Điều chỉnh kích thước chữ

Chữa bệnh hói đầu bằng cách sử dụng da nhân tạo được “nuôi”

(CLO) Để trị bệnh hói đầu, nhóm nghiên cứu Đại học Harvard đã nuôi da nhân tạo, từ đó tạo ra tế bào giúp kích thích, đẩy nhanh quá trình mọc tóc của con người.

Audio

Sự kiện: hói đầu

Nghiên cứu này sẽ giúp chữa hói đầu hiệu quả cho con người trong thời gian tới.

Nghiên cứu này sẽ giúp chữa hói đầu hiệu quả cho con người trong thời gian tới.

Theo đó nhóm nghiên cứu Đại học Harvard, Mỹ đã sử dụng tế bào gốc đa năng của con người để nuôi dưỡng các cơ quan dưới da, từ đó kích thích mọc tóc.

Đây là một bước đột phá mới trong lĩnh vực da nhân tạo bởi phương pháp này được sử dụng sẽ giúp điều trị hói đầu hiệu quả.

Trước tiên phải hiểu da là cơ quan trung gian cho các nhận thức và cảm giác, cơ quan đa lớp phức tạp trên cơ thể này giúp con người điều hòa thân nhiệt cơ thể cũng như chống lại những tác động bên ngoài.

Việc tạo ra các mô và tế bào da trong ống nghiệm được trợ lý giáo sư khoa tai mũi họng Đại học Harvard Karl Koehler khẳng định rằng rất khó khăn, bởi vì các tế bài này sẽ chỉ được hình thành trong môi trường ba chiều nhờ các phân tử tín hiệu tế bào.

Nghiên cứu mới đã thay đổi các yếu tố tăng trưởng Beta (TGFβ) và yếu tố tăng trưởng nguyên sợi bào (FGF), nhờ đó sẽ tạo ra biểu mô và tế bào mào thần kinh giúp kích thích nang tóc của người phát triển. Những người hói đầu hoặc ít tóc sẽ có rất ít hoặc thiếu 2 loại tế bào quan trọng này.

Hình ảnh qua kính hiển vi cho thấy lưng chuột có các nang tóc đang dần mọc lên.

Hình ảnh qua kính hiển vi cho thấy lưng chuột có các nang tóc đang dần mọc lên.

Để thực tế hơn, nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm nuôi cấy da trên lưng chuột. Da cấy ghép của thí nghiệm yêu cầu phải chứa các thành phần giống da bình thương như nang tóc, tế bào melanocytes, tế bào miễn dịch, tuyến mồ hôi, bã nhờn, dây thần kinh, cơ, và biểu bì.

Sau đúng 5 tháng, da được nuôi cấy trên lưng chuột này đã hình thành các thành phần giống da thường của con người, đặc biệt trên da nhân tạo đã xuất hiện nang tóc và mọc được đến 55% số lượng tóc

Sau 5 tháng cấy ghép, da được nuôi cấy nhờ các tế bào gốc đa năng của con người trên lưng chuột, đã hình thành đầy đủ các thành phần giống làn da bình thường, các nang tóc xuất hiện và 55% số lượng tóc đã mọc trên da nhân tạo.

Không chỉ dừng ở việc chữa bệnh hói đầu hoặc thiếu tóc, nghiên cứu này cũng mở ra cho việc ứng dụng chữa lành vết thương, giúp cho vết thương không để lại sẹo. Thời gian tới nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm trực tiếp trên người để có kết quả đánh giá.