Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Australia

(CLO) Chiều nay (23/7), tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith và Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Australia thăm chính thức nước ta.

Audio

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Tony Smith đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Australia tiến hành hội đàm.

Nhiệt liệt chào mừng Ngài Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Australia có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng tin cậy, gần gũi; đặc biệt việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào tháng 3/2018 vừa qua đã tạo khuôn khổ quan trọng mới đưa hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Australia, nước có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và thế giới và là một đối tác lớn, quan trọng của Việt Nam; đồng thời bày tỏ vui mừng Australia hiện là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Đánh giá cao Australia tiếp tục tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam ủng hộ việc doanh nghiệp Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu cao như năng lượng, hạ tầng, viễn thông, tài chính - ngân hàng, khai khoáng, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, du lịch...

Báo Công luận
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith tại lễ đón chính thức. Ảnh: Báo QĐND

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng vì viện trợ phát triển ODA của Australia cho Việt Nam thời gian qua có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trên nền tảng của kết quả hợp tác tốt đẹp đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới Australia tiếp tục hỗ trợ trong các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như: hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp - nông thôn, xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Về quốc phòng - an ninh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, Australia tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề bom mìn, cung cấp thông tin về quân nhân Việt Nam mất tích theo tinh thần của Bản Ghi nhớ đã ký kết vào năm 2015.

Về hợp tác khu vực và quốc tế, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Sách trắng Đối ngoại vào tháng 11/2017 của Australia, khẳng định ưu tiên quan hệ với khu vực Đông Nam Á và ASEAN, trong đó có Việt Nam; đồng thời đánh giá cao vai trò và trách nhiệm ngày càng cao của Australia đối với khu vực, nhất là trong lĩnh vực cứu trợ thiên tai; khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Australia với ASEAN và các nước trong khu vực.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trân trọng gửi lời chào và lời mời tới Chủ tịch Thượng viện Australia sớm thăm chính thức Việt Nam.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội về sự đón tiếp nồng hậu, Chủ tịch Hạ viện Australia điểm lại nhân chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào cuối năm 2017, hai bên đã có những trao đổi, thảo luận hiệu quả; đồng thời nêu rõ, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội cũng như hai quốc gia.

Cho rằng những chuyến thăm cấp cao và các cấp gần đây giữa hai Quốc hội, Chính phủ hai nước đã thể hiện mối quan hệ mạnh mẽ mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Tony Smith nhất trí cho rằng, thời gian tới hai nước hợp tác chặt chẽ trong việc phê chuẩn và triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cũng như đánh giá cao Việt Nam đang nỗ lực để phê chuẩn CPTPP trong năm 2018.

Thảo luận về những lĩnh vực hợp tác, Chủ tịch Hạ viện Australia cho rằng, giữa hai nước có những lĩnh vực quan trọng, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối liên kết nhân dân hai nước; đồng thời bày tỏ tin tưởng, những học sinh/sinh viên, doanh nhân, người lao động sang làm việc tại hai nước đã và sẽ là những đại sứ góp phần tăng cường mối quan hệ hai nước trong tương lai.

Cho biết Australia có cộng đồng nông nghiệp thành công, do đó mong muốn trải nghiệm, tìm hiểu về kinh nghiệm nông nghiệp của Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Australia chia sẻ, “Kế hoạch Colombo mới”, trong đó có việc đưa sinh viên Australia sang học tập, giao lưu tại Việt Nam được đánh giá là chương trình thành công, nhận được sự hỗ trợ lớn ở trong nước.

Tại hội đàm hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nước trong khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tối 23/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì tiệc chiêu đãi Chủ tịch Hạ viện Tony Smith và Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Australia.

PV