Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế tham quan nơi ở mới của các hộ bị giải tỏa

(CLO) Tranh thủ ngày chủ nhật (27/10) Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi gặp mặt với các hộ dân thuộc diện di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế và cùng với các hộ dân tham nơi ở mới.

Báo nói Công luận
Chủ tịch tỉnh đưa bà con bị giải toản đi xem thực tế nơi ở mới.

Chủ tịch tỉnh đưa bà con bị giải toản đi xem thực tế nơi ở mới.

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ phục vụ cho việc di dời dân cư (đợt 1) có diện tích khu vực 1 là 4,98 ha và khu vực 2 là 4,90ha. Dự án có tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng, với gần 500 lô đất tái định cư.

Hiện dự án đang được xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân, bao gồm các hạng mục san nền; đường giao thông; điện chiếu sáng; viễn thông; hệ thống cấp nước; thoát nước; cấp điện sinh hoạt; cây xanh; trường mầm non với thiết kế 2 tầng  và 16 phòng học. 

Giám đốc Trung tâm Phát triển qũy đất thành phố Huế Nguyễn Anh Tuấn thông tin, hiện trung tâm đã hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ và đang lập phương án bố trí tái định cư (TĐC), phấn đấu hoàn thành vào đầu tháng 11.

Từ ngày 6- 26/11 sẽ công khai, niêm yết phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; từ ngày 30/11- 5/12 thành phố sẽ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đến giữa tháng 12/2019 bắt đầu di dân đợt 1. 

Bà Trần Thị Hoa ở phường Thuận thành, thành phố Huế chia sẽ, “hàng chục năm nay gia đình tôi sống trong căn nhà tạm bợ, chật chội ở khu vực thượng thành giờ tôi chỉ mong sao sớm được về nơi ở mới ổn định để làm ăn”. 

Đang đầu tư hạ tầng khu dân cư phía Bắc Hương Sơ, để phục vụ cho việc di dân lịch sử.

Đang đầu tư hạ tầng khu dân cư phía Bắc Hương Sơ, để phục vụ cho việc di dân lịch sử.

Sau khi lắng nghe tâm tư, thắc mắc và mong muốn của bà con, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận và cám ơn sự ủng hộ, quyết tâm cao của các hộ dân để dự án triển khai đúng tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, cuộc di dân lần này là một chủ trương lớn, theo nhận định của Chính phủ, Quốc hội thì đây là cuộc di dân mang tính lịch sử của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với quy mô rất lớn về phạm vi, khối lượng đặc biệt là kinh phí cho nên lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thành phố trong thời gian qua đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai những công việc liên quan đến công tác di dời và tái định cư. Quan điểm cuộc di dân đợt 1này sẽ là cuộc di dân kiểu mẫu để lấy đó làm kinh nghiệm cho những đợt sau. Đồng thời việc đầu tư xây dựng khu tái định cư phải đảm bảo chất lượng, phải làm sao để bà con nhận thấy đây là địa điểm lý tưởng để an cư lạc nghiệp. 

bà con rất hài lòng khi nghe Chủ tịch tỉnh giới thiệu nơi ở mới.

bà con rất hài lòng khi nghe Chủ tịch tỉnh giới thiệu nơi ở mới.

Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ thêm, mặc dù đã có sự hỗ trợ của Thủ tướng Chính Phủ và các Bộ ngành, nhưng đến nay kinh phí vẫn đang còn rất khiêm tốn. Tuy vậy, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố đã hứa với dân thì sẽ làm đến nới đến chốn. 

Đối với các hộ nghèo, khó khăn không có điều kiện làm nhà, tỉnh sẽ vận động các nhà tài trợ, các nguồn để hổ trợ nhà cho bà con với quan điểm đây là cuộc đổi đời thực sự của bà con, đặc biệt là các hộ nghèo, các hộ khó khăn và gia đình chính sách để bà con có cuộc sống tốt hơn, hạ tầng tốt hơn nơi ở cũ. 

Cái Văn Long