Điều chỉnh kích thước chữ
Công ty Thăng Long trúng hàng loạt gói thầu tại thị trấn Thứa:

Chủ tịch UBND thị trấn Thứa né tránh báo chí?

(CLO) Liên quan đến những bất thường trong đấu thầu và thi công dự án của Công ty Thăng Long mà báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh. Mặc dù, UBND huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) có văn bản chỉ đạo nhưng Chủ tịch UBND thị trấn Thứa lại có dấu hiệu né tránh báo chí.

Audio

Những dấu hỏi bao giờ được giải đáp?

Ngày 15/11/2021, báo Nhà báo và Công luận đã đăng tải phóng sự: “Lương Tài (Bắc Ninh): Công ty Thăng Long trúng hàng loạt gói thầu tại thị trấn Thứa có đúng luật?. Phóng sự phản ánh về việc Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Thăng Long (gọi tắt là Công ty Thăng Long) có địa chỉ tại Khu công nghiệp Táo Đôi, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, do ông Phạm Văn Bảy là người đại diện pháp luật trúng liên tiếp sát giá, cùng thời điểm nhiều gói thầu xây lắp do UBND thị trấn Thứa làm Chủ đầu tư.

Đáng chú ý, chỉ trong 5 ngày (từ ngày 26/7 đến ngày 30/7/2021), ông Phạm Văn Huy, Chủ tịch UBND thị trấn Thứa đã kí tới 4 quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn công ty Thăng Long trúng thầu, với tổng trị giá lên tới gần 40 tỷ đồng.

chu tich ubnd thi tran thua ne tranh bao chi hinh 1

Ông Phạm Văn Huy, Chủ tịch UBND thị trấn Thứa đã kí liên tiếp 4 quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn công ty Thăng Long trúng thầu, với tổng trị giá lên tới gần 40 tỷ đồng.

Cùng với đó, phóng sự phản ánh về công tác thi công các dự án mà Công ty Thăng Long đang triển khai tại thị trấn Thứa có nhiều dấu hiệu “bất thường” như: thường xuyên vắng mặt các nhân sự chủ chốt của dự án tại công trường, sử dụng một nhân sự chủ chốt cho nhiều dự án, sử dụng nguyên vật liệu không đạt tiêu chuẩn, thi công ẩu, sai yêu cầu kỹ thuật và bản vẽ thiết kế, nghi vấn rút ruột công trình…

chu tich ubnd thi tran thua ne tranh bao chi hinh 2

Hàng loạt các công trình dự án mà công ty Thăng Long đang thi công tại thị trấn Thứa bộc lộ nhiều dấu hiệu bất thường.

Các dấu hiệu trên đã khiến dư luận không khỏi hoài nghi về công tác đấu thầu và thi công dự án của công ty Thăng Long tại thị trấn Thứa như việc tổ chức đấu thầu dự án đầu tư xây dựng tại địa phương này liệu có đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh, có hay không tình trạng lợi ích nhóm, trục lợi nguồn ngân sách nhà nước?. 

Hay, năng lực của Nhà thầu là công ty Thăng Long liệu có đảm bảo khi cùng một thời điểm thi công quá nhiều dự án, chất lượng công trình liệu có đạt yêu cầu để được nghiệm thu và đưa vào sử dụng khi đã “lộ” quá nhiều dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công?

Chủ tịch UBND thị trấn Thứa có đang phớt lờ với chỉ đạo của cấp trên?

Ngày 19/11, UBND huyện Lương Tài đã có văn bản số 1409/UBND-XDCB về việc làm việc với Phóng viên báo Nhà báo và Công luận. Văn bản nêu rõ:  “Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Giao UBND thị trấn Thứa chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức làm việc theo các nội dung đăng ký làm việc của Phóng viên báo Nhà báo và Công luận. Yêu cầu UBND thị trấn Thứa tổ chức thực hiện”.

chu tich ubnd thi tran thua ne tranh bao chi hinh 3

Văn bản UBND huyện Lương Tài chỉ đạo phối hợp làm việc với phóng viên báo Nhà báo và Công luận.

Mặc dù, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Phạm Văn Huy, Chủ tịch UBND thị trấn Thứa và ông Phạm Hữu Thức, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thứa, nhưng tất cả vẫn “bặt vô âm tín”.

Ngày 1/12/2021, phóng viên đã quay lại liên hệ thêm một lần nữa với UBND thị trấn Thứa. Qua đó, phóng viên đã gặp được ông Phạm Văn Huy, Chủ tịch UBND thị trấn Thứa.

Lí giải về sự chậm trễ thông tin tới báo chí, ông Huy cho rằng, bản thân ông đang là đối tượng F1, F2 liên quan đến ca mắc Covid-19 mới đây tại thị trấn Thứa. Nhưng thực tế, phóng viên ghi nhận tại thời điểm đó trước phòng làm việc của ông Huy không hề có bảng, biển nào thông báo về việc này, ông Huy cũng không tự cách ly tại nhà mà vẫn làm việc bình thường và tiếp xúc gần với nhiều người, thậm chí vội vã đi họp sau khi kết thúc buổi trao đổi nhanh với phóng viên.

chu tich ubnd thi tran thua ne tranh bao chi hinh 4

Ông Phạm Văn Huy, Chủ tịch UBND thị trấn Thứa cho rằng bản thân đang là đối tượng F1, F2 liên quan đến ca mắc Covid-19 mới đây tại thị trấn Thứa nhưng ông vẫn đi làm, tiếp khách và đi họp.

Khi phóng viên được đề nghị cung cấp thông tin về các dự án mà Công ty Thăng Long đang thi công tại thị trấn Thứa, ông Huy từ chối và cho rằng ông đang áp dụng văn bản số 4854 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật. 

Nhận định về vấn đề này, Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa cho biết: "Ông Phạm Văn Huy – Chủ tịch UBND thị trấn Thứa (Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) phát ngôn không thể cung thông tin, tài liệu cho phóng viên liên quan đến vụ việc có dấu hiệu sai phạm của nhà thầu (Công ty Thăng Long – địa chỉ thị Trấn Thứa) bởi lí do đang áp dụng văn bản số 4854 của Bộ TT&TT về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật (Văn bản số 4854) là cách hiểu tuỳ tiện, hiểu chưa đúng nội dung của văn bản số 4854.

Cụ thể tại mục 1 của văn bản số 4854 ghi nhận “UBND cấp tỉnh: Thực hiện và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, cơ sở trực thuộc phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật; kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi”.

chu tich ubnd thi tran thua ne tranh bao chi hinh 5

Như vậy trên cơ sở phản án của công dân về những sai phạm của nhà thầu, Báo chí có quyền, và trách nhiệm tiếp cận thông tin, tài liệu để phản ánh cũng như góp phần đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội và đơn vị nắm giữ thông tin phải có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu liên quan theo quy định của Luật báo chí số 27/VBHN-VPQH ngày 10/12/2018" - Luật sư Hoàng Trọng Giáp cho biết thêm.

Cách làm việc “trên bảo dưới không nghe” của ông Phạm Văn Huy, Chủ tịch UBND thị trấn Thứa phải chăng là để bưng bít thông tin, che giấu điều gì ẩn khuất?. 

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng có liên quan của huyện Lương Tài và tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, thanh kiểm tra và làm rõ các dấu hiệu trên, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có). Đồng thời, cần có các buổi tập huấn, bổ trợ kiến thức hiệu quả hơn về công tác tiếp nhận - xử lý thông tin báo chí và phát ngôn cho lãnh đạo địa phương cấp cơ sở. Tránh trường hợp áp dụng sai thông tin văn bản, gây hiểu lầm, mất thời gian, nguy hiểm hơn là gây mất niềm tin trong nhân dân về năng lực làm việc của hệ thống chính quyền cấp xã, thị trấn.

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã có phóng sự Lương Tài (Bắc Ninh): Công ty Thăng Long cản trở thô bạo phóng viên tác nghiệp tại dự án xây dựng mới trường THCS xã Tân Lãng, huyện Lương Tài khi phóng viên đến liên hệ làm việc.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin. 

Kim Sơn - Minh Thiên - Trần Lâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 29/1: Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 28/1 - 29/1 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông.

Người dân phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết ở đâu?

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hành khách di chuyển bằng đường hàng không tăng cao những ngày cận Tết

(CLO) Tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong những ngày qua đã chứng kiến lượng hành khách về quê ăn Tết tăng cao; công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 đang dần lộ diện

(CLO) Nhiều hạng mục quan trọng đã cơ bản hoàn thiện, đường hoa Nguyễn Huệ năm thứ 19 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái" đang dần lộ diện.

Sử dụng, kinh doanh thông tin cá nhân trái pháp luật bị xử phạt tới 60 triệu đồng

(CLO) Hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng thay vì từ 20 - 30 triệu đồng như trước.

MobiFone tăng cường mạng lưới, phục vụ xuyên Tết

(CLO) Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, MobiFone đã sẵn sàng mạng lưới phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

5 phương án phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nhâm Dần 2022

(CLO) Cục CSGT vừa xây dựng 5 tình huống phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phân luồng ra, vào Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT và Công an các địa phương giáp ranh đã chủ động các phương án phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ ra vào TP Hà Nội.

Bỏ quy định giãn cách chỗ đối với phương tiện vận tải hành khách

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1026/BGTVT - VT về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn liên quan đến tần suất và giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện vận tải hành khách.