Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội: Không lấy lý do bận thế nọ, thế kia để không chất vấn

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chất vấn là hoạt động bình thường của Quốc hội, cần tích cực chuẩn bị, nhất là những vấn đề quốc kế dân sinh, những vấn đề đại sự mà cử tri nhân dân quan tâm… Bất kể ai cũng thế, không lấy lý do bận thế nọ, thế kia để không chất vấn.

Audio
Bài liên quan

Sáng 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục phiên họp thứ 2 với nội dung đánh giá kỳ họp thứ nhất và cho ý kiến về kỳ họp thứ hai dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Liên quan đến vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Thị Thu Vân nêu ý kiến rằng: Hiện nay các Bộ trưởng đang dồn sức chống dịch. Nếu được thì xin Quốc hội không chất vấn. Còn nếu không thì chỉ chất vấn những bộ… có nhiều thời gian.

Đồng tình với ý kiến của bà Mai Thị Thu Vân, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho rằng, nếu dịch bệnh phức tạp thì để cho các Bộ trưởng, cơ quan đầu ngành tập trung vào chống dịch. Tùy theo diễn biến của dịch bệnh thì nội dung chất vấn thì cũng cân nhắc để ưu tiên cho chống dịch nhiều hơn

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị, nếu Bộ trưởng Y tế bận chống dịch thì có thể chọn các Bộ trưởng "không bận" để chất vấn.

Còn Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, chất vấn cần phải tập trung vào những vấn đề bức xúc nhất hiện nay là chống dịch. "Tôi nghĩ các Bộ trưởng Y tế, Công an, Quốc phòng đang tập trung chống dịch cũng có thể được chất vấn. Nhất là trong bối cảnh Quốc hội vừa có Nghị quyết 30 giao quyền cho Chính phủ thì chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này", Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Cũng theo Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, việc chọn những Bộ trưởng không bận để chất vấn thì sẽ không đáp ứng được những vấn đề bức xúc nhất hiện nay.

Cho ý kiến liên quan đến nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Đây là hoạt động bình thường của Quốc hội, chúng ta cần tích cực chuẩn bị, nhất là những vấn đề quốc kế dân sinh, bức xúc hiện nay, những vấn đề đại sự mà cử tri nhân dân quan tâm… Bất kể ai cũng thế, không lấy lý do bận thế nọ, thế kia để không chất vấn thì không phải”.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý quyết định nội dung chất vấn nào, ai là người trả lời chất vấn thì tính toán thêm vì còn liên quan đến kiến nghị, đề xuất của các Đoàn đại biểu Quốc hội.

Quang cảnh phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Liên quan đến các phương án tổ chức kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình 2 phương án để tổ chức Kỳ họp thứ hai. Cụ thể là: Phương án 1: Quốc hội họp trực tuyến cả kỳ (nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp). Phương án 2: Quốc hội họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung tại Nhà Quốc hội và chia thành 2 đợt (dịch bệnh đã được kiểm soát tốt mới về họp tập trung).

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định cho rằng cần có 3 phương án tổ chức. Cụ thể: Phương án 1 là phấn đấu kiểm soát tốt dịch bệnh và họp Quốc hội như bình thường, tập trung tại nhà Quốc hội, có khai mạc, chất vấn, truyền hình trực tiếp như bình thường.

Phương án 2 là khi tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn, một số địa phương đã tốt, thì kết hợp, vừa trực tuyến, vừa trực tiếp. Trong đó, phần họp trực tiếp sẽ dành cho các nội dung mật và chất vấn.

Phương án 3 là trong trường hợp tình hình dịch bệnh như hiện nay, thậm chí trầm trọng hơn thì họp trực tuyến toàn bộ.

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng ý chuẩn bị 3 phương án tổ chức kỳ họp. Theo đó, phương án 1 là kết họp họp trực tuyến và tập trung; Phương án 2 là họp trực tuyến cả kỳ nếu dịch diễn biến phức tạp; Phương án 3 là họp tập trung nếu dịch được kiểm soát tốt.

“Như vậy, chúng ta chuẩn bị 3 phương án, trong đó phương án kết hợp được đưa lên hàng đầu”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tàu chiến Nga thử tên lửa siêu thanh Tsirkon ở tầm bắn hơn 400 km, kết quả ngoạn mục

(CLO) Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon từ Biển Trắng, đánh trúng mục tiêu trên biển ở cự ly hơn 400 km, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hôm thứ Hai (29/11).

Thái Lan yêu cầu cách ly tất cả du khách đến từ châu Phi

(CLO) Ngày 29/11, Thái Lan ban hành quy định yêu cầu những người đến từ các quốc gia ở châu Phi không thuộc diện cấm nhập cảnh vẫn phải cách ly trong 14 ngày và được xét nghiệm COVID-19 nhiều lần.

Với phóng viên mới vào nghề, điều quan trọng là không được nản chí

(CLO) Đối với các bạn trẻ đam mê nghề báo, làm ra sản phẩm báo chí khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm hạnh phúc lớn lao. Thiếu kinh nghiệm, thiếu thiết bị, tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, nhưng vượt qua mọi khó khăn đó có tinh thần dấn thân của tuổi trẻ.

Bộ Công Thương cảnh báo về APLGO có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

(CLO) Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo thực phẩm chức năng có thương hiệu là APLGO có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, người dân không nên tham gia đầu tư.

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Tiếp tục phục hồi sau phiên bán tháo cuối tuần trước

(CLO) Giá dầu phục hồi mạnh mẽ khi trong phiên 29/11, có thời điểm giá dầu Brent vượt mốc 77 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ lên trên 72 USD.

Bất chấp quy định của TP. HCM, hàng loạt xe bồn trộn bê tông ngang nhiên 'tung hoành' vào giờ cao điểm

(CLO) Hiện tượng các xe bồn trộn bê tông trên 10 tấn bất chấp giờ cấm, giờ cao điểm lưu thông vào nội đô thành phố đã từng gây bức xúc, lẫn nguy hiểm cho người đi đường tại TP. HCM, nhưng nay lại tiếp tục tái diễn.

Giá vàng thế giới 30/11: Giảm trong khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của Omicron

(CLO) Vàng giảm nhẹ vào sáng nay khi các thị trường cân nhắc mức độ ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng từ biến thể Covid-19 mới mang tên Omicron.

Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho châu Phi

(CLO) Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết hôm thứ Hai (29/11), Trung Quốc sẽ cung cấp thêm 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 tới châu Phi và khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư không dưới 10 tỷ USD vào châu lục này trong vòng 3 năm tới.

Châu Dã gây tranh cãi khi được đề cử giải Kim Kê 2021

(CLO) Bộ phim 1921 quy tụ dàn sao Hoa ngữ đông đảo, trong khi đó nhân vật Dương Khai Tuệ của Châu Dã chỉ góp mặt vài phút lại bất ngờ được đề cử Nữ phụ xuất sắc nhất đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.