Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong: “Có thể dịch đã lan truyền âm thầm trong TP. HCM”

(CLO) Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ về phòng chống covid-19 sáng nay (29/5), Chủ tịch UBND TP. HCM đã có những kiến nghị giúp công tác phòng chống dịch của chính quyền TP. được hiệu quả. Ông Nguyễn Thành Phong lo ngại nguy cơ lây nhiễm âm thầm.

Audio

Kiến nghị hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin

Sau khi báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch bệnh cùng giải pháp phòng chống đại dịch covid-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM đã có những kiến nghị với Thủ tướng cùng lãnh đạo ban ngành Trung ương nhằm giúp công tác phòng chống dịch của chính quyền TP. được hiệu quả.

Báo Công luận

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, trong bối cảnh phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm từ cộng đồng, TP. đề xuất Chính phủ có chỉ đạo về biện pháp giám sát người đến từ những địa phương đang có nhiều ca bệnh trong cộng đồng để các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập.

Về cung ứng vắc-xin, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, người trên 18 tuổi của TP. HCM hiện là 7,2 triệu. Các nhóm đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 21 ngày 26/02/2021 của Chính phủ do ngân sách hỗ trợ được TP. HCM đăng ký nhận vắc xin với Bộ Y tế là 1,6 triệu người.

Như vậy, số người trong diện còn lại phải tiêm từ kinh phí do TP. HCM bố trí gồm ngân sách, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ… khoảng 5,6 triệu người.

TP. HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin (đàm phán, cấp phép) và cơ chế tài chính khi mua nhóm vắc xin này.

Nguy cơ lây nhiễm âm thầm

Tại báo cáo, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh, ngoài chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca phát hiện không có yếu tố dịch tễ cho thấy có thể dịch đã lan truyền âm thầm trong TP. HCM.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo Thủ tướng tại điểm cầu TP. HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo Thủ tướng tại điểm cầu TP. HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Chủ tịch Phong, hiện nay TP. HCM đang lưu hành cả 2 biến chủng siêu lây nhiễm là biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ. Đặc biệt, chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng do chủng Ấn độ đã ghi nhận 64 ca, trong đó có 37 người trực tiếp sinh hoạt hội truyền giáo.

Ca bệnh đã xuất hiện rải rác tại hơn 50% quận, huyện của TP. HCM, với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan tại TP. HCM là rất cao, do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc trong lao động, học tập, sinh hoạt; thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận.

Về nơi lây nhiễm, 55% bệnh nhân lây nhiễm từ sinh hoạt tôn giáo, 25% lây nhiễm tại nơi làm việc, 15% lây nhiễm trong gia đình, và 5% lây nhiễm trong quan hệ bạn bè.

Như vậy, ngoại trừ sự lây nhiễm từ sinh hoạt đặc biệt của một tổ chức thì nguy cơ lây nhiễm tại những nơi làm việc khá cao.

Đáng kể là sự lây nhiễm trong các tòa nhà văn phòng, thường là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm. Thực tế đã ghi nhận bệnh nhân 6296 đã lây bệnh cho 3 người làm cùng công ty và 1người làm khác công ty nhưng chung tòa nhà số 30 Đặng Văn Ngữ.

Hoặc bệnh nhân 6291 đã lây bệnh cho 4 bệnh nhân khác cùng làm công ty Con-cen-trix tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Đây là mối lo lớn cho trung tâm kinh tế, công nghệ như TP. HCM.

Về biểu hiện bệnh, các chuỗi lây nhiễm đều được phát hiện qua sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh; ngoài ra chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca phát hiện tại bệnh viện Hoàn Mỹ không có yếu tố dịch tễ cho thấy có thể dịch đã lan truyền âm thầm trong TP. HCM mà không phát hiện được dù đã rất nỗ lực giám sát.

Hoàng Tuấn