Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum

(CLO) Ngày 18/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của UBTV Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; công tác xây dựng Đảng; những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum. Ảnh: QĐND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum. Ảnh: QĐND

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Kon Tum đã đạt được trong thời gian qua. Kon Tum đã vượt qua khó khăn để phát triển, tổng sản phẩm xã hội (GRDP) tăng 9,28% so với năm 2017, vượt kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Nông nghiệp phát triển theo chiều sâu; việc dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng “cánh đồng lớn”, ứng dụng công nghệ cao đã tạo ra các vùng chuyên canh Sâm Ngọc Linh, bước đầu có sản phẩm công nghiệp chế biến.

Bên cạnh đó, việc bảo tồn và giữ gìn giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số được chú trọng; khu du lịch sinh thái Măng Đen phong phú, sinh động nên đã thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đảm bảo. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được tăng cường, mở rộng; triển khai đúng tiến độ công tác phân giới, cắm mốc tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia...

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, Kon Tum vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như cơ sở hạ tầng yếu và thiếu; nguồn nhân lực còn hạn chế; nông nghiệp chưa gắn với công nghệ cao.

Nhất trí với những định hướng mà tỉnh đã đề ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Kon Tum phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu theo hướng sản xuất hàng hóa; thực hiện kế hoạch dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng cánh đồng lớn, tạo điều kiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từng bước hình thành các vùng chuyên canh tạo ra sản phẩm chủ lực của tỉnh. Cùng với đó, Kon Tum cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hình thành Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vấn đề quan trọng hàng đầu của Kon Tum là chính sách an sinh xã hội, chính sách cho vùng đồng bào dân tộc, gắn với với quốc phòng, an ninh biên giới; công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc, gìn giữ các địa điểm cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Kon Tum cần rà soát các mục tiêu đã đạt được và sắp tới cần làm gì để khai thác tiềm năng thế mạnh; gìn giữ những nếp nhà rông còn nguyên sơ, có giá trị văn hóa ở các bản làng; cần xem xét chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực hơn nữa, đồng thời đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, tặng quà bà Nguyễn Thị Nhâm ở phường Quang Trung, TP Kon Tum. Ảnh: QĐND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, tặng quà bà Nguyễn Thị Nhâm ở phường Quang Trung, TP Kon Tum. Ảnh: QĐND

Nhất trí về nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị mà tỉnh đã đề ra, Chủ tịch Quốc hội đồng ý với kiến nghị của tỉnh đề nghị Trung ương có cơ chế ưu tiên kinh phí cho các tỉnh nghèo có đường biên giới 2 quốc gia đi qua để chủ động trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đối ngoại.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là nguyên tắc và quan điểm chung; đồng thời khẳng định trách nhiệm của Nhà nước trong thực hiện các chính sách khuyến khích hợp tác phát triển kinh tế đối ngoại vùng biên giới; chính sách phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh tuyến biên giới; hỗ trợ nguồn lực cho các địa phương còn khó khăn, chưa tự cân đối được ngân sách trong việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững an ninh biên giới.

Trước đó, chiều qua 17/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho bà Huỳnh Thị Hoa, gia đình có thân nhân liệt sỹ ở phường Duy Tân; bà Nguyễn Thị Nhâm, người có công giúp cách mạng, ở phường Quang Trung và gia đình nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội khóa VII Y Một - nữ Phó Chủ tịch đầu tiên của Quốc hội nước ta.

PV