Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ

(CLO) Chiều 3/4 (giờ địa phương), ngay sau khi đến Thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Siegfried Bracke.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Siegfried Bracke. Ảnh: ĐBND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Siegfried Bracke. Ảnh: ĐBND

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Bỉ, Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke nhấn mạnh, đây là thời điểm để hai nước mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, cùng nhau ký kết các hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp và giáo dục đại học.

Đối với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ bày tỏ mong muốn, hai bên cùng nỗ lực để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình ký kết và phê chuẩn hiệp định này, vì lợi ích của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Bỉ đã dành thời gian tiếp đoàn; chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước hiệu quả, thực chất hơn. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng, hai bên sẽ xem xét để có thỏa thuận hợp tác mới trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7,08%. Việt Nam đã tham gia và thực thi 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), tiến tới ký và phê chuẩn 4 FTA khác. Việt Nam có môi trường đầu tư tốt, chính trị xã hội ổn định, kinh tế tăng trưởng hợp lý nên được chọn là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn sẽ nâng quan hệ Việt Nam và Bỉ lên tầm cao mới trong tất cả các lĩnh vực; đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực Bỉ có tiềm năng và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, vì điều kiện tự nhiên của Việt Nam rất phù hợp để khai thác các loại năng lượng này. Hai bên cũng cần thúc đẩy hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng cảng biển, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo.

Về EVFTA, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, mọi công việc của khâu cuối cùng cho việc ký và phê chuẩn đã được các bên xúc tiến. Tuy nhiên, do Nghị viện châu Âu chuẩn bị hết nhiệm kỳ và sẽ bầu cử lại, nên EVFTA khó có thể được phê chuẩn trong nhiệm kỳ này. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, Quốc hội Bỉ tiếp tục ủng hộ, có tiếng nói để thúc đẩy nghị viện châu Âu có kế hoạch sớm phê chuẩn EVFTA ở nhiệm kỳ sau, bởi việc phê chuẩn EVFTA sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam, Bỉ và EU.

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ ghi nhận những nội dung mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu, cho rằng, hai bên đều nhìn nhận được tầm quan trọng của EVFTA với việc phát triển kinh tế và lợi ích của các bên. Đánh giá EVFTA có vai trò rất quan trọng, theo Chủ tịch Hạ viện Bỉ, các bên sẽ cân nhắc hoàn tất thủ tục phê chuẩn trong thời điểm đầu nhiệm kỳ của nghị viện châu Âu sắp tới. Bỉ sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy tiến trình này.

* Cũng trong chiều 3/4, tại thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP, ông Bernd Lange.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange và cho biết rất mong chờ cuộc gặp này vì Ủy ban Thương mại quốc tế là cơ quan rất quan trọng mà Việt Nam cần trao đổi về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện Châu Âu Bernd Lange. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện Châu Âu Bernd Lange. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam đang tập trung thực hiện các cam kết trong hiệp định này bằng sự thiện chí và những việc làm cụ thể. Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội nội luật hóa các nội dung mà Việt Nam cam kết.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh những vấn đề mà EP đã khuyến nghị, Phó Chủ tịch EP Heidi Hautala và Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP Bernd Lange đã nêu trong các chuyến thăm làm việc tại Việt Nam trước đây, Quốc hội Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan hữu quan của Việt Nam cung cấp thông tin và giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế ủng hộ việc đưa hồ sơ EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) thành ưu tiên trong chương trình nghị sự của EP ngay đầu nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange cho biết ông đã rất nỗ lực thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn EVFTA. Tuy nhiên do EU đang phải tập trung xử lý một số vấn đề, trong đó có Brexit, nên tiến trình ký kết và phê chuẩn hiệp định này bị chậm lại. Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP cho biết việc ký kết và phê chuẩn EVFTA có thể diễn ra vào tháng 6, tháng 7 tới, tức là sau khi EP kết thúc bầu cử và có nhiệm kỳ mới.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội và ông Bernd Lange đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm. Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP cho rằng về mặt tổng thể, EU và Việt Nam đang đi đúng hướng. Một số vấn đề còn có quan điểm khác nhau thì cơ chế đối thoại giữa hai bên là rất quan trọng và cần được tiếp tục phát huy.

PV