Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Myanmar

(CLO) Chiều nay 19/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Myanmar nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Báo nói Công luận

Nhiệt liệt chào mừng Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Myanmar và Đoàn đại biểu sang thăm chính thức Việt Nam, dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là biểu hiện cụ thể của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Myanmar; góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, hai quân đội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Myanmar luôn là một trong những đối tác quan trọng, được ưu tiên quan hệ hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Myanmar luôn là một trong những đối tác quan trọng, được ưu tiên quan hệ hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Ảnh: Quochoi.vn

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp. Bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thống tướng Min Aung Hlaing chia sẻ, đây là lần thứ ba ông tới thăm Việt Nam. Từ chuyến thăm đầu tiên tới chuyến thăm này, ông nhận thấy sự phát triển vượt trội của Việt Nam.  

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được, nhất là thành tựu phát triển kinh tế, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, đoàn vừa tới thăm Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Viettel trong thời gian qua. Hiện nay, Viettel đang đầu tư tại Myanmar với thương hiệu Mytel. Hiện nay, Mytel đã trở thành nhà mạng lớn thứ ba tại Myanmar và dự đoán sẽ sớm vươn lên thành nhà mạng lớn thứ hai và tiến tới dẫn đầu tại Myanmar.

Nhấn mạnh Myanmar và Việt Nam đang có sự hợp tác phát triển rất tốt và còn nhiều tiềm năng hợp tác, Thống tướng Min Aung Hlaing nhắc lại đề xuất vận chuyển hàng hóa bằng đường biển sẽ mất nhiều thời gian, hai nước có thể xem xét vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ qua Lào để rút ngắn quãng đường, thời gian vận chuyển.

Thống tướng Min Aung Hlaing bày tỏ vui mừng khi biết hai hãng hàng không lớn của Việt Nam là Vietnam Airlines và Vietjet Air đang tăng cường các chuyến bay tới Myanmar. Đây là điều kiện tốt để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Thống tướng Min Aung Hlaing đề nghị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân quan tâm để có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Myanmar hơn.

Thống tướng Min Aung Hlaing chia sẻ một số nét về Quốc hội Myanmar, đồng thời mong sẽ có nhiều đoàn đại biểu Quốc hội Myanmar sang thăm Việt Nam để tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam và Myanmar đều là thành viên ASEAN, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, có quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Aung San xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp. Việt Nam luôn mong muốn đất nước Myanmar ổn định và phát triển trong tiến trình hòa hợp dân tộc.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Quochoi.vn.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Quochoi.vn.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy, quan hệ quốc phòng hai nước ngày càng được củng cố và phát triển kể từ sau chuyến thăm của Thống tướng Min Aung Hlaing tới Việt Nam từ tháng 3/2017 và các chuyến thăm của lãnh đạo Quân đội hai nước thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh kết quả hội kiến giữa ngài Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar và Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Myanmar ủng hộ quan điểm của Việt Nam và quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông, giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ với Việt Nam và ASEAN. Về phần mình, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar nêu rõ sẽ nỗ lực, cố gắng để góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

PV