Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 7 “Vắng nhất trong tất cả các kỳ họp”

(CLO) Sáng 16/7, phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 7 và công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Vấn đề được các đại biểu góp ý nhiều nhất là tình trạng vắng quá nhiều đại biểu trong các phiên họp.

Báo nói Công luận

Tại buổi báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga ghi nhận những kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 7 khi Quốc hội hoàn thành được nhiều công việc khó. Tuy nhiên bà Nga cũng thẳng thắn đánh giá chất lượng thảo luận tổ đang đi xuống ở một số đoàn. Riêng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội và TP.HCM, báo chí vào dự nhiều nên chất lượng vẫn tương đối tốt.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

Bà cũng nêu thực tế một số đoàn có hiện tượng nghỉ sớm nên đề nghị Văn phòng Quốc hội chấn chỉnh, không nên ghép quá nhiều nội dung vào một phiên thảo luận nhưng cũng không nên để nghỉ sớm ở các phiên thảo luận tổ.

Về chất vấn, bà Nga góp ý khi một vài lĩnh vực đại biểu phàn nàn rất nóng nhưng không chọn. Bên cạnh đó, bà Nga cũng phản ánh việc đại biểu vắng mặt quá nhiều. Có đoàn trong một buổi vắng mặt 13 đại biểu theo thông báo. “Như vậy là không nghiêm túc. Tỷ lệ biểu quyết có khi vắng 70- 80 đại biểu là phải chấn chỉnh”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống kê trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, mỗi ngày vắng không dưới 30 đại biểu, có ngày vắng 100 người. Ở đoàn đại biểu Quốc hội, có đoàn vắng đến 50%, có 7 đại biểu thì vắng 4, 5 người thì vắng 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đặt vấn đề tại sao biểu quyết mà các đại biểu vắng nhiều như vậy, Chủ tịch Quốc hội dẫn câu chuyện ở một số nước, mỗi lần biểu quyết đại biểu đều cố gắng đến, có trường hợp đang tiếp khách cũng xin lỗi để về biểu quyết.

Ngồi ở vị trí điều hành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có thể nhìn thấy rõ số đại biểu vắng ở từng đoàn. Chủ tịch Quốc hội nhận định kỳ họp thứ 7 vừa qua “vắng nhất trong tất cả các kỳ họp” và đề nghị các đại biểu cần trách nhiệm hơn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

PV