Điều chỉnh kích thước chữ

Bỉ - đối tác quan trọng của Việt Nam trong EU

(CLO) Hôm nay (25/03), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen tại Trụ sở Bộ Ngoại giao. Phó Thủ tướng đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và mong muốn Bỉ ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Việt Nam-EU (EVFTA).

Audio

Tại buổi tiếp ông Paul Jansen, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai nước duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục và đào tạo...; phối hợp triển khai những thỏa thuận giữa hai bên trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ tháng 10/2018 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phó Thủ tướng đánh giá quan hệ giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó trao đổi đoàn diễn ra thường niên, thương mại hai chiều đạt gần 3 tỷ USD và các doanh nghiệp Bỉ đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Bỉ - đối tác quan trọng của Việt Nam trong EU.

Phó Thủ tướng mong muốn phía Bỉ tiếp tục ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Việt Nam-EU (EVFTA) nhằm sớm mang lại lợi ích thiết thực cho các bên, tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bỉ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen. Ảnh: VGP

Đại sứ Paul Jansen đánh giá cao vai trò, vị thế và những đóng góp của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế; khẳng định Chính phủ Bỉ hoàn toàn ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA, sẵn sàng ủng hộ và giúp đỡ đào tạo tiếng Pháp cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam.

Đại sứ cũng cho hay Chính phủ Bỉ dự kiến dành khoảng 21 triệu euro cho trương trình hợp tác phát triển với Việt Nam trong thời gian tới, trong đó giáo dục là một trong những lĩnh vực trọng tâm của chương trình.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng bày tỏ quan điểm coi trọng việc Bỉ bổ nhiệm một nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm làm Đại sứ tại Việt Nam giúp phát triển quan hệ với Việt Nam; bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ hoàn thành tốt trọng trách, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước có những bước phát triển mới, toàn diện hơn; nhấn mạnh Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

PV