Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

(CLO) Sáng nay (23/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và làm việc với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn Viettel tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc; Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư cho một số nhà đầu tư tiêu biểu.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: ĐBND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: ĐBND

Cùng tham dự có: Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát; Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng;  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng…

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Viettel và trao quyết định đầu tư cho 4 nhà đầu tư tiêu biểu; chúc mừng tập đoàn Vingroup đã khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là sự kiện rất có ý nghĩa nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học - Công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoa học, công nghệ. Quốc hội đã ban hành 8 đạo luật chuyên ngành, qua đó đã hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động khoa học, công nghệ. Việc xây dựng và phát triển các trung tâm công nghệ cao, các đô thị cho phát triển khoa học công nghệ là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta nhằm nâng cao năng lực nội sinh về khoa học công nghệ. Từ đây sẽ có thể xuất hiện các phát minh, sáng chế mang thương hiệu quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Khoa học - Công nghệ, của Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, các nhà đầu tư đã hợp tác chặt chẽ để giúp nơi đây trở thành cái nôi ươm mầm cho sự phát triển các dự án công nghệ cao, trở thành điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Trong thời gian tới, để tiếp tục tạo điều kiện cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc bước vào giai đoạn bứt phá trong thu hút, triển khai các dự án đầu tư, Chủ tịch Quốc hội lưu ý: việc thu hút, triển khai các dự án đầu tư phải bám sát các chỉ đạo tại Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong hoạt động thu hút đầu tư.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cần nghiên cứu xây dựng phương án đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Bộ Khoa học - Công nghệ nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, có kế hoạch tăng cường năng lực phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc về cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động phát triển công nghệ trong nước và nước ngoài vào Việt Nam để Khu công nghệ cao Hòa Lạc thực sự trở thành trung tâm phát triển công nghệ của cả nước và khu vực - nơi xuất phát của nhiều ý tưởng khoa học công nghệ trí tuệ, sản phẩm khoa học công nghệ chất lượng, tạo sự cạnh tranh của công nghệ Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Khu công nghệ cao Hòa Lạc có kế hoạch phát triển, đầu tư sáng tạo, mở rộng sản xuất, ứng dụng những thành tựu công nghệ tiên tiến, hiện đại; chủ động, tích cực tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam; sớm đưa ra thị trường những sản phẩm công nghệ có chất lượng, nâng tầm giá trị thương hiệu và niềm tự hào sản phẩm Việt Nam, đóng góp hiệu quả theo định hướng đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu chứng kiến Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác Chiến lược giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội. Ảnh: ĐBND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu chứng kiến Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác Chiến lược giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội. Ảnh: ĐBND

Ghi nhận đề xuất, kiến nghị của Bộ Khoa học - Công nghệ liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giao các cơ quan của Quốc hội phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tháo gỡ để có thể tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Với những tiền đề, điều kiện phát triển ngày càng thuận lợi, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ là một yếu tố quan trọng góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế Việt Nam dựa trên đổi mới, sáng tạo để đưa đất nước chủ động tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

PV