hợp vệ sinh; ấp đã thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, không có trường hợp sinh con thứ 3.

Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng mô hình tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” và bảo vệ môi trường được hưởng ứng tích cực, nhân dân có ý thức thu gom rác thải, các hộ dân trong ấp tự nguyện hiến đất xây dựng đường nông thôn, đây là những điểm sáng cần được nhân rộng. Người dân mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò, từng bước cải thiện, ổn định cuộc sống.

PV